Saudi: ‘Con cừu non’ trong cuộc chiến giữa Iran-Israel?

(Quan hệ quốc tế) - Saudi Arabia có thể trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công trả đũa giữa Iran và Israel, đặc biệt là sau vụ ám sát chuyên gia hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh.

Houthi liên tiếp tấn công cơ sở hạ tầng Saudi Arabia

Ở Trung Đông, liên minh Houthi-Iran tiếp tục quấy rối các lực lượng của Saudi Arabia và liên quân Israel-Mỹ với sức mạnh mới. Một điều dễ nhận thấy là tất cả các hành động của lực lượng quân sự người Shiite ở Yemen gắn chặt với những vụ xung đột giữa Iran với Israel.

Gần đây nhất là vào ngày 25 tháng 11, một tàu chở dầu do Hy Lạp quản lý đã bị hư hại trong một cuộc tấn công vào một cảng xăng dầu của Saudi Arabia nằm gần thành phố Jeddah ở ven bờ Biển Đỏ.

Phát ngôn viên của liên quân là Đại tá Turki Al-Malki cho biết, chiếc tàu chở dầu đã bị trúng mảnh đạn do cuộc tấn công của người Houthis ở Yemen bằng cách sử dụng một thiết bị nổ từ dưới nước (WBIED). Bộ Năng lượng Saudi Arabia cho biết, lực lượng cứu hỏa đã dập tắt ngọn lửa bùng phát sau vụ tấn công.

Mặc dù Đại tá Turki Al-Malki cho rằng, WBIED không gây thiệt hại lớn nhưng người điều hành tàu chở dầu là Công ty TMS Tankers có trụ sở tại Athens (Hy Lạp) cho biết, chiếc Agrari gắn cờ Malta đã bị trúng mìn.

Công ty cho biết trong một tuyên bố: “Agrari đã bị tấn công ở vị trí cao hơn mực nước khoảng một mét và đã bị thủng”.

Thông báo cũng xác nhận rằng thủy thủ đoàn an toàn và không có thương tích. Con tàu đang trong tình trạng dằn và ổn định, không có hiện tượng ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, các hình ảnh vệ tinh cho thấy một lượng dầu lớn tràn ra mặt biển của cảng Jeddah.

Saudi: ‘Con cuu non’ trong cuoc chien giua Iran-Israel?
Iran đã cung cấp đủ loại tên lửa cho lực lượng Houthi ở Yemen tấn công Saudi Arabia

Người phát ngôn của Bộ Năng lượng Saudi Arabia nhấn mạnh rằng, nguồn cung cấp nhiên liệu của Công ty dầu mỏ Nhà nước Aramco cho khách hàng không bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Phong trào vũ trang người Shiite ở Yemen là Houthis (còn được gọi là Ansar Allah) không thừa nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy nhiên, việc sử dụng WBIED của phong trào vũ trang này đã được ghi nhận rộng rãi trong những năm qua.

Chỉ vài ngày trước, vào ngày 23 tháng 11, Houthis đã tấn công một trạm phân phối của công ty dầu mỏ Saudi Aramco gần Jeddah bằng một tên lửa hành trình tấn công mặt đất Quds-2, có tầm phóng tới hơn 1000km.

Theo phong trào vũ trang của Yemen, tên lửa được phát triển và sản xuất bởi Lực lượng Tên lửa của họ. Tuy nhiên, những thành công của Houthi trong việc phát triển tên lửa và máy bay không người lái trong một cuộc tổng phong tỏa hải quân và đường không sẽ khó có thể thực hiện được nếu không có sự giúp đỡ đắc lực của Iran.

Đòn trả đũa ủy nhiệm của Iran

Trong bối cảnh này, cần chú ý khi nhìn vào khung thời gian của các cuộc tấn công của Houthi vào Saudi Arabia.

Phong trào vũ trang người Shiite này nói rằng, các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ và quân sự của Saudi Arabia là động thái trả đũa các hành động thường xuyên gây hấn của Saudi Arabia nhằm vào Yemen, bao gồm cả các cuộc không kích vào các mục tiêu dân sự.

Saudi: ‘Con cuu non’ trong cuoc chien giua Iran-Israel?
Sự can thiệp của Saudi Arabia vào Yemen đã khiến lãnh thổ nước này bị Houthi nhiều lần tấn công

Nhiều năm sau cuộc can thiệp ‘thắng lợi’ của Saudi Arabia ở Yemen, liên minh do Riyadh dẫn đầu vẫn chưa thể tiếp cận thủ đô của đất nước. Vì vậy, các nhà lãnh đạo Vương quốc này sử dụng sự thống trị trên không của mình để trừng phạt người Yemen vì sự thất bại của họ trên chiến trường.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, có vẻ như có một động cơ khác thúc đẩy các hành động mạnh tay của Houthis vào Saudi Arabia. Cả hai cuộc tấn công gần đây nhằm vào Saudi Arabia đều diễn ra sau khi Israel có hành động tấn công vào các chủ thể của Iran, cụ thể là ở Syria.

Điểm lại các khung thời gian:

1. Vào đêm ngày 18 tháng 11, Không quân Israel đã tấn công vùng nông thôn của Damascus và phía nam của Syria. Vào ngày 23 tháng 11, một tên lửa hành trình đã bắn trúng trạm phân phối của Aramco của Saudi gần Jeddah.

2. Sáng sớm ngày 25/11, quân đội Israel một lần nữa phóng tên lửa vào các mục tiêu của Iran gần Damascus và ở phía nam Syria. Sau đó cùng ngày, một quả WBIED đã nhắm mục tiêu vào một nhà ga của Saudi Arabia ngoài khơi Biển Đỏ.

Phản ứng hơi chậm trễ đối với cuộc tấn công ngày 18 tháng 11 có thể được giải thích là do liên minh Houthi-Iran cần một vài ngày để chuẩn bị cho việc nối lại các hành động chống lại các mục tiêu của Saudi Arabia, vốn đã giảm tương đối trong những tháng trước do Houthi tập trung vào cuộc tấn công trên bộ ở tỉnh Marib của Yemen và các khu vực lân cận.

Saudi: ‘Con cuu non’ trong cuoc chien giua Iran-Israel?
Các cơ sở khai thác và nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia là mục tiêu rất dễ bị tấn công

Theo các nguồn tin Iran, họ dự kiến ​​sẽ phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa các cuộc tấn công của Israel vào Syria và tên lửa với các vụ tấn công bằng máy bay không người lái và WBIED nhắm vào Saudi Arabia. Tuy nhiên, chắc chắn là không thể tách rời các vụ tấn công trả đũa này với nhau.

Saudi sẽ bị trả đũa vụ ám sát Mohsen Fakhrizadeh?

Mặc dù Saudi Arabia phải nhận hậu quả khi tự mình phát động cuộc can thiệp quân sự thất bại ở Yemen; nhưng theo giới phân tích, Riyadh cũng giống như một con cừu non trong một cuộc “xung đột ủy nhiệm” trong khu vực đang diễn ra căng thẳng giữa các lực lượng do Iran dẫn đầu và khối Israel-Hoa Kỳ.

Đây không phải là tin tức gì mới đối với các nhà quan sát độc lập, bởi trước đây họ đã tiết lộ rằng, từ lâu Saudi Arabia đã tích cực liên kết với Israel cả ở các vấn đề công khai lẫn khía cạnh bí mật. Do đó, việc Iran nhắm vào các mục tiêu của nước này là điều không có gì lạ.

Được biết, một diễn biến mới có tính chất quan trọng liên quan đến chương trình hạt nhân Iran là vào ngày 27/11 vừa qua đã xảy ra vụ ám sát nhà khoa học vật lý hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh – người được coi là “cha đẻ chương trình hạt nhân Iran” - ở gần thủ đô Tehran.

Xe chở ông Fakhrizadeh bị phục kích trên tuyến cao tốc vắng vẻ tại thành phố Absard, phía đông tỉnh Tehran hôm 27/11.

Saudi: ‘Con cuu non’ trong cuoc chien giua Iran-Israel?
Saudi có thể bị tấn công trả đũa sau vụ Israel ám sát nhà khoa học vật lý hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh

Chính quyền Tehran đã tố cáo Mỹ và Israel đứng sau vụ ám sát này. Tehran cảnh báo Washington và Tel Aviv trước bất kỳ mọi hành động phiêu lưu và khẳng định mình có quyền thực hiện tất cả các bước cần thiết để bảo vệ người dân và lợi ích của mình.

Các lãnh tụ Iran như Đại Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei và Tổng thống Hassan Rouhani tuyên bố các biện pháp đáp trả khốc liệt sẽ được đưa ra “vào thời điểm thích hợp” như đối với vụ ám sát tướng Qassem Soleimani - người đứng đầu Lực lượng Quds của IRGC hồi tháng 1 vừa qua.

Trước sự đe dọa của Iran, chính quyền Tel Aviv đã đặt các đại sứ quán và phái đoàn của mình trên khắp thế giới ở mức cảnh báo an ninh tối đa, bởi lo ngại về khả năng Iran sẽ tấn công trả đũa, hoặc tấn công qua các lực lượng dân quân Shiite ở Iraq, hay Hezbollah ở Lebanon hoặc Hamas ở Palestines.

Còn Mỹ cũng tăng cường bảo vệ các căn cứ quân sự ở Trung Đông và điều hàng không mẫu hạm đến Vịnh Ba Tư nhằm trấn an đồng minh và giương oai sức mạnh răn đe những cái đầu nóng của Iran.

Giới chuyên gia cho rằng, Saudi Arabia cũng sẽ phải tăng cường an ninh cho các chủ thể quan trọng như: các cơ quan đầu não, căn cứ quân sự, các sân bay, bến cảng, nhà máy lọc dầu…, bởi chắc chắn là đòn đánh của Iran sẽ được phát động qua lực lượng ủy nhiệm Houthi.

Thiên Nam

Chủ Nhật, 06/12/2020 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện