'Sói xám' khét tiếng Thổ Nhĩ Kỳ đến giúp Ukraine chống Nga?

(Quan hệ quốc tế) - Nhóm cực hữu khét tiếng tàn ác của Thổ Nhĩ Kỳ là “Sói xám” đã tới miền Nam Ukraine nhằm giúp chính quyền Kiev thu hồi bán đảo cho… người Tatar?

Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hỗ trợ Ukraine vây ép Crimea

Ông Lenur Islyamov, một trong những người tổ chức chiến dịch phong tỏa bán đảo Crimea cho biết, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu cung cấp viện trợ quân sự cho tiểu đoàn tình nguyện mang tên Noman Celebicihan đang được thành lập ở Ukraine, gồm nhiều thành viên là người Tatar Crimea.

“Ngày 2412, do Bộ Quốc phòng Ukraine hiện nay không có khả năng trang bị, nên chính quyền của Tổng thống Erdogan bắt đầu ủng hộ chúng tôi, lô quân trang đầu tiên từ phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã được gửi tới, bao gồm 250 bộ quân phục và bốt” - Lenur Isliamov tuyên bố.

Theo ông Islyamov dự kiến trong tương lai gần Ankara sẽ cung cấp đầy đủ cho tiểu đoàn Noman Celebicihan gồm khoảng 560 người. Lực lượng này đến ngày 15-1-2016 sẽ được chính quyền Kiev cấp phiên hiệu như một đơn vị quân đội để "lách luật", không vi phạm thỏa thuận Minsk 2.

Hãng tin RIA Novosti của Nga ngày 26-12-2015 cho biết, mục đích chính của kế hoạch này là "bảo vệ Crimea ngay trong lòng bán đảo", phong tỏa đường bộ, đường biển và đường không đối với Crimea và "sẵn sàng tấn công các mục tiêu" nếu cần thiết.

'Soi xam' khet tieng Tho Nhi Ky den giup Ukraine chong Nga?

Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã rất xấu trước khi Ankara hỗ trợ Kiev phong tỏa Crimea

Ngoài ra, Islyamov cũng nhấn mạnh rằng họ cần tiếp tục bổ sung lực lượng đường thủy để thực hiện kế hoạch phong tỏa lương thực, năng lượng, hàng hóa đến Crimea. Nếu được trang bị các tàu nhỏ, họ sẵn sàng tấn công các tàu lớn chở hàng hóa, nhu yếu phẩm đến bán đảo này.

Hồi đầu tháng 12, hai nghị sĩ Ukaraine là Refat Chubarov và Mustafa Dzhemilev - các nhà lãnh đạo cũ của tổ chức mang tên "Majlis của người Tatar Crimea" - khi bán đảo chưa trở về Nga, đã sang thăm Thổ Nhĩ Kỳ và hội kiến với Tổng thống nước này là ông Recep Tayip Erdogan.

2 vị dân biểu Verkhovna Rada - những người được xem là đứng đằng sau kế hoạch phong tỏa toàn diện bán đảo - đã yêu cầu ông Erdogan ủng hộ chính trị và đầu tư tiền bạc cho một nhóm vũ trang người Tatar mới được thành lập và sẽ hoạt động tại biên giới Ukraine-Crimea.

Thương gia Islyamov cho biết, lực lượng quân sự này sẽ được sự hỗ trợ của cánh chính trị người Tatar Crimea lưu vong với mục tiêu “Trở lại Crimea”. Và chắc chắn một điều là ngoài sự ủng hộ của chính quyền Kiev, lực lượng này cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ tối đa của chính quyền Ankara.

'Soi xam' khet tieng Tho Nhi Ky den giup Ukraine chong Nga?

Lực lượng cực hữu Ukraine phong tỏa tuyến đường bộ đến Crimea

Trong tháng 1, sẽ diễn ra Đại hội quốc tế người Tatar gốc Crimea lưu vong, được tổ chức ở Chonga, thuộc vùng Kherson của Ukraine. Đại hội sẽ có sự tham dự của những người Tatar gốc Crimea từ 43 nước, ở khắp nơi trên thế giới như Mỹ, Canada, Ba Lan, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga đã lên tiếng tố cáo sự việc này là “đâm sau lưng” tiếp theo của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Nga, là hành động tiếp theo vạch trần bộ mặt thật bẩn thỉu của chính quyền Erdogan, đồng thời cảnh báo cảnh báo Ankara sẽ phải nhận những hậu quả xấu nếu hỗ trợ các hoạt động chống phá Nga của Ukraine và

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất nằm ở việc, hơn 2 tuần trước đây, cơ quan tình báo Nga đã điều tra tin đồn về việc các thành viên cực đoan thuộc đảng Phong trào Dân tộc cực hữu “Sói Xám” (Grey Wolves) của Thổ Nhĩ Kỳ đã sang hỗ trợ chính quyền Kiev.

Chủ Nhật, 27/12/2015 16:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện