Putin huy động cả quân đội-FSB chống 'Mùa xuân nước Nga'

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Putin vừa giao nhiệm vụ cho FSB bảo vệ bầu cử Quốc hội Nga, trong khi trước đó, quân đội cũng tuyên bố tham gia chống “Cách mạng màu”.

Nga: Phương Tây cũng đang chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội Nga

Trong một cuộc họp mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ủy thác cho Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) nhiệm vụ bảo vệ cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) trước các biện pháp chống phá của các thế lực thù địch phương Tây.

Tại cuộc họp tổng kết công tác của Cơ quan An ninh FSB vừa được tổ chức, Putin đã có bài phát biểu quan trọng, trong đó, nhà lãnh đạo Nga đã dành một phần trong bài nói của ông cho tình hình ở Trung Đông, gắn nó với hoạt động bảo đảm an ninh xã hội của cơ quan an ninh nước nhà.

Tổng thống Nga nhận xét rằng lực lượng an ninh đang tiến hành thành công cuộc đấu tranh chống khủng bố và bọn đồng lõa của chúng trong nội địa Nga. Đây cũng là nhiệm vụ rất quan trọng mà nguyên thủ quốc gia đặt ra trước các thành viên cơ quan an ninh trong thời gian tới.

Trong bài phát biểu trên, Tổng thống Nga Putin còn đề cập đến con số không ít gián điệp nước ngoài đã bị phát hiện, bắt giữ và kết án, hoặc các tin tặc nước ngoài liên tục tấn công tài nguyên mạng Nga…, được thể hiện trong báo cáo kết quả công tác của FSB.

Nhưng quan trọng hơn cả là những huấn thị giao nhiệm vụ của ông chủ Điện Kremlin về trách nhiệm nặng nề của FSB là bảo đảm cuộc bầu cử sắp tới vào Duma Quốc gia (Hạ viện Quốc hội Nga) khỏi sự can thiệp của nước ngoài.

Ông Putin công khai xác nhận rằng cơ quan chuyên trách an ninh hiện đang triển khai thực hiện công tác như vậy, trong bối cảnh là các các kẻ thù của chúng ta ở nước ngoài cũng đang "chuẩn bị tích cực" cho cuộc bầu cử ở Nga, sẽ diễn ra sau đây 6 tháng.

Putin huy dong ca quan doi-FSB chong 'Mua xuan nuoc Nga'

Ông Putin đang rất lo lắng trước các hoạt động “Cách mạng màu” ở Nga

Sau quá trình đọc các tài liệu được chuẩn bị thường xuyên dưới dạng tóm tắt hoặc chi tiết, ông Putin nhấn mạnh rằng, FSB cần không chỉ chặn đứng những toan tính nỗ lực can thiệp vào quá trình bầu cử, mà còn phải đánh lui “những kẻ thù bên trong của nền dân chủ”.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, những đối tượng này đang cố gắng hoặc thử lợi dụng những khẩu hiệu dân tộc chủ nghĩa, bài ngoại, hoặc cực đoan hướng tới chia rẽ gây phân hóa cộng đồng xã hội của chúng ta. Do đó, FSB phải ngăn chặn ngay từ đầu những biểu hiện này.

Cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga sẽ được tổ chức vào ngày 18 tháng 9 năm nay. Hiện thời, chính quyền và các đảng phái trong nước Nga chưa chính thức công bố hệ thống pháp luật có liên quan và chiến dịch tranh cử, nhưng qua thời gian, sự kiện lớn này đang ngày càng tới gần.

Ví dụ như trong các báo cáo của đảng "Nước Nga thống nhất", số lượng hồ sơ ứng viên đăng ký tham gia cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng đã trở lên rất đông đảo, các đảng khác cũng trong tình trạng tương tự. Và đương nhiên là những phần tử thân phương Tây càng có cơ hội len lỏi vào phá hoại chính quyền của ông Putin càng lớn.

Hiện thời các đảng phái đang xúc tiến chiến dịch tiền bầu cử, chính quyền đang lo củng cố hoàn thiện pháp luật bầu cử. Duma Quốc gia đã phê duyệt hàng loạt những sửa đổi có tính kỹ thuật về trình tự bỏ phiếu. Thí dụ, đóng lối truy cập các trạm bỏ phiếu đối với các nhà báo trá hình mạo danh.

Từ giờ trở đi, các phóng viên chính thức của cơ quan truyền thông báo chí phải được sự xét duyệt của ủy ban cụ thể, không muộn hơn ba ngày trước mốc bầu cử. Trước đây, số lượng các quan sát viên chính thức từ các đảng và các ứng viên được giới hạn ở mức hai người.

Putin huy dong ca quan doi-FSB chong 'Mua xuan nuoc Nga'

Biểu tình của phe đối lập Nga tại Quảng trường Đỏ hôm 1-3-2015, tưởng niệm nhà lãnh đạo đối lập Boris Nemtsov bị ám sát ngày 27-2

Putin đặc biệt nhấn mạnh sự nguy hiểm của Cách mạng màu

Tờ Vzglyad đưa tin, hồi tháng 3-2015 ông Nikolai Patrushev Thư ký Hội đồng An ninh Nga đã tuyên bố rằng, Nga đã triển khai nghiên cứu sâu rộng và biết rõ cách thức chống lại những cuộc "cách mạng màu" và sẵn sàng "cung cấp tư vấn cần thiết cho các đối tác".

Theo lời ông, chiến lược “Cách mạng màu” hay còn gọi là “Diễn biến hòa bình, kết hợp bạo loạn lật đổ” mà Washington ưa dùng hàng chục năm qua đã xuất hiện với các nước trong không gian hậu Xô-viết, Trung Đông và Bắc Phi, nhiều khu vực khác ở khắp nơi trên thế giới.

Theo yêu cầu nhiệm vụ mới được Tổng thống Putin chỉ định, có lẽ đây là lần đầu tiên FSB đảm nhận thêm những nhiệm vụ ở tầm mức cao như vậy. Từ yêu cầu nhiệm vụ mới này cũng có thể nhận thấy là, ông Putin đặc biệt quan ngại trước sự nguy hiểm của Cách mạng màu.

Thứ Tư, 02/03/2016 19:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện