Phong toả Donbass-cấm vận Nga, Kiev-phương Tây lại việt vị với Putin

(Quan hệ quốc tế) - Cứ loay hoay với phong toả Donbass-cấm vận Nga, Kiev-Maidan và những người anh em xa lại việt vị trước Putin một lần nữa trong ván cờ Ukraine...

Người dân Donetsk và Lugansk bầu lãnh đạo và cơ quan quyền lực đại diện

Theo Reuters, ngày 11/11, các cuộc bầu cử người đứng đầu cơ quan hành pháp và cơ quan quyền lực đại diện tại Cộng hoà Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hoà Nhân dân Lugansk (LPR) - hai thực thể ly khai ở miền Đông Ukraine - đã diễn ra.

Đúng 8h sáng giờ địa phương, 408 điểm bỏ phiếu ở Donetsk và 316 điểm bỏ phiếu ở Lugansk đã được mở cho người dân hai vùng lãnh thổ thuộc khu vực Donbass này thực hiện việc uỷ thác quyền lực của mình.

Đến 18h cùng ngày, số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu ở Donetsk là 76,2%, còn ở Lugansk là 72,5%. Như vậy, người dân tại vùng lãnh thổ đang bị chính quyền Kiev phong toả đã rất hào hứng với sự kiện chính trị quan trọng này.

Phong toa Donbass-cam van Nga, Kiev-phuong Tay lai viet vi voi Putin
Người dân Donbass tham gia bầu cử người đứng đầu cơ quan hành pháp và cơ quan đãi diện quyền lực

Tuy nhiên, cả Ukraine và phương Tây đều lên án Nga đã tạo điều kiện cho hai thực thể ly khai tổ chức các cuộc bầu cử và khẳng định các cuộc bầu cử tại Donbass là trái pháp luật nên kết quả sẽ không có giá trị.

"Những cuộc bầu cử đặc biệt này là một sự nhạo báng với ý tưởng các cuộc bầu cử thực sự cần được tổ chức một cách hợp pháp", Đặc phái viên của Mỹ về Ukraine Kurt Volker chỉ trích.

Ông Volker cho rằng : "Donbass đang ở trong điều kiện chiếm đóng, không có tự do ngôn luận, không có tự do di chuyển, không có tự do vận động, và nói chung cử tri không được lựa chọn cho quyết định bầu chọn lãnh đạo một cách hợp pháp".

Đại diện cấp cao về chính sách Đối ngoại và An ninh của EU Federica Mogherini thì cho biết Liên minh châu Âu kịch liệt lên án các cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày 11/11/2018 tại Donbas vì đây là các hành động bất hợp pháp.

"EU lên án các cuộc bầu cử này vì nó vi phạm luật pháp quốc tế, làm suy yếu các cam kết theo Thỏa thuận hoà bình Minsk, vi phạm chủ quyền của Ukraine và trái với pháp luật Ukraine cũng như các tiêu chuẩn của OSCE", bà Mogherini chỉ trích.

"EU nhắc lại rằng việc thực hiện các Thỏa thuận hoà bình Minsk vẫn là chìa khóa để đạt được một giải pháp chính trị bền vững cho cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, và Nga phải có trách nhiệm trong vấn đề này", bà Mogherini nhấn mạnh.

Về phía Ukraine, Tổng thống Petro Poroshenko gọi các cuộc bầu cử tại Donbass là "bất hợp pháp và nó là một ví dụ khác về hoạt động lật đổ của Moscow". Ông kêu gọi người dân ở Donetsk và Lugansk không tham gia bỏ phiếu.

Theo Tổng thống Ukraine, kết quả bầu cử ngày 11/11/2018 tại Donetsk và Lugansk sẽ không được quốc tế công nhận vì không được thực hiện theo khuôn khổ của luật pháp Ukraine, do đó việc uỷ thác quyền của cử tri không có giá trị.

Phong toa Donbass-cam van Nga, Kiev-phuong Tay lai viet vi voi Putin
Đại diện Đặc biệt của Mỹ về Ukraine Kurt Volker lên án Moscow và các thực thể ly khai về việc tổ chức các cuộc bầu cử ở Donbass

Đại diện thường trực của Ukraine tại LHQ Vladimir Yelchenko cho rằng các cuộc bầu cử ở Donbass là vi phạm Hiến pháp Ukraine, Luật tự quản một số khu vực ở Donetsk và Lugansk, tinh thần Thỏa thuận hoà bình Minsk.

Ông Yelchenko đã mô tả các cuộc bầu cử ở Donbass là "giả mạo" và "khiêu khích", được Nga ủng hộ và hậu quả "có thể trở thành một điểm khởi đầu mới cho một cuộc xung đột vũ trang" trong khu vực.

Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin thì cảnh báo Moscow và "tay sai của họ" ở Donetsk và Lugansk sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt quốc tế khốc liệt sau cái gọi là "các cuộc bầu cử" trong vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Như vậy, trong khi người dân ở Donbass hào hứng thực hiện các quyền căn bản thì những cảnh báo bất lợi với cuộc sống sau hoạt động chính trị này liên tục bủa vây họ. Song dường như người dân Donbass không quan tâm đến những đe doạ đó.

Cứ loay hoay phong toả Donbass-trừng phạt Nga, Kiev-phương Tây lại việt vị trước Putin

Với số lượng cử tri đi bỏ phiếu ở Donetsk là 76,2%, còn ở Lugansk là 72,5% trước khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, cho thấy người người dân ở Donbass rất tin tưởng vào hành động của mình và có niềm tin vào thực thể chính trị đại diện cho mình.

Dựa vào đâu mà cử tri Donetsk và Lugansk có niềm tin và sẵn sàng thực hiện cơ chế uỷ nhiệm quyền lực của mình, bất chấp những đe doạ đối với cuộc sống khó khăn của họ? Theo giới phân tích cơ sở niềm tin của họ xuất phát cả từ thể chế và thực tế.

Về thể chế. Dù là những thực thể chưa được quốc tế công nhận, song Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Cộng hoà Nhân dân Lugansk đã xuất hiện trong các cơ chế quốc tế, cụ thể là một đối tượng điều chỉnh của Thoả thuận hoà bình Minsk.

Mà để thực hiện các thoả ước quốc tế, tham gia vào vận hành các cơ chế quốc tế thì đương nhiên Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Cộng hoà Nhân dân Lugansk phải tồn tại với những nền tảng quyền lực đủ để đảm bảo thực hiện trách nhiệm của mình.

Phong toa Donbass-cam van Nga, Kiev-phuong Tay lai viet vi voi Putin
Ukraine và phương Tây không công nhận DPR và LPR song đã đảm bảo cho hai thực thể này tồn tại trong các cơ chế quốc tế

Vì vậy, Bộ trưởng Ngoại giao LPR Vladislav Deinego đã tuyên bố: "Các cuộc bầu cử ở Donbass không vi phạm các thỏa thuận Minsk và được tổ chức phù hợp với Hiến pháp và các quyền Hiến pháp của công dân, phu hợp với cơ chế quốc tế".

Bộ trưởng Ngoại giao DPR Natalya Nikonorova thì khẳng định các cuộc bầu cử tại Donbass diễn ra ngày 11/11/2018 là "hoàn toàn phù hợp với luật của nước cộng hòa và không mâu thuẫn với các thỏa thuận Minsk", theo TASS.

"Không có quy định nào trong Gói các biện pháp được Ukraine thực hiện đầy đủ. Luật về tình trạng đặc biệt của Donbass chưa bao giờ được đưa vào thực tiễn, cải cách Hiến pháp được thông qua mà người dân Donbass không được góp ý kiến".

Thứ Hai, 12/11/2018 13:29

Sự Kiện