"Sẽ kết thúc tồi tệ": Nga cảnh báo Thổ không giúp Ukraine

(Quan hệ quốc tế) - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thực hiện việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã đưa ra lời cảnh báo...

"Nga đặc biệt khuyến cáo tất cả mọi quốc gia, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, không nên tiếp tục khuyến khích Quân đội Ukraine bằng cách tiếp sức cho chủ nghĩa quân phiệt ở Kiev".

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov công bố vào ngày 12/4/2021, sau cuộc đàm phán với người đồng cấp Ai Cập Samekh Shukri ở Cairo, khi bình luận về việc Kiev mua máy bay không người lái tấn công - trinh sát Bayraktar TB2 từ Ankara.

Ngoại trưởng Lavrov lưu ý rằng vào năm 2014, sau sự kiện Maidan, chính phủ mới tại Kiev dưới ảnh hưởng của các biện pháp khuyến khích bạo lực đã làm nổ ra một cuộc nội chiến ở chính đất nước của mình.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định cư dân Donbass không tấn công bất kỳ ai, và hành động gây hấn được thực hiện bởi những người theo chủ nghĩa Tân Quốc xã đang nắm quyền ở Kiev, khi bắt đầu tiến hành cuộc đàn áp toàn diện đối với những người nói tiếng Nga.

"Hiện nay, khi đại diện chính quyền Tổng thống Zelensky nói rằng Kiev không có kế hoạch gì ở Donbass, bởi vì Kiev không thể chống lại chính người dân của mình, điều đó là không đúng", ông Lavrov nhấn mạnh.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergei Lavrov đã gửi thông điệp rõ ràng tới Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ hy vọng rằng các quốc gia đang có kế hoạch hợp tác quân sự với Ukraine nhớ rõ lịch sử. Không chỉ có vậy, sự chú ý còn tập trung vào những hoạt động của Hoa Kỳ trên lãnh thổ Ukraine và ở Biển Đen.

"Câu hỏi được đặt ra là Liên bang Nga đang làm gì ở biên giới Ukraine. Câu trả lời rất đơn giản: chúng tôi sống ở đó, đây là đất nước của chúng tôi. Tuy nhiên những gì Mỹ đang làm ở Ukraine vẫn chưa được giải đáp cho đến nay", Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Bộ trưởng Lavrov nói thêm, Hoa Kỳ đang ráo riết đẩy Ukraine vào cuộc xung đột với Nga. Ông kêu gọi các quốc gia đang khuyến khích chính quyền Ukraine không tuân thủ Thỏa thuận hòa bình Minsk cần rút kinh nghiệm từ những sự kiện diễn ra trong quá khứ.

"Điều này có thể kết thúc một cách tồi tệ, bởi vì trong quá trình theo đuổi việc khôi phục xếp hạng của mình, chế độ Kiev hiện tại có thể lao vào thực hiện các hành động liều lĩnh", Ngoại trưởng Lavrov tổng hợp.

Tùng Dương

Thứ Ba, 13/04/2021 16:23

Sự Kiện