Saakashvili bị “Tổ quốc thứ hai-Ukraine” dẫn độ về cố quốc Gruzia?

(Quan hệ quốc tế) - Mặc dù đã cam kết cống hiến hết mình cho nhân dân Ukraine nhưng cựu Tổng thống Gruzia Saakashvili có thể bị Kiev dẫn độ về cố quốc Gruzia ngồi tù.

Gruzia đòi Ukraine cho phép dẫn độ Saakashvili về nước

Ngày 08/01, Phó giám đốc viện công tố Gruzia (George) là ông Gogadze cho biết, Viện Công tố nước này hy vọng tất cả các bị cáo của quốc gia sẽ phải bị xét xử trước các tòa án đất nước và trong đó có cả cựu Tổng thống Mikhail Saakashvili (nhưng đã bị nước này tước quốc tịch).

Tuy nhiên, ông cũng cho biết rằng, việc dẫn độ vị cựu thống đốc tỉnh Odessa (của Ukraine, nhưng cũng đã bị chính quyền của ông Poroshenko tước quốc tịch) sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của chính quyền Kiev là có cho phép dẫn độ ông Saakashvili hay không.

"Các công tố viên Gruzia sẽ làm mọi việc để đảm bảo bất kỳ người nào đã có hành vi phạm tội tại Gruzia sẽ được đưa ra xử trước tòa án đất nước. Chúng tôi có mối quan hệ cụ thể với các cơ quan hữu quan Ukraine và đã gửi yêu cầu dẫn độ Saakashvili" - ông Gogadze nói trong một cuộc phỏng vấn với các phương tiện truyền thông nước này.

Theo lời ông, hiện giờ mọi chuyện chỉ chờ các nhà chức trách có thẩm quyền của Ukraine quyết định có dẫn độ Saakashvili về Gruzia hay không, bởi ông này hiện chỉ còn quốc tịch Mỹ.

Saakashvili rời khỏi Gruzia ngay sau lễ nhậm chức của tổng thống mới vào năm 2013 và sau đó vài vụ án hình sự đã được mở ra chống lại ông ta.

Trong những ngày đầu năm 2018, Tòa án tại Tbilisi đã kết án vắng mặt Saakashvili ba năm tù vì vụ sát hại nhân viên "Ngân hàng thống nhất Gruzia" Sandro Girgvliani trong năm 2006. Cựu tổng thống bị kết tội theo điều khoản "lạm dụng quyền lực".

"Tòa án Tbilisi kết án về tội lạm dụng chức vụ đối với Mikhail Saakashvili và xác định sự trừng phạt bốn năm tù giam, trong đó giảm 1/3 theo Luật Tổ chức Ân xá, kết quả cuối cùng là bị cáo Mikhail Saakashvili sẽ phải chịu án ba năm tù giam" - trang web của tòa án cho biết.

Theo quyết định của tòa án, Saakashvili đã ra lệnh ân xá cho các quan chức cấp cao liên quan tới vụ giết hại Girgvliani, do đó, giúp họ thoát khỏi trách nhiệm về tội ác đã làm. Điều này đã vi phạm các quyền của gia đình bị hại và lợi ích hợp pháp của nhà nước.

Ngoài ra, Văn phòng công tố Gruzia năm 2014 cũng đã xử vắng mặt Saakashvili trong một số vụ án hình sự, ví dụ như tội lạm dụng công quỹ cho mục đích cá nhân, lạm dụng quyền lực trong vụ giải tán biểu tình 7 tháng 11 năm 2007, hành hung nghị sĩ Valeri Gelashvili và giết nhân viên "Ngân hàng liên kết Gruzia" vào năm 2006.

Ukraine dọn đường dẫn độ Saakashvili về Gruzia?

Ngoài việc bị Gruzia kết án, trong một phiên tòa ở Thành phố Kiev ngày 3/1, tòa án đã bác bỏ đơn xin tị nạn chính trị của ông Cựu Thống đốc Odessa Mikhail Saakashvili khiến ông này sớm có thể bị chính quyền Ukraine áp dụng trục xuất hoặc dẫn độ về Gruzia.

Saakashvili bi “To quoc thu hai-Ukraine” dan do ve co quoc Gruzia?

Cựu Tổng thống Gruzia, cựu Thống đốc Odessa Mikheil Saakashvili có thể bị dẫn độ về Gruzia

Các luật sư của ông Saakashvili tuyên bố họ sẽ kháng cáo quyết định của tòa án trong vòng 1 tháng và coi bất cứ nỗ lực nào nhằm trục xuất hoặc dẫn độ cựu Tổng thống Mikhail Saakashvili về nước đều là bất hợp pháp.

Phán quyết của tòa án sẽ là một cú đánh mạnh vào tham vọng của ông Saakashvili về việc dấy lên một “Maidan mới” trên Quảng trường Độc lập ở Kiev và những tuyên bố mỹ miều về cái gọi là “chống lại nạn tham nhũng tràn lan trong chính quyền hiện tại và xóa bỏ sự tham quyền cố vị của Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko”.

Ông Mikheil Saakashvili là lãnh đạo của đảng Phong trào Lực lượng Mới, đã bị Tổng thống Petro Poroshenko tước quyền công dân từ hồi tháng 7/2017. Tới tháng 9/2017 ông đã tự ý vượt qua biên giới Ukrain Belarus dưới sự giúp đỡ của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko.

Ông Mikheil Saakashvili đã gửi đơn xin tị nạn chính trị ở Kiev, cho rằng các vụ án hình sự chống lại ông ở quê hương bản xứ Gruzia có động cơ chính trị. Ông cũng tin rằng việc hủy bỏ quyền công dân Ukraine của mình là vi phạm luật pháp Ukraine và luật pháp quốc tế.

Tháng 11/2017, Cơ quan lưu trú Nhà nước Ukraine đã bác bỏ đơn xin tị nạn của Saakashvili khiến ông đệ đơn kiện lại tòa. Các luật sư của ông lập luận trong phiên tòa ngày 3/1 rằng, nhà cầm quyền Kiev từ chối cấp cho ông Saakashvili các thủ tục cần thiết để đáp ứng các tiêu chuẩn của một hồ sơ xin tị nạn chính trị hoàn chỉnh.

Qua nhiều cuộc đấu tranh, cuối cùng, ông Saakashvili đã thất bại trong phiên tòa kiện Cơ quan Lưu trú Nhà nước Ukraine và chắc chắn cũng sẽ không thắng được trong phiên kháng cáo tiếp theo. Do đó, chắc chắn ông sẽ bị trục xuất ra khỏi Ukraine và đứng trước nguy cơ bị dẫn độ về Gruzia, bởi ông Poroshenko cũng không hề ưa gì chính trị gia này.

Hồi năm 2015, khi được nhận quốc tịch Ukraine và 2 chức vụ quan trọng là Chủ tịch Hội đồng cố vấn quốc tế về cải cách và Thống đốc Odessa, ông Saakashvili đã từng hân hoan tuyên bố là nói rằng, Ukraine là “Tổ quốc thứ hai” của mình và cam kết sẽ cống hiến hết cả tâm sức cho đất nước và nhân dân Ukraine.

Tuy nhiên, với những sự kiện xấu mới nhất này, ông Saakashvili không những không có cơ hội phục vụ đất nước và nhân dân Ukraine mà rất có thể còn bị Tổ quốc thứ hai này trả về Tổ quốc thứ nhất để chịu án tù. Không biết cái quốc tịch Mỹ có giúp được gì cho ông hay không?

Huy Bình

Thứ Ba, 09/01/2018 07:14

Sự Kiện