Phương Tây bất an khi lính Wagner Nga ở châu Phi

(Quan hệ quốc tế) - Lực lượng lính đánh thuê thuộc công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga đã xây dựng được chỗ đứng vững chắc tại Lục địa Đen châu Phi.

Các phương tiện truyền thông châu Âu đang tỏ ra đặc biệt lo ngại về sự tăng cường hiện diện của công ty quân sự tư nhân (PMC) Nga Wagner, khi họ đã có mặt ở hầu hết các quốc gia châu Phi.

Ví dụ tiêu biểu là các chuyên gia của Tạo chí Le Figaro của Pháp đã nói về khả năng ảnh hưởng của PMC từ Nga ở Sahel (một khu vực của lục địa), trải dài từ Đại Tây Dương đến bờ Biển Đỏ, nơi người Nga đang tiến hành những hoạt động đi ngược lại lợi ích của Pháp.

Đặc biệt, những người binh lính Wagner này đã thể hiện vai trò đáng kể tại Libya, khi chiến đấu cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo. Tại quốc gia Bắc Phi này, các chiến binh Wagner PMC kiểm soát thành phố Sirte và căn cứ Al-Jufra.

Tại Cộng hòa Chad, các đơn vị nổi dậy của Mặt trận Thay đổi và Hiệp ước cũng đã chấp nhận sự hỗ trợ từ các cơ cấu quân sự tư nhân của Liên bang Nga. Mali cũng đã ký một thỏa thuận với Nga về việc sử dụng Wagner PMC cách đây hai năm. Lính đánh thuê Nga cũng xâm nhập vào Cộng hòa Trung Phi (CAR), nơi đã trở thành "chỗ đứng vững chắc" của Nga trên lục địa này.

"Lính đánh thuê Wagner của Nga đã hiện diện ở hầu hết các nước châu Phi. Tại Sudan, Angola, Guinea, Mozambique, Nam Phi, Congo... Moskva đã ký thỏa thuận hợp tác với khoảng 20 quốc gia của châu lục", ghi chú từ ấn bản tiếng Pháp.

Phuong Tay bat an khi linh Wagner Nga o chau Phi
Lính đánh thuê từ Công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga đã chiếm linh hoàn toàn Lục địa Đen

Hiện tại, Nga đang trở lại châu Phi với ảnh hưởng mà Liên Xô từng có trước đây. Đối với điều này, những người lính đánh thuê của một công ty quân sự tư nhân thúc đẩy lợi ích của Moskva đã được sử dụng môt cách công khai. Đổi lại, người Nga sẵn sàng cung cấp cho các chế độ châu Phi mọi thứ họ cần: vũ khí, hỗ trợ chính trị , huấn luyện chiến đấu...

Đồng thời, các chuyên gia Pháp nghi ngờ tầm ảnh hưởng rộng rãi của Wagner ở Sahel, bởi vì những chiến binh từ Nga không có đủ kinh phí và nhân lực để đảm bảo an ninh trên một vùng lãnh thổ rộng lớn như vậy. Điều kiện chính trị của các nước trong khu vực cũng không mấy thuận lợi cho việc 'biến Sahel thành CAR'”.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 19/06/2021 19:12

Sự Kiện