Rạn nứt trong NATO: Thổ-Hy Lạp bên bờ vực xung đột

(Quan hệ quốc tế) - Hy Lạp sẽ sắm máy bay chiến đấu, tàu chiến, ngư lôi và trực thăng bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch COVID-19 và thâm hụt ngân sách.

Bất chấp cuộc suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra và thâm hụt ngân sách ngày càng tăng, Athens vẫn quyết định tăng cường sức mạnh quân sự. Máy bay chiến đấu, chiến hạm, ngư lôi và trực thăng đều được Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis nhanh chóng lên kế hoạch mua sắm.

Ran nut trong NATO: Tho-Hy Lap ben bo vuc xung dot
Mâu thuẫn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp có thể dẫn đến một cuộc xung đột vũ trang.

Pháp là nước đã hỗ trợ chính trị và quân sự cho Athens trong cuộc đối đầu với Ankara, sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc mua vũ khí của nước này. Thủ tướng Mitsotakis và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã và đang tiếp tục thỏa thuận với nhau về vấn đề này.

Ngoài ra, các đồng minh khác của Athens cũng có thể tham gia vào các kế hoạch mua sắm của Hy Lạp, vốn sẽ tiêu tốn khoảng 10 tỷ euro trong vòng 10 năm tới. Điều này sẽ khiến ngân sách quốc phòng của Hy Lạp tăng khoảng 1/3 so với hiện tại.

Trong những tháng tới, Athens sẽ chi khoảng 1,5 tỷ euro cho việc mua vũ khí và thiết bị quân sự. Một quan chức cấp cao của Hy Lạp cho biết, phần lớn ngân sách sẽ được phân bổ cho Pháp để tăng cường hợp tác giữa Paris và Athens trong lĩnh vực quốc phòng, cũng như tăng cường tương tác trong các cuộc tập trận chung trong tương lai.

Trước đó, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã lên chương trình mua sắm ở Thessaloniki trong bài phát biểu về chính sách kinh tế hàng năm của ông.

“Thủ tướng đặc biệt tập trung vào ba nội dung: Chương trình vũ khí, tăng cường nguồn nhân lực cho các lực lượng vũ trang và tổ chức lại ngành công nghiệp quốc phòng nhằm góp phần phát triển công nghệ và kích thích việc làm”, phát ngôn viên chính phủ Stelios Petsas nói.

Các quan chức Hy Lạp đều cho rằng, nguyên nhân khiến họ phải tăng chi tiêu quốc phòng là căng thẳng gia tăng với Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông Địa Trung Hải.

Athens và Paris hiện đang trong giai đoạn đàm phán về một thỏa thuận mua khoảng 18 máy bay chiến đấu Rafale. Gói thầu này cũng sẽ bao gồm việc mua tên lửa dẫn đường và bảo dưỡng máy bay chiến đấu Mirage của Hy Lạp.

Tuy nhiên, Athens cũng đang cố gắng đa dạng hóa kho vũ khí của mình. Theo các quan chức cấp cao của Hy Lạp, nước này đang đàm phán với các nước khác về việc cung cấp thiết bị quân sự, ngoài việc xây dựng sức mạnh quân sự của đất nước, còn nhằm nhận được sự hỗ trợ từ các quốc gia sản xuất vũ khí khác như Mỹ, Đức, Anh, Tây Ban Nha và Hà Lan.

Chính phủ Hy Lạp cũng đang xem xét mua hai đến bốn chiến hạm mới. Pháp đã đưa ra đề nghị với Hy Lạp nhưng giá của các chiến hạm này rất đắt, vì vậy có thể nước này sẽ tổ chức một cuộc đấu thầu quốc tế. Hy Lạp cũng đang có kế hoạch mua ngư lôi của Đức và nâng cấp trực thăng Apache của họ.

Hiện tại, công ty Lockheed Martin của Mỹ đang hiện đại hóa phi đội máy bay chiến đấu F-16 ở Hy Lạp, sẽ hoàn thành vào năm 2027 và tiêu tốn của Athens khoảng 1,25 tỷ euro.

Mâu thuẫn ngày càng trầm trọng giữa Ankara và Athens cho thấy, các thành viên NATO không còn quan trọng đối với cả hai nước. Hơn nữa, trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang giữa hai quốc gia Địa Trung Hải này, rất có thể một số quốc gia thuộc NATO sẽ ủng hộ Hy Lạp và một số quốc gia khác sẽ ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tóm lại, Thổ Nhĩ Kỳ là nước sẽ thực hiện tất cả các hành động vì lợi ích của mình. Chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay tập trung vào việc tạo ra một tiềm lực quân sự nhất định và việc trang bị các loại vũ khí cùng với thiết bị quân sự hiện đại cho phép thực hiện những nhiệm vụ này.

Và một trong những hướng đi chính của Thổ Nhĩ Kỳ hiện này là Hy Lạp, Israel và Síp. Mục đích của điều này là phát triển hydrocacbon ở Đông Địa Trung Hải.

Kể từ đầu tháng 8, tàu Oruc Reis của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành khảo sát địa chấn ở thềm lục địa của Hy Lạp. Khu vực này nằm ở phía nam đảo Kastelorizo ​​của Hy Lạp. Cả hai nước đã nhiều lần đàm phán với nhau, tuy nhiên không đạt được kết quả như mong đợi, thậm chí Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lần đe dọa sẽ dùng vũ lực để giải quyết vấn đề.

Minh Tú

Chủ Nhật, 13/09/2020 14:02

Sự Kiện