Phương Tây xếp Nga là 'Mối đe dọa toàn cầu' ngang IS

(Quan hệ quốc tế) - Moscow đang nỗ lực ngăn chặn IS ở Syria, trong khi đó Mỹ và phương Tây lại đánh giá Nga là “mối đe dọa toàn cầu”, nguy hiểm ngang IS.

Mối đe dọa từ IS đã bị đánh giá thấp trong thời gian dài

Mối nguy cơ các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS hiện diện ở các quốc gia Trung Á và trên biên giới với Nga là một động lực khiến Moscow bắt đầu triển khai máy bay chiến đấu ở Syria để tiến hành chiến dịch không kích vào các mục tiêu của IS.

Vừa qua, chuyên gia Andrey Areshev của Viện Nghiên cứu phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga khi giới thiệu bản báo cáo phân tích "Nhà nước Hồi giáo: Bản chất và sự đối đầu" đã nói, mối đe dọa từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đã bị đánh giá thấp trong thời gian dài.

Ông Areshev nhận định rằng, trong một thời gian dài không có bất kỳ hành động tích cực nhằm chống lại mối đe dọa khủng bố từ "Nhà nước Hồi giáo". Hơn nữa, Qatar, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ đã góp phần xúc tiến quá trình thành lập và phát triển tổ chức khủng bố nguy hiểm này.

Nhà khoa học chính trị Nga nhấn mạnh, chủ nghĩa khủng bố quốc tế không phải tự nhiên mà xuất hiện. Nó được thành lập do những ý tưởng quái thai về chính trị của các nước phương Tây, nhằm làm công cụ để thực hiện các mục tiêu địa chính trị của một số cường quốc.

Ông Michael Flynn, cựu giám đốc cơ quan tình báo quân sự Hoa Kỳ, cũng đã từng thông báo rằng, Mỹ đã hỗ trợ cho các chiến binh IS. Vào tháng 8 năm 2015, tướng Flynn cho biết rằng, Tổng thống Obama đã bỏ qua cảnh báo của cơ quan tình báo và cố tình ủng hộ các nhóm Al-Qaeda, mà sau đó trở thành IS.

Phuong Tay xep Nga la 'Moi de doa toan cau' ngang IS 

Nga đang tiến hành chiến dịch không kích tổ chức khủng bố IS ở Syria

Và theo thời gian, tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" từ một nhóm vũ trang vô danh được Mỹ “hà hơi, thổi ngạt” đã trở thành một tổ chức khủng bố nguy hiểm hơn và có cơ cấu mạnh hơn so với Al Qaeda. Nhưng Washington đã đánh giá thấp nguy cơ đó.

Giới phân tích Nga cho rằng, IS đã kết thúc giai đoạn thành lập tổ chức khủng bố và đang nhanh chóng phát triển theo hướng tạo ra một nhà nước độc lập. Ông Andrey Areshev cho rằng, Nhà nước khủng bố này đang tích cực sử dụng những phương pháp mới để mở rộng ảnh hưởng của nó.

IS đã đầu tư rất nhiều tiền vào xây dựng bộ máy tuyên truyền khá mạnh mẽ, có sử dụng các công nghệ truyền thông hiện đại, đặc biệt là các mạng xã hội, với nhiều thứ tiếng khác nhau. Nhờ chiến dịch tuyên truyền thành công, IS thu hút vào hàng ngũ của nó rất nhiều tình nguyện viên.

Bắt đầu từ ngày 30-9, không quân Nga đã tiến hành hoạt động quân sự tại Syria, với mục đích hỗ trợ các hoạt động mặt đất của quân đội chính phủ Syria đánh vào các cơ sở hạ tầng khủng bố IS, tái chiếm lại những vùng lãnh thổ đã bị tổ chức khủng bố này đánh chiếm.

Trong thời gian đó, các máy bay chiến đấu của không quân, thuộc lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga đã hơn một nghìn lần xuất kích, tiêu diệt vài trăm quân khủng bố, hàng chục trung tâm chỉ huy, kho đạn dược và các cơ sở khác của bọn khủng bố.

Phuong Tay xep Nga la 'Moi de doa toan cau' ngang IS 

Nhờ tiền bạc và truyền thông, IS đã mua sắm vũ khí hiện đại và chiêu mộ nhiều binh lính

“Mối đe dọa toàn cầu” đang chống khủng bố quyết liệt nhất

Tổng thống Nga Putin từng nhận định rằng, IS truyền giáo và huấn luyện quân sự cho các chiến binh từ nhiều quốc gia, trong đó có cả các nước châu Âu, Nga và nhiều nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Điều đó đã khiến Moscow lo ngại về việc chiến binh IS từ nước ngoài có thể trở về lãnh thổ Nga.

Cần phải áp dụng những biện pháp nào để ngăn chặn sự mở rộng của "Nhà nước Hồi giáo"?

Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế nên xây dựng một liên minh rộng rãi để chống lại IS. Để đấu tranh chống lại hệ tư tưởng khủng bố của IS, các chuyên gia Nga đề nghị thiết lập sự hợp tác tích cực với các cơ chế nhà nước và tôn giáo của các quốc gia Hồi giáo, trước hết với Ai Cập.

Một ví dụ điển hình là Trung tâm thông tin tuyên truyền thống nhất đã được thành lập tại Algeria với sáng kiến và nỗ lực của Nga. Tham gia hoạt động của Trung tâm Algeria có các nhà khoa học, học giả nổi tiếng, các nhà lãnh đạo tôn giáo, đại diện các phương tiện truyền thông.

Thứ Ba, 10/11/2015 14:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện