Phương Tây thừa nhận Mỹ mất thế thủ lĩnh toàn cầu

(Quan hệ quốc tế) - Nhiều ý kiến cho rằng, sau khi Liên Xô sụp đổ, Mỹ giành vị thế độc tôn nhưng đã đánh mất và không gánh nổi vai trò thủ lĩnh toàn cầu.

Mỹ đang đánh mất vai trò thủ lĩnh toàn cầu

Theo khảo sát của chương trình Sputnik Mneniya, đa số người Đức (69%), người Pháp (55%) và người Italia (51%) cho rằng, Mỹ không đã đảm đương được vai trò thủ lĩnh toàn cầu, dù đã trở thành siêu cường duy nhất tồn tại sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Đây là kết quả cuộc khảo sát được Hãng điều tra xã hội học IFOP của Pháp tiến hành tại Pháp, Đức và Italia vào tháng 7 năm 2016, theo đề nghị của Hãng truyền thông và phát thanh Nga Sputnik.

Cuộc điều tra do công ty IFOP chuyên thực hiện thăm dò dư luận với sự tham gia của ​​3.006 người ở độ tuổi trên 18 tuổi từ Pháp, Đức và Italia, với đầy đủ mọi thành phần xã hội, giới tính, độ tuổi và địa lý. Sai số tối đa của dữ liệu là +/- 3,1% với độ tin cậy 95%.

Với câu hỏi "Liệu Mỹ có đảm đương được vai trò thủ lĩnh toàn cầu sau sự sụp đổ của Liên Xô", chỉ có 24% người Đức, 35% người Pháp và 42% người Ý cho rằng "Có", trong khi đó, có 10% người Pháp, 7% người Đức và người Ý băn khoăn không trả lời được câu hỏi này.

Bình luận về kết quả này, ông Diether Dehm, nghị sĩ Quốc hội Đức từ đảng Cánh tả đã khẳng định rằng, suốt trong chặng dài 25 năm là cường quốc thế giới độc nhất, Hoa Kỳ đã không đảm đương nổi vai trò lãnh đạo thế giới của mình sau khi Liên Xô tan rã năm 1991.

Bình luận về thái độ phê phán của 69% người Đức đối với Hoa Kỳ, ông Dehm cho biết, trong vài chục năm qua, hầu như cả đời ông đã chiến đấu chống tư tưởng của Mỹ, chống lại vai trò sen đầm quốc tế, chống lại vai trò thủ lĩnh thế giới của Nhà Trắng và Lầu Năm Góc.

Phuong Tay thua nhan My mat the thu linh toan cau

Mỹ đã đạt địa vị thống trị thế giới sau khi Liên bang Xô viết tan rã

Là Chủ tịch Hội học sinh cảm tình với chủ nghĩa xã hội ở lứa tuổi 17, ông Diether Dehm từng đăng đàn phát biểu trong cuộc mit-tinh tại Frankfurt để phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam. Ông đã cùng người bạn Rudi Dutschke đột nhập Lãnh sự quán Mỹ và treo lên đó lá cờ của Việt Nam.

Về kết quả khảo sát cho rằng, siêu cường độc tôn Hoa Kỳ đã không hoàn thành vai trò lãnh đạo của mình, không mang lại sự ổn định cho thế giới. Đây là thực tế mà nhiều người ở Đức đã nhìn thấy.

"Nếu nhân loại hiện nay đang dần thức tỉnh và hiểu ra rằng những chiến dịch nước ngoài của Mỹ chỉ dẫn đến gây mất ổn định trên thế giới và làm thủng túi những công dân bình thường, thì chúng ta đã đạt được nhiều sự hiểu biết" - nghị sĩ Đức Diether Dehm khái quát.

Do đó, ông đã khẳng định rằng, chỉ có sự hợp tác tập thể của Hoa Kỳ, Nga và Liên minh châu Âu mới là biện pháp duy nhất giúp cộng đồng quốc tế đánh bại tổ chức khủng bố quốc tế Nhà nước Hồi giáo.

Nguyên nhân khiến Mỹ mất vị thế độc tôn

Bình luận về kết quả cuộc khảo sát, ông Pere Ortega, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và giải quyết các xung đột quốc tế (Centro de Estudios Delàs por la Paz) của Tây Ban Nha, đã phát biểu rằng, Hoa Kỳ trong vai trò siêu cường độc tôn đã không mang lại sự ổn định cho thế giới.

Thứ Bảy, 10/12/2016 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện