Sau thượng đỉnh Mỹ-Triều, hy vọng hòa bình càng mong manh

(Quan hệ quốc tế) - Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên không mang tới cơ hội hòa bình như lời ông Trump và ông Kim mong muốn.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã gửi lời chỉ trích quan điểm không hợp lý cũng như các chính sách thù địch của Washington.

Sau thuong dinh My-Trieu, hy vong hoa binh cang mong manh
Chủ tịch Kim Jong-un ngỏ khả năng gặp ông Trump, cảnh báo chuẩn bị hết kiên nhẫn.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong bài phát biểu mừng năm mới 2019 đã đề cập đến việc "tìm con đường mới" giữa lúc đàm phán bế tắc với Mỹ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố, quyết tâm phi hạt nhân hóa trên bán đảo của ông là không thay đổi nhưng việc Mỹ vẫn tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt trong bối cảnh Triều Tiên đang đẩy mạnh phát triển kinh tế khiến ông buộc phải xem xét một lựa chọn khác.

Trong một chương trình truyền hình vào ngày đầu năm mới, lãnh đạo Kim Jong-un cũng nói rằng, ông sẵn sàng gặp lại ông Trump bất cứ lúc nào. Nhưng ông Kim cũng cảnh báo Mỹ về sự mất kiên nhẫn của Triều Tiên.

“Nếu Mỹ kiên trì áp đặt các biện pháp trừng phạt và áp lực đối với Triều Tiên của chúng ta, chúng ta có thể bị buộc phải tìm một cách mới để bảo vệ chủ quyền của đất nước và lợi ích tối cao của nhà nước” - ông Kim khẳng định.

Chưa tiết lộ về "con đường mới" là gì, vài ngày sau, ông Kim Jong-un được biết đã gửi một bức thư tới Tổng thống Mỹ Donald Trump và tuyên bố sẵn sàng gặp gỡ để đàm phán về chương trình hạt nhân.

Khi tuyên bố về bức thư, Tổng thống Mỹ đã nói: "Ông ấy muốn gặp mặt. Tôi cũng muốn gặp mặt".

Nói chuyện với các phóng viên trong cuộc họp Nội các tại Nhà Trắng hôm 2/1, ông Trump nói rằng ông và ông Kim Jong-un đã đạt được tiến bộ to lớn và đã thực sự thiết lập mối quan hệ tốt đẹp.

Lần này, Tổng thống Mỹ không ca ngợi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều mà ông và ông Kim Jong-un có được hồi tháng 6 nữa.

Còn nhớ, tháng 9/2018, ông Trump vẫn ca ngợi nhà lãnh đạo của Triều Tiên là một người tuyệt vời và hai người đã quý mến nhau hơn sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử.

Hội nghị thượng đỉnh đó đã tạo ra một thỏa thuận rằng Triều Tiên sẽ nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn, trong khi Mỹ hứa sẽ cung cấp các đảm bảo an ninh.

Sự hào hứng của nhà lãnh đạo Mỹ đã giảm xuống rõ rệt, gần 6 tháng sau Thượng đỉnh, sự bất đồng và kết quả không có tiến triển đã khiến Bình Nhưỡng và Washington có những hiểu lầm.

Ông Trump nói về cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 với Chủ tịch Triều Tiên mà không tiết lộ thêm bất cứ chi tiết nào về khoảng thời gian hay nội dung trao đổi. Sự lạnh nhạt của Tổng thống Mỹ với ông Kim Jong-un cũng đã được thể hiện rõ.

Trong tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, giới quan sát cũng nhận thấy sự kiên quyết từ phía Bình Nhưỡng đối với sức ép của Washington.

Ông Kim khẳng định cần gặp ông Trump để giải quyết vấn đề một cách bình đẳng, cùng có lợi vì một hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Song cũng cảnh báo về việc Washington tiếp tục ép buộc Triều Tiên xóa bỏ hạt nhân. Đối với Bình Nhưỡng, việc xóa bỏ hạt nhân là điều kiện tiên quyết trước khi ngồi vào bàn đàm phán là một trong những nội dung khó chấp nhận.

Các biểu hiện của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đều cho thấy những bất đồng thực sự giữa hai bên dù đã tiến tới một cuộc gặp cấp Thượng đỉnh.

Sau thuong dinh My-Trieu, hy vong hoa binh cang mong manh
Mỹ và Triều Tiên đã họp Thượng đỉnh mà chưa rõ ràng về nhiều vấn đề để thực thi cam kết.

Sau Thượng đỉnh Mỹ- Triều vào tháng 6/2018, giới quan sát đã nhận thấy cuộc gặp diễn ra quá nhanh chóng dưới sự xúc tiến của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Cam kết mà ông Kim Jong-un và ông Donald Trump cùng nhau ký vào biên bản chưa thực sự nêu rõ những việc cần làm của cả hai bên để tiến tới mục tiêu chung nhất là hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Nhiều người đã kỳ vọng ông Trump có thể tạo được một thỏa thuận về quá trình phi hạt nhân hóa nhanh chóng và nghiêm ngặt trên Bán đảo Triều Tiên. Một số nhà phê bình thể hiện sự thất vọng về khi những yêu cầu cốt lõi lâu nay của Washington là phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược (CVID), lại không được đề cập trong Tuyên bố chung sau thượng đỉnh.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa làm rõ khái niệm “phi hạt nhân hóa” của 2 bên có trùng khớp nhau hay không”.

Những tuyên bố mới nhất từ phía Triều Tiên và cả từ Tổng thống Mỹ chỉ cho thấy tình hình ở đây như chưa từng có một cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều.

Hy vọng hòa bình trên bán đảo này lại trở về vạch xuất phát?

Kim Hoa

Thứ Bảy, 05/01/2019 16:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện