Phiến quân trả đòn Nga-Syria ở Idlib, Mỹ hành động nóng?

(Quan hệ quốc tế) - Nếu phe đối lập Syria cứ nhìn vào những hàng không mẫu hạm của Mỹ đang chĩa những quả Tomahawk vào Syria rồi hành động thì sẽ đến lúc...

Almasdar News đưa tin, tối 5/9 các nhóm phiến quân nã tên lửa vào các căn cứ của quân đội Syria tại Idlib, nhẳm đáp trả hàng loạt các vụ không kích của lực lượng Nga và quân đội chính phủ Syria.

Phiến quân Syria đã phóng tên lửa vào căn cứ Joureen của lực lượng chính phủ ở khu vực đồng bằng Al-Ghaab, thuộc quận Al-Suqaylabiyah của tỉnh Idlib, phía tây bắc Syria.

Tuy nhiên, những quả tên lửa của phiến quân không trúng mục tiêu mà rơi xuống các trang trại ở gần đó. Quân đội Syria sau đó phóng tên lửa vào các vị trí phòng thủ của phiến quân trong khu vực.

Phien quan tra don Nga-Syria o Idlib, My hanh dong nong?
Nga đã bắt đầu cho việc cất mẻ vó cuối cùng tại Idlib

Như vậy, phiến quân nổi dậy Syria đã hành động. Dư luận đặt câu hỏi với tư cách là lực lượng bảo trợ lực lượng nổi dậy Syria, liệu Mỹ có ra tay hay lại đứng nhìn "những người anh em" bị Nga-Syria dần cho nhừ tử?

Giới phân tích cho rằng, bài học ở Đông Ghouta - khi liên quân Mỹ-Anh-Pháp không kích các cơ sở của quân đội Syria, mà phiến quân nổi dậy vẫn phải xin Nga-Syria con đường sống - khiến Washington phải dè chừng.

Điều đó thể hiện rõ qua việc Mỹ bỏ rơi lực lượng đối lập khi quân đội Syria mở chiến dịch tấn công giải phóng khu vực tây nam, vô hiệu hoá thoả thuận ngừng bắn được Washington và Moscow bảo trợ.

Do đó, việc Mỹ hành động để cứu lực lượng nổi dậy tại Idlib sẽ khó diễn ra, sau khi phiến quân phát tín hiệu. Chính Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompoe cũng lên tiếng kêu gọi sử dụng biện pháp ngoại giao giải để quyết tình hình tại Idlib.

Thậm chí Wasington cũng sẽ không có hành động quân sự khi "kịch bản vũ khí hoá học Syria" được lực lượng nổi dậy dàn dựng xong - cái cớ tốt nhất cho Mỹ và đồng minh ra tay.

Nguyên nhân là do Tổng thống Putin thay đổi chiến thuật, cho quân đội Nga hành động trước, khiến mọi hành động quân sự của Mỹ tại Idlib hoàn toàn có thể là hành động xâm lược thay vì là chống khủng bố.

Cho đến lúc này, có thể thấy việc Mỹ cố tình không chịu tách biệt lực lượng nổi dậy với khủng bố - được Mỹ cho núp bóng dưới danh nghĩa đối lập ôn hoà - tại các khu vực giảm căng thẳng là tính toán không chuẩn xác.

Bởi điều đó tạo nên "tình trạng vằn vện" trên chiến trường và đây được xem là cơ hội để Nga dễ dàng áp dụng chiến lược hành động tất tay với khủng bố và khủng bố núp bóng đối lập ôn hoà, hoàn tất nước cờ dở dang - thiết lập vùng giảm căng thẳng.

Phien quan tra don Nga-Syria o Idlib, My hanh dong nong?
Giúp khủng bố núp danh đối lập ôn hoà là tính toán không chuẩn xác của Washington

Theo giới phân tích, việc quân đội Syria liên tiếp ca khúc khải hoàn tại Đông Ghouta, Homs hay Dara’a là nhờ rất nhiều vào “ân tình của Mỹ” khi cho khủng bố núp danh đối lập ôn hoà, để sử dụng những kẻ khát máu này như lá bài chính trị.

Khi Moscow-Damascus tách biệt được khủng bố và lực lượng nổi dậy Syria, xoá bỏ tình trạng vằn vện trên chiến trường thì những thành phần mang danh đối lập ôn hoà không còn đất sống.

Khi đó Mỹ hành động là tấn công lực lượng chống khủng bố, là xâm lược Syria. Do vậy Mỹ phải cay đắng đứng nhìn "những người anh em" ôm đầu máu xin Moscow-Damascus cho con đường sống và cũng đồng thời làm phá sản mưu đồ Mỹ.

Tuy nhiên, khi cho phiến quân nổi dậy con đường sống, Moscow đã mở hành lang nhân đạo giúp cho phiến quân di chuyển về Idlib - một hành động được cho là sự chuẩn bị cho việc mẻ cất vó cuối cùng.

Bởi những đoàn quân thất trận từ Đông Ghouta, Homs hay Dara’a kéo về Idlib giúp cho Nga-Syria dễ dàng hành động hơn khi khủng bố và đối lập ôn hoà tập trung vào một rọ. Đau đớn là Washington biết nhưng không thể làm gì được.

Do vậy, dù biết là kịch bản vũ khí hoá học luôn không hoàn hảo và cũng đã tạo điều kiện để Tổ chức White Helmets rời khỏi Syria, nhưng Mỹ vẫn phải sử dụng chiêu trò này và trao trách nhiệm dàn dựng cho phiến quân nổi dậy.

Song khi kịch bản chưa dàn dựng xong, tàu chiến Mỹ chưa có cớ phóng Tomohawk vào Syria thì Tổng thống Putin đã ra lệnh cho quân đội Nga không kích Idlib, chuẩn bị cho cuộc tổng công kích của quân đội Syria vào cứ điểm này.

Trước những đòn đau, phiến quân nổi dậy đã không chịu đựng nổi nên phải đáp trả, hy vọng "người bảo trợ Mỹ" sẽ ra tay. Tuy nhiên, người Mỹ đã tự bó tay mình bởi hiệu ứng tiêu cực từ những tính toán sai lầm và những nước đi không chuẩn xác.

Phien quan tra don Nga-Syria o Idlib, My hanh dong nong?
Nhà chính trị đối lập Monzer Akbik đã phải cay đắng thừa nhận Mỹ không muốn giúp và không thể giúp lực lượng nổi dậy Syria

Theo giới phân tích, không phải ngẫu nhiên Washington lại tỏ ra "hiền hậu" - khi Tổng thống Trump thì nhắc nhở bộ đôi Putin-Assad về thảm hoạ nhân đạo, còn Ngoại trưởng Pompoe thì kêu gọi giải quyết tình hình tại Idlib bằng đối thoại, theo Reuters.

Vấn đề là do Washington bất lực cả trong hành hành động của chính mình và trước hành động của đối phương, nghĩa là Washington đã rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan trước tình hình tại Idlib nói riêng, trong ván cờ Syria nói chung.

Cho dù việc Mỹ hành động hay không hành động còn phụ thuộc vào tính toán thiệt hơn của Washington, song cho đến lúc này thì người Mỹ đang ngày càng tỏ ra không phải là đồng minh đáng tin cậy của phiến quân nổi dậy Syria.

Vì vậy, nếu phe đối lập Syria cứ nhìn vào những hàng không mẫu hạm của Mỹ đang chĩa những quả Tomahawk vào Syria rồi xem đó là động lực hành động chống lại Nga-Syria, thì sẽ đến lúc họ không có gì để trả giá, ngoài tính mạng của mình.

Chính ông Monzer Akbik, phát ngôn viên của Phong trào Ngày mai cho Syria, cựu thành viên cấp cao của Liên minh Quốc gia Syria đối lập, đã phải cay đắng nhìn nhận là Mỹ sẽ không cứu và không thể cứu được lực lượng nổi dậy Syria, theo CNN. 

Ngọc Việt

Thứ Năm, 06/09/2018 13:39

Sự Kiện