Su-24 Nga rơi: Thổ Nhĩ Kỳ viện cớ gì họp khẩn NATO?

(Quan hệ quốc tế) - Về sự việc chiếc Su-24 bị bắn rơi, Thổ Nhĩ Kỳ đã viện điều 4 để triệu tập cuộc họp khẩn NATO.

Su-24 Nga roi: Tho Nhi Ky vien co gi hop khan NATO?

Thổ Nhĩ Kỳ viện điều 4 họp NATO

Theo tin mới nhất, Thổ Nhĩ Kỳ đã vận dụng điều 4 trong Hiệp ước đồng minh của NATO để triệu tập một cuộc họp NATO. Hiệp ước của khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương gồm 14 điều được ký kết ngày 4-4-1949 tại Washington (nên còn được gọi là Hiệp ước Washington).

Điều 4 quy định, theo ý kiến đề nghị tham vấn của một quốc gia NATO, các nước thành viên của Khối đồng minh quân sự Bắc Đại Tây Dương sẽ họp khẩn để đề ra biện pháp giải quyết, khi sự toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chính trị và an ninh của một nước thành viên bị đe dọa.

Anhkara có thể vận dụng điều này để đề nghị NATO họp tìm biện pháp trợ giúp sau sự kiện nước này bắn rơi máy bay Su-24 của Nga, với lí do những máy bay của nước này đã nhiều lần xâm phạm không phận của mình, xâm hại đến sự toàn vẹn lãnh thổ và an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Su-24 Nga roi: Tho Nhi Ky vien co gi hop khan NATO?
Thổ Nhĩ Kỳ đã viện điều 4 của Hiệp ước NATO để triệu tập cuộc họp của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương

Theo thông báo chính thức của NATO, Khối này đã triệu tập cuộc họp bất thường theo đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ, liên quan đến việc nước này bắn rơi máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Nga.

RIA Novosti dẫn thông báo của đại diện NATO cho biết, khối này đã triệu tập cuộc họp bất thường của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương (Hội đồng này là cơ quan chính trị tối cao của Liên minh), vào chiều tối ngày 24-11 ở cấp Đại sứ.

Được biết, cuộc họp của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương sẽ tiến hành vào hồi 17h00 - giờ Brussels (tức 23h00 giờ Việt Nam) - phát ngôn viên của NATO còn nhấn mạnh là cuộc họp trong định dạng kín, không có sự tham gia của giới truyền thông.

Liên quan đến vụ việc máy bay Nga bị bắn rơi, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã triệu tập Tham tán sứ quán Nga tại Ankara là ông Sergey Panov đến trụ sở của Bộ này để trao đổi các thông tin và quan điểm có liên quan.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn lời ông Igor Mityakov - Tùy viên báo chí của phái đoàn Ngoại giao Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận điều này, tuy nhiên, ông Sergey Panov từ chối bình luận về nội dung cuộc hội kiến.

Hiện cả thế giới đang nín thở chờ những thông tin tiếp theo về sự kiện chấn động này.

Putin tuyên bố về “cú đánh trộm sau lưng”

Liên quan đến sự việc chiếc máy bay Su-24 của Nga bị bắn rơi ở Syria, phía Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, nó đã vi phạm không phận của nước này và bị bắn rơi. Còn Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, họ có đủ bằng chứng từ các thiết bị kiểm soát cho thấy, chiếc Su-24 chỉ bay trong không phận của Syria.

Trong khi đó, Tổng thống Nga V. Putin đã ra tuyên bố chính thức rằng, chiếc Su-24 bị trúng tên lửa phóng từ máy bay chiến đấu F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh chiếc máy bay và phi công Nga không hề đe dọa đến nước này, khi nó hoàn toàn bay trong không phận Syria, không hề xâm phạm đến không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Được biết, trước khi Tổng thống Nga đưa ra tuyên bố trên khoảng 3 tiếng, vị thư ký báo chí của ông Putin là ông Dimitry Peskov đã đề nghị các phương tiện truyền thông chờ các cơ quan hữu trách của Nga xác định lý do chính xác của vụ rơi máy bay Su-24 rồi sẽ ra thông báo chính thức tiếp theo.

Với tuyên bố mới nhất của ông chủ Điện Kremlin, rõ ràng là Nga cho thấy họ có bằng chứng về việc chiếc Su-24 không bay vào trong không phận của Thổ Nhĩ Kỳ và nước này bắn rơi chiếc máy bay này là hành động không đúng đắn và mang tính chất khiêu khích.

Su-24 Nga roi: Tho Nhi Ky vien co gi hop khan NATO?
Tổng thống Nga tuyên bố hành động của Thổ Nhĩ Kỳ giống như một “cú đánh trộm sau lưng của bọn đồng lõa khủng bố”

Tổng thống Nga còn nói thẳng rằng, ông biết trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ có khối lượng lớn dầu và các sản phẩm chế xuất từ dầu, có nguồn gốc từ các vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng. Điều đó đã cung cấp những khoản tiền lớn cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Iraq và Syria.

Ông Putin nói rằng, thảm kịch với chiếc máy bay Su-24 của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho mối quan hệ giữa Moscow và Ankara, bởi Nga luôn đối xử Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ đơn thuần là với một láng giềng gần gũi, mà còn như với một quốc gia thân thiết.

Ông Putin nhấn mạnh, không thể biện bạch gì cho hành động này bởi Moscow và Washington đã ký kết hiệp định về cảnh báo sự cố trên không, mà Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang chiến đấu trong thành phần liên minh của Mỹ.

Huy Bình

Thứ Ba, 24/11/2015 23:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện