Sợ thua trắng, Mỹ tạo cớ tấn công Syria?

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia Nga nhận định, Mỹ sợ thất bại ở Syria giống như ở Việt Nam gần 40 năm trước, nên dùng vũ khí hóa học để tạo cớ tấn công Syria.

OPCW xác nhận Syria đã hoàn tất tiêu hủy vũ khí hóa học

Vừa qua, Điện Kremlin đã đáp trả những cáo buộc mới của Mỹ và một số đồng minh về việc chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học chống các nhóm phiến quân ‘đối lập ôn hòa’ và thường dân ở Đông Ghouta, thuộc vùng Damascus (Rif Dimashq).

Moscow khẳng định, đây là những cáo buộc vô căn cứ, giống như những gì trước đây phương Tây đã tuyên bố về vụ ‘tấn công vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib’, dẫn tới việc Mỹ tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Quân đội Syria (SAA) ở tỉnh Homs.

Bnh luận về khả năng Damascus sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố rằng, các hành động khiêu khích của phương Tây theo chủ đề này vẫn đang tiếp tục.

"Đối với các cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib và Đông Ghouta, các bạn đều biết rằng ở Syria vũ khí hóa học đã bị phá hủy.

Điều này đã được không chỉ Nga xác nhận, mà cả tổ chức quốc tế OPCW (tên viết tắt của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học, tiếng Anh: Organisation for the Prohibition of Chemical Weapons), cũng đã công nhận - đó là điểm đầu tiên và có lẽ là quan trọng nhất" - ông Peskov nói với các nhà báo.

Sau sáng kiến ‘đổi vũ khí lấy hòa bình’ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, giúp Syria tránh khỉ nguy cơ bị Mỹ và NATO tấn công bằng tên lửa hành trình vào tháng 8/2013; chính quyền của ông Assad đã hoàn tất việc tiêu hủy vũ khí hóa học.

Việc vận chuyển các vũ khí hóa học ra nước ngoài nằm dưới sự giám sát của chính các chuyên gia của OPCW, bằng chính các chiến hạm của Mỹ và NATO, cùng một số nước khác.

Việc tiêu hủy các vũ khí này cũng hoàn toàn do các chuyên gia nước ngoài đảm nhận.

Vậy tại sao phương Tây vẫn tiếp tục con bài này?

Bởi vì họ đã bất lực trong việc hậu thuẫn các nhóm khủng bố và phiến quân ‘đối lập ôn hòa’ Syria chiến thắng ông Assad trên chiến trường.

Và để cứu chúng, Mỹ và đồng minh sẽ phải triệt tiêu sức mạnh của Quân đội Syria trên chiến trường bằng các vũ tấn công trực tiếp. Điều đó sẽ chỉ được thực hiện nếu có những cáo buộc chính quyền Damascus phạm tội ác gì đó, đại loại như có bằng chứng SAA lại ‘thảm sát dân thường’ hay ‘tấn công hóa học’ như ở Idlib hay Đông Ghouta…

So thua trang, My tao co tan cong Syria?

Mỹ đang tìm mọi cách để tạo cớ tấn công chính quyền Syria, lật đổ ông Bashar al-Assad

Vũ khí hóa học: Con bài tẩy tấn công Quân đội Syria

Do đó, việc phương Tây cáo buộc chính quyền của ông Assad sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta là vô căn cứ - ông Igor Nikulin, người nguyên là thành viên của ủy ban Liên Hiệp Quốc về vũ khí sinh học và hóa học, nhấn mạnh trong buổi rả lời phỏng vấn của Sputnik.

Vị chuyên gia quân sự Nga Igor Nikulin nói rằng, Hoa Kỳ đang đưa ra lời buộc tội hoàn toàn bất hợp lý và thậm chí là vô lý. Ông nói thêm rằng, những khiêu khích tạo ra sự cáo buộc bóng gió đối với nhà lãnh đạo Syria vẫn đang tiếp diễn, nhưng họ đã không thể đưa ra được một dẫn chứng thực tế nào ủng hộ những lời buộc tội của mình.

Ông Nikulin cho rằng, hiện Mỹ đang dần thất thế trong ván cờ Syria. Nếu người Mỹ phải rời khỏi mảnh đất Trung Đông đang bị giằng xé vì chiến tranh, đó sẽ là thất bại trong chính sách đối ngoại lớn nhất đối với họ, sau thảm họa trong chiến tranh phi nghĩa chống Việt Nam, và tất nhiên là chính quyền Washington sẽ cố gắng tránh khỏi điều đó bằng bất kỳ cách nào.

Theo ông, sự khiêu khích được thể hiện bằng những tuyên bố vô căn cứ, những video thực địa đáng ngờ và những đoạn phim bị rò rỉ trên mạng về những cảnh dàn dựng hiện trường giả, mà nhiều lần Tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" (White Helmets) - một con bài nhân đạo giả tạo của phương Tây.

Nếu Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã không sử dụng vũ khí hóa học vào thời điểm ông chỉ kiểm soát 10-15% đất nước và khi dường như chế độ sắp sụp đổ, thì những ai nghĩ rằng ông ta sử dụng nó bây giờ ở Đông Ghouta - trong khi chiến thắng đang cận kề - là kẻ hoàn toàn ngớ ngẩn.

Hiện nay khi ông đã kiểm soát gần 90% lãnh thổ Syria và rõ ràng là sẽ chiến thắng, thì việc tự ký cho mình "bản án tử hình" bằng vũ khí hóa học chỉ là sự vô nghĩa.

Ông Assad chắc chắn không điên rồ đến mức ngu ngốc xóa bỏ tất cả các thành quả của họ đã đạt được trong một năm rưỡi qua. Đó là những hành động mà chỉ những kẻ ‘thiểu năng trí tuệ’ mới thực hiện trong thời điểm này và ai tin chúng cũng không khác gì ‘kẻ ngớ ngẩn’.

Tuy nhiên, phương Tây sẽ cố gắng thực hiện mục đích buộc ông Assad phải ra đi nhưng sẽ rất khó đạt được trên thực tế chiến trường. Do đó, họ sẽ tiếp tục những cáo buộc bóng gió, cũng với những tin tức và video "giả mạo" của mình như vụ tấn công vũ khí hóa học ở Đông Ghouta vừa qua - ông Igor Nikulin kết luận.

Huy Bình

Thứ Năm, 08/03/2018 14:01

Sự Kiện