Quan hệ Nga-Trung-Mỹ: Ai đang diễn trò với ai?

(Quan hệ quốc tế) - Trong thời gian qua, Nga-Trung tố cáo Mỹ “diễn trò” trên biển Đông, còn Washington nghi ngờ Bắc Kinh và Moscow đang xây dựng liên minh quân sự.

Trung nói không tạo lập liên minh quân sự

Trong cuộc phỏng vấn của Hãng tin Nga RIA Novosti ngày 30-6, Đại sứ Trung Quốc tại Nga, ông Lí Huy tuyên bố, nước này mong muốn phát triển quan hệ hợp tác kỹ thuật-quân sự với Nga, tuy nhiên các bên sẽ không sửa soạn tạo lập bất kỳ hình thức liên minh quân sự nào.

"Phía Trung Quốc hy vọng phát triển sự hợp tác toàn diện và sâu sắc với Nga, bao gồm cả hợp tác quân sự-kỹ thuật, không ngừng củng cố hợp tác thiết thực giữa hai quốc gia và giao hảo hữu nghị giữa nhân dân hai nước" - nhà ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Theo vị đại sứ Trung Quốc, quan hệ quân sự giữa Moscow và Bắc Kinh là chỗ dựa quan trọng của quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Việc củng cố quan hệ hợp tác giữa Lực lượng vũ trang Nga và Trung Quốc có ý nghĩa tích cực trong việc tăng cường lòng tin chính trị lẫn nhau giữa hai nước.

Ngoài ra, sự hợp tác kỹ thuật quân sự, công tác đào tạo huấn luyện, diễn tập giữa quân đội 2 nước sẽ nâng cao trình độ hợp tác chiến lược, giao lưu học hỏi giữa các quân binh chủng của hai quân đội, cùng bảo vệ nền hòa bình và ổn định của khu vực.

Quan he Nga-Trung-My: Ai dang dien tro voi ai?

Tàu chiến Nga và Trung Quốc bắn đạn thật trong cuộc tập trận chung hải quân ở Thái Bình Dương

Ông Lí nhấn mạnh rằng Moscow và Bắc Kinh "sẽ không tạo lập liên minh quân sự dưới mọi hình thức, hợp tác quân sự giữa hai nước được xúc tiến phù hợp với các chuẩn mực cơ bản của luật pháp quốc tế, không nhằm chống lại bên thứ ba, cùng không động chạm đến lợi ích của những nước thứ ba".

Trước đó, các quan chức nước này cũng nhiều lần nhấn mạnh, Nga và Trung Quốc tăng cường hợp tác cũng chỉ nhằm xây dựng mối quan hệ đối tác kinh tế chứ không phải là đồng minh quân sự. Những hợp đồng vũ khí khủng giữa 2 nước cũng chỉ là những thương vụ làm ăn chứ không có mục đích chính trị.

Tuyên bố của Đại sứ Trung Quốc tại Nga được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang có mâu thuẫn gay gắt với Mỹ về vấn đề Biển Đông và biển Hoa Đông hay trong lĩnh vực an ninh mạng, khiến các nhà quan sát cho rằng, Trung Quốc và Nga đang bắt tay với nhau để chống Mỹ.

Các chuyên gia chính trị thế giới đang đặt câu hỏi rằng, sự hợp tác mật thiết trong lĩnh vực kinh tế với hàng loạt hợp đồng kinh tế trăm tỷ và quan hệ thân thiết trong lĩnh vực quân sự giữa Moscow và Bắc Kinh có dẫn tới một liên minh quân sự hay không?

Nga tuyên bố: 2 nước là một “bộ đôi quân sự-chính trị”

Quan he Nga-Trung-My: Ai dang dien tro voi ai?

Đặc nhiệm hải quân Trung Quốc tập trận hộ tống hàng hải trong cuộc tập trận chung trên Địa Trung Hải

Trước đó, người đứng đầu Ủy ban về các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), ông Alexei Pushkov đã có bình luận cho rằng, việc hình thành “bộ đôi quân sự-chính trị” Nga và Trung Quốc là sự thất bại lớn của chính quyền Tổng thống Mỹ Barak Obama.

Ông Pushkov nhận định, quan điểm đồng thời chống cả Bắc Kinh lẫn Moscow trong chính sách đối ngoại của Mỹ là hành động không nên làm, bởi nó không có lợi mà còn nguy hiểm cho Hoa Kỳ. Trung Quốc bây giờ không còn ở mức độ yếu ớt như dưới thời Mao Trạch Đông, mà cao hơn nhiều.

Việc hình thành “bộ đôi quân sự-chính trị” Nga-Trung Quốc là sự thất bại chủ yếu của chính quyền Obama. Thậm chí ngay cả thất bại ở Afghanistan, Iraq hay Libya cũng không phải là quan trọng nhất, mà chính là điều này" - ông Pushkov nói khi trả lời phỏng vấn tờ "Izvestia".

Theo ông, sự nổi lên của Trung Quốc và Nga như một “cặp bài trùng” đã trực tiếp ảnh hưởng đến vị trí chiến lược của Hoa Kỳ và các đồng minh của nước này, trong khi người Mỹ dường như đang cố trấn an mình rằng, sẽ không có điều gì khủng khiếp xảy ra.

Thứ Năm, 02/07/2015 07:03

Sự Kiện