Sao tin tặc Nga làm suy yếu được liên minh Mỹ-Ba Lan?

(Quan hệ quốc tế) - Chỉ một bức thư giả đã làm bộc lộ nhiều vấn đề mà trước đây được xem là không có vấn đề giữa các đồng minh hai bên bờ Đại Tây Dương...

Tin tặc Nga bị nghi ngờ thực hiện cuộc tấn công trên không gian mạng làm suy yếu liên minh Mỹ-Ba Lan

Ngày 26/4, phát ngôn viên Bộ An ninh Quốc gia Ba Lan Stanislaw Zaryn cho biết hệ thống cơ sở dữ liệu nước này đã bị tấn công bởi một "chiến dịch thông tin sai lệch" từ tin tặc Nga với mục đích làm suy yếu liên minh giữa quốc gia này với Mỹ.

“Ba Lan đã trở thành nạn nhân của nhóm tin tặc Nga có chất lượng cao trong nhiều năm. Và trong thời gian gần đây, những nỗ lực phá hoại kiểu này đang ngày một trở nên dày đặc hơn”, Neweurope.eu dẫn thuật lời ông Stanislaw Zaryn.

Nội dung sự việc - theo ông Zaryn - là những kẻ tấn công mạng đã đăng tải một bức thư với chữ ký giả của Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến tranh tại Warsaw, kêu gọi những người lính Ba Lan đứng dậy chiến đấu chống lại sự chiếm hữu của Mỹ.

Sao tin tac Nga lam suy yeu duoc lien minh My-Ba Lan?
Phát ngôn viên Bộ An ninh Quốc gia Ba Lan Stanislaw Zaryn

“Nội dung của bức thư đó trùng khớp với những nội dung được nhóm tin tặc Nga đã đăng tải nhằm phá hoại mối quan hệ giữa Ba Lan và Mỹ, làm suy giảm nhuệ khí của binh sỹ Ba Lan và kích động tinh thần chống Mỹ trong quân đội Ba Lan....

Binh sĩ Mỹ chỉ được gửi tới Ba Lan và các khu vực khác thuộc cánh phía Đông của NATO sau khi Nga tái sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi năm 2014 và hậu thuẫn lực lượng li khai ở Đông Ukraine” - ông Stanislaw Zaryn luận giải.

Theo phát ngôn viên Bộ An ninh Quốc gia Ba Lan thì bức thư giả nghi là của tin tặc Nga nhằm phá hoại liên minh Mỹ-Ba Lan đã được đăng tải trên rất nhiều cổng thông tin nên rất nguy hiểm, khiến cho Warsaw không thể im lặng được nữa.

Hiện phía Nga vẫn chưa có bình luận chính thức nào liên quan đến cáo buộc trên nên chưa biết thực hư ra sao. Tuy nhiên, việc Warsaw hoảng sợ hiệu ứng từ một bức thư giả của tin tặc có thể làm suy yếu liên minh Mỹ-Ba Lan khiến dư luận rất ngạc nhiên.

Chẳng lẽ nền tảng của quan hệ đồng minh chiến lược Mỹ-Ba Lan lại lỏng lẻo như vậy sao, khi chỉ một bức thư chưa rõ nguồn gốc được tung lên mạng là có thể khiến liên minh suy yếu dễ dàng?

Chẳng lẽ nhuệ khí của binh sỹ Ba Lan lại kém tới mức vậy sao, khi hiệu ứng từ một bức thư chưa rõ nguồn gốc được tung lên mạng là có thể khiến nhuệ khí của những người trực tiếp bảo vệ chủ quyền quốc gia suy giảm dễ dàng?

Chẳng lẽ tinh thần đoàn kết Mỹ-Ba Lan lại thấp đến mức vậy sao, khi khi hiệu ứng từ một bức thư chưa rõ nguồn gốc được tung lên mạng là có thể kích động tinh thần chống Mỹ trong quân đội Ba Lan một cách dễ dàng?

Như vậy, chỉ một bức thư giả được tung lên mạng đã làm bộc lộ nhiều vấn đề mà trước đây đều được xem là không có vấn đề trong quan hệ giữa Mỹ và Ba Lan nói riêng, giữa các đồng minh hai bên bờ Đại Tây Dương nói chung.

Sao tin tac Nga lam suy yeu duoc lien minh My-Ba Lan?
Tổng thống Trump thăm Ba Lan, củng cố nền tảng quan hệ chiến lược Mỹ-Ba Lan

Sự rệu rã của cấu trúc an ninh chung Châu Âu - Đại Tây Dương là không thể che giấu được nữa

Qua sự hốt hoảng của chính phủ Ba Lan trước hiệu ứng tiêu cực từ một bức thư giả nghi là của tin tặc Nga, có thể thấy cấu trúc an ninh chung Châu Âu-Đại Tây Dương, mà trụ cột là NATO, đã rất rệu rã, chứ không tuyệt hảo như người ta luôn tự hào.

Sau khi Tổng thống Boris Yeltsin vội vã ký Hiệp ước Cơ sở Nga-NATO vào năm 1997 với nhiều sơ hở, Mỹ-NATO đã phớt lờ Nga và liên tục thực hiện những hành động mang tính thách thức Moscow, trong đó đặc biệt là "kế hoạch Đông tiến".

Khi chính quyền Nga - dưới thời Tổng thống Vladimir Putin - lên tiếng phản đối và chỉ trích thì Washington- Brussels lại rằng Moscow bị hoang tưởng với 5 nỗi lo mang tính hoang đường về mối đe doạ từ NATO, theo nato.int.

Nỗi lo mang tính hoang đường thứ nhất của Moscow : Sự hiện diện của NATO ở vùng Baltic là mối nguy hiểm với Nga, đe doạ an ninh của đất nước và sự ổn định của cuộc sống người dân Nga.

Nỗi lo mang tính hoang đường thứ hai của Moscow : Hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO đặt tại châu Âu - cụ thể là khu vực Đông Âu - là mối đe dọa trực tiếp đến an ninh và quốc phòng của nhà nước Nga.

Nỗi lo mang tính hoang đường thứ ba của Moscow : NATO đã và đang cố gắng tìm cách cô lập Nga, nhằm làm thiệt hại cho đất nước Nga, trong đó đặc biệt là lợi ích chính trị và lợi ích kinh tế của nước Nga.

Nỗi lo mang tính hoang đường thứ tư của Moscow : NATO cam kết không mở rộng quy mô sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, nhưng thực tế là ngược lại, thể hiện sự thách thức với Nga và đưa mối đe doạ ngày một gần với biên giới nước Nga.

Nỗi lo mang tính hoang đường thứ năm của Moscow : NATO đang tìm cách bao vây Nga, khi tạo điều kiện cho các nước láng giềng không thân thiện với Nga có cơ hội gia nhập NATO hay trở thành "vùng đệm nguy hiểm" với nước Nga.

Sao tin tac Nga lam suy yeu duoc lien minh My-Ba Lan?
Putin bị cho là đang tìm cách phá huỷ NATO một cách có hệ thống

Với lập trường quan điểm của Washington-Brussels như vậy, Moscow thừa hiểu là không thể ngăn cản hành động của Mỹ-NATO, nghĩa là mối đe doạ từ phía Tây đối với nước Nga ngày càng tăng và đương nhiên là Moscow sẽ phải đối phó.

Vì vậy, khi Tổng thống Putin cho xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả, nhằm khai thác tối đa tiện ích của không gian mạng, thì ngay lập tức người đứng đầu Điện Kremlin bị cho là thực hiện chiêu trò nguy hiểm.

Tuy nhiên, theo ông Patrick J. Buchanan, Cố vấn cấp cao nhiều đời tổng thống Mỹ, các cấu trúc phương Tây, bao gồm cả cấu trúc Châu Âu-Đại Tây Dương, có nhiều khiếm khuyết, giúp ông Putin dễ dàng xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả.

Khi chiến lược truyền thông của Nga thể hiện ưu thế vượt trội thì Mỹ và đồng minh đã thể hiện sự bất lực và bắt đầu đánh bài cùn, khi tố cáo Nga-Putin quyết đi ngược giá trị chung của thế giới, sử dụng tin tặc cho mục đích hén kém của mình.

Điều đó thể hiện rõ nhất qua lời cảnh báo ngày 5/5/2018, của Chủ tịch Ủy ban Quân vụ NATO Petr Pavel, rằng Nga không muốn thích ứng với trật tự của thế giới hiện tại mà cố gắng thay đổi trật tự thế giới nhằm phục vụ cho lợi ích của mình.

"Nga không có cùng giá trị với phương Tây, đó là lý do tại sao Moscow không hài lòng với trật tự của thế giới hiện tại và luôn quyết tâm xây dựng một chính sách đối đầu với Mỹ-NATO", Georgian Journal tường thuật.

Người đứng đầu Uỷ ban Quân vụ NATO cho biết nỗ lực của Moscow là sử dụng các phương tiện truyền thông, nhất là mạng xã hội, tác động đến nhận thức của người dân các nước phương Tây về NATO, theo hướng có lợi cho Nga.

Sở dĩ Moscow làm được điều đó là nhờ đời sống chính trị của phương Tây cởi mở với nền tảng vận hành là nguyên tắc tự do - dân chủ, đảm bảo tự do thông tin, khiến người dân dễ bị cám dỗ.

Sao tin tac Nga lam suy yeu duoc lien minh My-Ba Lan?
Và tin tặc Nga là công cụ đắc dụng giúp Putin hành động

Khi người dân các nước phương Tây có sự thay đổi nhận thức dưới sự tác động của truyền thông Nga, gây bất lợi cho Mỹ- NATO, Moscow bắt đầu các hành động phá hoại Mỹ- NATO, trong đó có sử dụng tin tặc phá hoại hệ thống dữ liệu quản lý.

Đây được cho là nguyên nhân của làn sóng chỉ trích Nga thực hiện các cuộc tấn công trên không gian mạng, gây nhiễu loạn cả đời sống chính lẫn đời sống xã hội ngày càng mạnh mẽ và trở thành trào lưu tại Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây.

Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Warsaw cáo buộc tin tặc Nga tấn công hệ thống cơ sở dữ liệu của Ba Lan, mà chỉ ngạc nhiên là hiệu ứng của hành động này lại mạnh mẽ như vậy, khi có thể làm suy yếu liên minh chiến lược Mỹ-Ba Lan.

Ngọc Việt

Chủ Nhật, 03/05/2020 13:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện