Saudi Arabia trợ giá dầu: Tìm cách diệt Nga hay hạ Mỹ?

(Quan hệ quốc tế) - Phương Tây nhận định, Saudi Arabia đang trợ giá để đánh sập xuất khẩu dầu mỏ Mỹ, nhưng Moscow cho rằng,Mỹ và đồng minh đang bắt tay để hạ gục Nga.

Saudi Arabia tro gia dau: Tim cach diet Nga hay ha My?

Chuyên gia Mỹ: Saudi Arabia sẽ bị “Gậy ông đập lưng ông”

Nhà chính luận Mỹ Matt O'Brien vừa nêu ý kiến trên tờ The Washington Post rằng, cuộc chiến mà Saudi Arabia đang dấy lên trên thị trường dầu mỏ toàn cầu cuối cùng sẽ gây tác hại cho chính đất nước này.

Trong bối cảnh giá dầu trên thế giới càng ngày càng giảm đến mức chưa từng có và không xác định được thời điểm nhích lên, "nạn nhân tiếp theo trong cuộc chiến về giá dầu do Saudi Arabia khởi xướng, có thể là nền kinh tế của chính quốc gia này" - tác giả O'Brien viết.

Chuyên viên Matt O'Brien nhận định, Saudi Arabia đang đưa ra “nỗ lực trợ giá” hòng làm tràn ngập thị trường bằng dầu giá rẻ, quyết tâm đẩy các đối thủ cạnh tranh tiềm tàng ra khỏi cuộc chơi kinh doanh, nhưng bây giờ làm điều đó không hề dễ dàng như trước.

Ông giải thích rằng, khai thác dầu đá phiến sét tại Hoa Kỳ có thể vẫn có lợi nhuận ngay cả khi mức giá thấp so với trước, nhưng yếu tố quan trọng hơn là chu trình khai thác kiểu này có thể dừng hoặc tái khởi động khi cần thiết, mà chỉ tốn một khoản tiền không lớn.

Theo lời nhà phân tích Mỹ, trong bối cảnh thâm hụt ngân sách tăng lên đến 15% GDP, Saudi Arabia có thể không đủ khả năng tiếp tục chi tiền để giữ giá dầu. Vì thế, chính quyền Riyadh sẽ buộc phải đi đến biện pháp tiết kiệm khắc nghiệt, vốn đã bộc lộ là không có mấy tác dụng.

Nếu giá dầu không tăng lên, sẽ cần phá giá tiền tệ. Những quốc gia khác phụ thuộc vào dầu của nước này như Azerbaijan và Kazakhstan cũng đã từ chối viễn cảnh ràng buộc vào đồng USD. Do đó, thị trường bắt đầu phải đặt cược vào thực tế là cả Saudi Arabia rồi cũng đi theo con đường đó.

Saudi Arabia tro gia dau: Tim cach diet Nga hay ha My?

Chuyên gia Mỹ cho rằng, Saudi Arabia đang trợ giá dầu để chống Mỹ

Vị chuyên gia phân tích này cho rằng, trong tương lai ngắn hạn, Saudi Arabia sẽ không thể cưỡng lại các quy luật kinh tế lâu hơn nữa, nên sẽ dừng hành động trợ giá để đẩy giá dầu xuống thấp.

Tuy nhiên, ý kiến của vị chuyên gia Mỹ có chính xác hay có lẽ sẽ phải đợi thời gian trả lời bởi vừa qua, Saudi Arabia đã thể hiện quyết tâm sắt đá, không lùi bước trong cuộc chiến giá dầu, mặc dù ngân sách của nước này cho năm 2016 dự kiến mức thâm hụt khoảng 87 tỷ USD.

Saudi Arabia không dễ từ bỏ tham vọng

Cuối tháng 12 vừa qua, Saudi Arabia đã xây dựng kế hoạch phân bổ ngân sách 2016, có tính toán đến yếu tố giá dầu sẽ xuống tới mức rất thấp. Điều đó chứng tỏ quốc gia lãnh đạo Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) này sẽ không áp dụng các biện pháp đẩy giá dầu lên cao.

Theo đó, Chính phủ Saudi Arabia quyết định cắt gần 49 tỷ USD đưa vào quỹ đặc biệt đảm bảo thực hiện các dự án quan trọng của đất nước trong trường hợp giá dầu tiếp tục rớt.

Thông báo của Bộ Tài chính nước này không nói rõ là họ dự kiến giá dầu sẽ sụt giảm đến mức nào mà chỉ nhấn mạnh rằng, ngân sách được trù tính trên cơ sở "giá dầu rất thấp". Tuy nhiên, hãng tin Mỹ Bloomberg đã chỉ rõ rằng, đó là mức trung bình 29 USD/thùng dầu.

Mới đây, Nga tuyên bố rằng Saudi Arabia đang làm bất ổn thị trường dầu bằng cách tăng sản lượng khai thác thêm 1,5 triệu thùng mỗi ngày, đồng thời cũng gia tăng xuất khẩu dầu mỏ vào thị trường thế giới, trong bối cảnh giá dầu xuống siêu thấp là điều cực kỳ bất thường.

Saudi Arabia tro gia dau: Tim cach diet Nga hay ha My?

Saudi Arabia liên tục tăng sản lượng trong bối cảnh giá dầu cực hạ

Trong tháng 11, khối lượng khai thác dầu trong nước của Saudi Arabia có giảm đi một chút, nhưng tổng sản lượng dầu của các nước OPEC vẫn đạt 31,7 triệu thùng/ngày, đạt mức kỷ lục trong vòng ba năm qua. OPEC hiện nắm giữ gần 40% sản lượng khai thác dầu mỏ thế giới.

Chính Saudi Arabia vào năm 2014 đã khởi động chiến thuật mới của liên minh các nước xuất khẩu dầu mỏ này. Thay vì giảm sản lượng khai thác để tăng giá dầu như trước kia đã từng làm, dưới sự thúc đẩy của Riyadh, OPEC đã giữ nguyên mức sản xuất.

Hoạt động khai thác ở Iran cũng có khả năng tác động đến thị trường dầu mỏ, khi nước này tuyên bố sẵn sàng nâng sản lượng lên thêm 500.000 thùng/ngày và đưa mức sản xuất đạt con số 2 triệu thùng/ngày trong sáu tháng tới.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là mới đây, Quốc hội Mỹ đã quyết định “cởi trói” cho ngành khai thác dầu Hoa Kỳ, đưa nước này bước chân vào thị trường xuất khẩu dầu mỏ thế giới, gây nên những biến động lớn cho kinh tế thế giới.

Thứ Tư, 06/01/2016 13:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện