Quốc hội Mỹ tìm cách phá thỏa thuận giữa Biden và Merkel

(Quan hệ quốc tế) - Quốc hội Mỹ đang tìm mọi cách để ngăn chặn thỏa thuận Mỹ-Đức về dự án đường ống dẫn khí Nord Stream – 2.

Quốc hội Mỹ đang tìm mọi cách để phá hủy thỏa thuận với Đức về dự án đường ống dẫn khí Nord Stream – 2, tờ báo Bloomberg cho biết.

Quoc hoi My tim cach pha thoa thuan giua Biden va Merkel
Quốc hội Mỹ tìm mọi cách ngăn chặn thỏa thuận Mỹ - Đức về dự án Nord Stream - 2.

Theo chuyên gia của tờ báo này cho biết, các nghị sĩ Đảng Cộng hòa, đứng đầu là Thượng nghị sĩ Pat Toomey, đang nghiên cứu trừng phạt đối với công ty điều hành đường ống - Công ty Nord Stream 2 AG có trụ sở tại Thụy Sĩ. Họ đưa ra các yêu cầu của luật “Chống lại các đối thủ của Mỹ”, trong đó có điều khoản cho phép ngăn chặn các quyết định của Tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Luật này được sử dụng như một cái cớ đối với chính quyền của người đứng đầu Nhà Trắng. Nhớ lại rằng, vào năm 2019-2020, một luật về các biện pháp trừng phạt đã được xây dựng và thông qua, cho phép chúng được áp dụng chống lại đường ống dẫn khí đốt này của Nga.

Nhà lãnh đạo hiện tại của Mỹ Joe Biden đã chỉ trích chính sách của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Nga. Và hiện tại, ông Biden đã đạt được thỏa thuận với Thủ tướng Đức Angela Merkel, cho phép hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream – 2.

Tờ báo Bloomberg cho rằng, người đàn ông đã đánh bại Trump vào năm 2020 hiện đang từ bỏ đường lối và chính sách cứng rắn đối với Nga.

Tuy nhiên, văn phòng Thượng nghị sĩ Pat Toomey tuyên bố rằng, họ sẽ tìm mọi cách để ngăn chặn thỏa thuận với Đức. Họ cho rằng, đây là một quyết định chính trị sai lầm của chính quyền Biden và tuyên bố rằng, Tổng thống Mỹ cũng phải tuân theo luật hiện hành và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 AG.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã cử cố vấn cấp cao Derek Chollet đến Kiev để thuyết phục chính phủ Ukraine thỏa thuận và đồng ý tiếp tục dự án đường ống dẫn khí Nord Stream – 2.

Dự án đường ống dẫn khí Nord Stream – 2 có thể sẽ được hoàn thành sớm nhất vào tháng 8, Giám đốc điều hành Matthias Warnig của Nord Stream 2 AG cho biết. Theo ông, 98% đường ống của dự án Nord Stream – 2 đã được hoàn thành và chỉ còn lại 2%.

Trước đó, vào tháng 12/2019, hợp đồng khí đốt kéo dài 10 năm giữa Nga và Ukraine đã kết thúc. Các quốc gia đã ký một hợp đồng mới, được thiết kế trong 5 năm cho đến cuối năm 2024. Tổng khối lượng khí được bơm theo hợp đồng này lên tới 225 tỷ mét khối khí. Tuy nhiên, chi phí cho việc quá cảnh này khá đắt đỏ. Vì vậy, nếu hoàn thành dự án Nord Stream – 2, Moscow có thể ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua Ukraine và nước này sẽ thiệt hại hàng tỷ USD.

Chí Huy

Chủ Nhật, 25/07/2021 12:14

Sự Kiện