Su-24 rơi, xe bị không kích: Cháy nhà ra mặt…Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ

(Quan hệ quốc tế) - Nga tố Mỹ đồng lõa với TNK trong vụ bắn rơi Su-24, đồng thời Ankara cũng đã “bịt miệng” những người cáo buộc họ tuồn vũ khí cho khủng bố Syria.

Nga tố Mỹ chỉ điểm cho Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga

Sau khi buông ra những lời lẽ cứng rắn, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng đã có những lời lẽ “hòa dịu” hơn khi cho rằng, ông đã tìm cách gọi điện cho Tổng thống Nga Putin sau khi Ankara bắn hạ chiếc Su-24 của Nga nhưng ông Putin đã không nghe máy.

Ông Erdogan còn nhắn với ông chủ Điện Kremlin rằng, nếu biết trước đó là máy bay của Nga “có lẽ Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo theo cách khác”. Tuy nhiên, trong cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Hollande ở Moscow tối ngày 26-11, ông Putin đã thẳng thừng bác bỏ lập luận này.

Tổng thống Nga đã tố cáo Mỹ đứng sau vụ máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga. Ông nhấn mạnh rằng, chỉ có Mỹ mới có số liệu về đường bay của chiếc Su-24 Nga, do đó Mỹ là người biết rõ nhất nó không xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguyên thủ Nga cho biết, chiếc máy bay của Nga rất dễ nhận dạng và các thông số của chuyến bay đã được gửi cho Mỹ - đứng đầu liên minh quân sự trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ - do Moscow và Washington đã thỏa thuận về cung cấp thông tin để tránh va chạm trên bầu trời Syria.

Ông Putin lên tiếng cáo buộc rằng, phía Mỹ đã cung cấp tin về đường bay và thời gian bay qua khu vực này cho Thổ Nhĩ Kỳ, để Ankara có thể bắn hạ Su-24 chính xác tại địa điểm ấy và thời gian ấy, không sai 1 giây.

Su-24 roi, xe bi khong kich: Chay nha ra mat…My-Tho Nhi Ky

Theo Nga, Mỹ đã đồng lõa với Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24

Chiếu ngày 25-11, sau khi được giải cứu từ khu vực chiếm đóng của bọn khủng bố, phi công kiêm hoa tiêu của chiến Su-24 là anh Murakhtin đã khẳng định máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đột nhiên bay tới, không có bất cứ hành động hay lời nói nào biểu thị sự tiếp xúc.

"…rồi đột nhiên tên lửa lao trúng đuôi máy bay của chúng tôi. Thậm chí chúng tôi còn không kịp tránh" - Murakhtin phủ nhận việc Thổ Nhĩ Kỳ thông báo máy bay F-16 đã đưa ra 10 cảnh báo với máy bay Nga trong vòng 5 phút, bởi khi chiếc Su-24 bay dọc theo biên giới, F-16 của nước này còn chưa tới.

Những hình ảnh và video do cả Moscow và Ankara cung cấp đã chứng thực lời nói của viên phi công Nga.

Khi các máy bay Nga đang bay dọc biên giới giữa 2 nước, các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh từ các sân bay nằm sâu trong nội địa nước này, bay theo hướng vuông góc với máy bay Nga, trong khi đó chiếc Su-24 đã ngoặt về hướng Tây nam về phía Syria.

Thời điểm máy bay 2 nước bay gần nhau rất ngắn, chỉ trong vòng dưới mười giây, làm gì có chuyện tiếp xúc với nhau đến 5 phút? Thời gian đó may ra đủ để phi công Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra một cảnh báo với chiếc Su-24 nhưng không thể đủ để phi công Nga nhận thức được vấn đề và hồi đáp.

Do đó, chuyện 2 chiếc F-16 đưa ra 10 cảnh báo với máy bay Nga là chuyện mà ngay trẻ con cũng không tin được.

Su-24 roi, xe bi khong kich: Chay nha ra mat…My-Tho Nhi Ky

Nghi vấn Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay Nga mà không cảnh báo

Thực tế đó chứng tỏ Ankara đã vạch kế hoạch từ trước là sẽ bắn rơi máy bay Nga và họ đã nhận được thông tin về đường bay của nó từ Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ chỉ chờ chiếc máy bay này bay tới khu vực đó, áp sát không phận nước này là ra tay.

Nếu không chuẩn bị trước âm mưu bắn rơi máy bay Su-24, Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng kênh liên lạc khẩn với Nga, đường dây nóng do Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga và Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã được thiết lập từ giai đoạn bắt đầu chiến dịch của không quân Nga ở Syria.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, một số chuyên gia khẳng định rằng, Ankara đã được sự chấp thuận của Mỹ-NATO, bởi quy chế của khối đồng minh quân sự này không cho phép bất cứ nước nào được “làm liều”, dẫn tới việc có thể kéo cả khối sa vào cuộc chiến tranh với nước khác.

Trừ những trường hợp bất khả kháng còn nếu một thành viên nào định tiến hành một hoạt động có thể dẫn tới các xung đột quân sự với nước khác thì phải tham vấn trước đối với cả khối, được phép thì mới tiến hành, khi đó, điều 5 về quyền bảo vệ thành viên mới được kích hoạt.

Thứ Bảy, 28/11/2015 10:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện