Su-24 Nga rơi: Nga tuyên bố kế hoạch trả đũa toàn diện

(Quan hệ quốc tế) - Các nước đánh giá việc Thổ Nhĩ kỳ bắn hạ Su-24 là sai lầm, trong khi đó Nga đang lên kế hoạch trả thù. 

Thổ Nhĩ Kỳ mắc sai lầm nghiêm trọng khi bắn hạ Su-24

Ria Novosti ngày 25/11 đưa tin, Cựu phó tham mưu trưởng Không quân Mỹ, Trung tướng Tom McInerney tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ đã mắc một sai lầm đặc biệt nghiêm trọng khi bắn hạ máy bay Su-24 của Nga.

Theo vị tướng Mỹ, các dữ liệu theo dõi của radar chỉ ra rằng, máy bay Su-24 của Nga đã vượt sang rìa biên giới trên không và xuất hiện trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong khoảng thời gian tất cả chỉ từ 20 đến 40 giây. Sau đó, Su-24 bắt đầu quay trở lại không phận Syria.

Trả lời kênh truyền hình Fox News, Tướng McInerney nhấn mạnh, máy bay Su-24 của Nga không cơ động để tấn công lãnh thổ trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Đồng quan điểm, nguyên Cục trưởng Cục tình báo Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ Hakki Pekin đã lên án việc nước này bắn hạ máy bay Nga, đồng thời coi đó là một "sai lầm lớn".  Ông Pekin cũng nêu rõ rằng "máy bay chiến đấu Su-24 của Nga không đe dọa an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ và không thể hiện ý định thù địch".   

Su-24 Nga roi: Nga tuyen bo ke hoach tra dua toan dien
Máy bay Su-24 của Nga bị F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi.

Cũng theo cựu quan chức này, vụ việc trên sẽ càng khiến Thổ Nhĩ Kỳ mất đi ảnh hưởng trong khu vực tiếp sau những thỏa thuận gần đây về các căn cứ quân sự.  Ankara đang tự tách mình khỏi Iran, Syria và Iraq và ngày càng lún sâu vào không gian ảnh hưởng của chính sách từ Washington.

Trong một bức thư gửi tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra quan điểm của chính phủ nước này về vụ việc, đồng thời cho rằng máy bay Su-24 bị bắn rơi đã vi phạm không phận nước này 17 giây. Tuy nhiên, khoảng thời gian “vi phạm không phận” mà Ankara đưa ra làm dấy lên rất nhiều nghi vấn về mục đích của việc bắn hạ máy bay Nga.

Trong khi đó cả Mỹ và Pháp đều kêu gọi Moskva - Ankara kiềm chế sau vụ Su-24 bị bắn rơi.

“Chúng ta chỉ có thể cảm thấy thương tiếc với vụ việc máy bay Nga bị bắn rơi và cần tránh leo thang căng thẳng. NATO hiện vẫn nhận thông tin đầy đủ từ Thổ Nhĩ Kì để xác định rõ điều gì đã xảy ra”, Tổng thống Pháp Francois Hollande phát biểu tại Washington.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận, ông chưa hiểu rõ về vụ việc mới diễn ra với máy bay Nga, tuy nhiên, khẳng định rằng, Thổ Nhĩ Kì có quyền bảo vệ lãnh thổ và không phận của mình.

Clip F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiến đấu su-24 của Nga

Nga tuyên bố kế hoạch trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ

Sau khi máy bay Su-24 bị bắn hạ, Nga đã có một số biện pháp trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ trên toàn mặt trận: ngoại giao, kinh tế và quân sự.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng, Moskva đã bị đâm lén sau lưng và sẽ không dung thứ cho hành động của Thổ Nhĩ Kỳ.

Su-24 Nga roi: Nga tuyen bo ke hoach tra dua toan dien
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng, Moskva đã bị đâm lén sau lưng và sẽ không dung thứ cho hành động của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông đã quyết định hủy chuyến thăm đến Istanbul để đối thoai với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời, ông kêu gọi người dân Nga không đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Lavrov mô tả mối đe dọa khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng không kém gì ở Ai Cập, nơi chiếc máy bay thương mại của Nga bị khủng bố cực đoan đánh bom.

Ngay sau lời kêu gọi của ông Lavrov, công ty Natali Tours - một trong những công ty du lịch lớn nhất của Nga đã dừng bán tour du lịch đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Ước tính hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ có khoảng 10.000 du khách Nga, theo thống kê của Công đoàn Du lịch Nga. Trước đó Thổ Nhĩ Kỳ luôn là một trong những điểm đến ưa thích của người dân Nga.

Thứ Tư, 25/11/2015 17:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện