Putin-Biden: Ổn định chiến lược và 16 điểm bất khả xâm phạm

(Quan hệ quốc tế) - Trong hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, Tổng thống Nga-Mỹ Vladimir Putin và Joe Biden đã bàn đến 16 lĩnh vực bất khả xâm phạm trong lĩnh vực tấn công mạng.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Hoa Kỳ, các ông Vladimir Putin và Joe Biden đã ra tuyên bố chung sau cuộc hội đàm ở Geneva. Tuyên bố chung này dành cho vấn đề ổn định chiến lược, trong đó chủ đề cam kết của cả hai bên là “Không bao giờ được khơi lên cuộc chiến tranh hạt nhân trên thế giới”.

“Nga và Hoa Kỳ đã cho thấy rằng ngay cả trong giai đoạn căng thẳng, họ vẫn có thể đạt tiến bộ trong việc thực hiện các mục tiêu chung về đảm bảo tính dự đoán được trong lĩnh vực chiến lược, giảm thiểu rủi ro xung đột vũ trang và nguy cơ chiến tranh hạt nhân” - văn kiện viết.

Như một ví dụ về cách tiếp cận này, tuyên bố của hai vị nguyên thủ dẫn ra việc gia hạn Hiệp ước START-3 cách đây chưa lâu. “Hôm nay, chúng tôi tái khẳng định sự tuân thủ nguyên tắc không thể có bên nào thắng trong cuộc chiến tranh hạt nhân và không bao giờ được khơi lên cuộc chiến tranh như vậy” - tuyên bố chung nêu rõ.

Theo kết quả hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Geneva, chỉ thông qua một văn kiện chính thức, trong đó bao gồm nhiều vấn đề; đặc biệt là trong thời gian ngắn tới, Nga và Hoa Kỳ sẽ khởi động cuộc đối thoại toàn diện, cụ thể và năng động về nội dung ổn định chiến lược.

Putin-Biden: On dinh chien luoc va 16 diem bat kha xam pham
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hội đàm ở Geneva hôm 16/6

“Nga và Hoa Kỳ trong thời gian gần tới sẽ khởi động cuộc đối thoại song phương toàn diện về ổn định chiến lược, cuộc đối thoại này sẽ cụ thể và năng động. Thông qua cuộc đối thoại như vậy, chúng tôi cố gắng tạo lập cơ sở nền tảng cho khâu kiểm soát vũ khí và các biện pháp giảm thiểu rủi ro trong tương lai” - tuyên bố chung viết.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Washington nói với các phóng viên trên máy bay của nhà lãnh đạo Mỹ rằng, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden không kết thúc sớm hơn dự kiến; nhiều vấn đề đã được thảo luận.

Cuộc gặp đầu tiên giữa hai ông Putin và Biden diễn ra hôm 16/6 tại Geneva. Cuộc hội đàm kéo dài 4 tiếng rưỡi bao gồm cả thời gian tạm nghỉ. Tuy giới truyền thông cho rằng, hai vị nguyên thủ Nga-Mỹ đã chấm dứt hội đàm sớm hơn dự kiến, nhưng sự thật không phải như vậy.

“Thực ra, họ không kết thúc sớm như dự kiến. Lịch trình ban đầu có xây dựng cả thời gian tạm nghỉ nhưng hai bên không sử dụng đến. Hai vị nguyên thủ Nga-Mỹ đã thảo luận một lĩnh vực rất rộng (nhiều vấn đề) tại cuộc họp theo hình thức một cộng một” - vị quan chức cho biết.

Ông gọi cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo hai nước là “rất tập trung, thiết thực và không hề đối đầu”.

Họ không hề đọc cho nhau nghe những đề cương chuẩn bị từ trước, cũng không độc thoại về điều này hoặc điều kia. Đó là một cuộc thảo luận thiết thực, tập trung vào những vấn đề rất quan trọng khác nhau - đại diện Nhà Trắng nói thêm.

Ông nói rằng Hoa Kỳ đã công bố danh sách 16 lĩnh vực “không được phép xâm phạm” đối với hành vi tấn công mạng từ cả phía Nga và Mỹ. Trong đó bao gồm các lĩnh vực hóa chất, truyền thông, những ngành sản xuất quan trọng, đê điều, lĩnh vực quân sự-công nghiệp, các dịch vụ tình trạng khẩn cấp, lĩnh vực năng lượng, dịch vụ tài chính, sản xuất thực phẩm và nông nghiệp.

Ngoài ra, theo quan chức này, hai ông Biden và Putin đã thảo luận tại cuộc họp về việc liệu có khả năng thúc đẩy việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine hay không, đồng thời cũng nhất trí nghiên cứu những thách thức trong hoạt động của phái đoàn ngoại giao hai nước.

“Sẽ mất một thời gian nữa để xem liệu những lĩnh vực hợp tác tiềm năng này có thực sự mang lại kết quả hay không. Chúng tôi không biết, nhưng chúng tôi có thể kiểm tra suy đoán này” - đại diện phát ngôn Nhà Trắng kết luận

Huy Bình

Thứ Năm, 17/06/2021 18:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện