'Sẽ có chiến tranh nếu Mỹ không học cách tôn trọng Nga'

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia kinh tế - chính trị người Mỹ đã cảnh báo về một kịch bản xấu nếu chính quyền Tổng thống Biden thi hành chính sách thù địch với nước Nga.

Gần đây, hai Tổng thống Biden và Putin đã tổ chức cuộc điện đàm đầu tiên, trong đó các bên nhất trí kéo dài hiệp ước START III. Tuy nhiên, nhìn chung hàng loạt vấn đề được thảo luận giữa các nhà lãnh đạo của hai siêu cường đã tự nói lên tất cả.

Đó là cáo buộc về các cuộc tấn công mạng của Nga chống lại Hoa Kỳ, nhà đối lập Navalny, can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, thanh toán cho Taliban để loại bỏ quân nhân Mỹ...

'Se co chien tranh neu My khong hoc cach ton trong Nga'
Giữa hai siêu cường Nga - Mỹ có thể nổ ra xung đột quân sự nếu căng thẳng tiếp diễn?

Theo nhà kinh tế học và chuyên mục chính trị người Mỹ Paul Craig Roberts, Hoa Kỳ đang cố hạ bệ Nga và căng thẳng có thể dẫn đến xung đột quân sự.

Khối cường quốc do Mỹ dẫn đầu cần xung đột với Liên bang Nga để biện minh cho ảnh hưởng chính trị và kinh tế của mình. Quyền lực và nhiều tiền bạc đang bị đe dọa, vì vậy Hoa Kỳ không tìm kiếm bất kỳ sự ấm lên nào của quan hệ.

Nga cần phải nói rõ rằng họ sẽ không dung thứ cho sự thiếu tôn trọng đối với vị thế và các giá trị của mình. Chỉ khi đó, Washington mới cẩn thận hơn.

Có rất nhiều ví dụ về sự thiếu tôn trọng của Washington đối với Moskva: các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với nhiều quan chức Nga, chiếm đoạt tài sản của Nga ở Mỹ, những nhận xét công kích về ông Vladimir Putin, sự ủng hộ cởi mở của “lực lượng thứ năm” ở Nga, và nhiều hơn nữa...

"Sự thiếu tôn trọng này rất nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến những tính toán sai lầm nghiêm trọng về chính sách đối ngoại và thậm chí có thể kích động chiến tranh", quan điểm của vị chuyên gia được phản ánh trong bài báo của Global Research.

"Thực tế này có thể diễn ra mối nguy cơ lớn và cuối cùng dẫn đến chiến tranh", chuyên gia Roberts nhấn mạnh.

Tùng Dương

Thứ Ba, 02/02/2021 10:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện