Pháp thay Mỹ chơi bàn cờ Syria: Ông Macron đang "nhầm"?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Pháp đã có những phát biểu đáng chú ý về kế hoạch rút quân của Mỹ ở Syria, đồng thời đưa ra nhận định về vai trò của Pháp.

Hôm 23/12, Lầu Năm Góc lên tiếng xác nhận đã ban hành sắc lệnh rút binh lính Mỹ khỏi Syria. Sắc lệnh này được Tổng thống Donald Trump thông qua hôm 19/12. Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ xúc tiến các kế hoạch rút lui nhanh nhất trong vòng 30 ngày kể từ khi ký sắc lệnh.

Như vậy, 2.000 quân của Mỹ cùng với khí tài chiến đấu sẽ được rút về nước. Vai trò trụ cột và dẫn dắt liên quân hàng chục nước tham chiến tại Syria của Mỹ đã chính thức kết thúc. Câu chuyện hiện tại, các quốc gia đồng minh của Mỹ sẽ đối diện với một Syria ngổn ngang mà không có vài trò của người lãnh đạo thế nào?

Phát biểu tại thủ đô N'Djamena của Cộng hòa Chad trong chuyến thăm cấp cao, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ nhiều quan điểm của mình về vấn đề này. Tổng thống Pháp cho biết: "Tôi rất lấy làm tiếc về quyết định của ông Trump. Quyết định này sẽ để lại nhiều hệ quả xấu trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria mà các quốc gia đồng minh đang theo đuổi".

Phap thay My choi ban co Syria: Ong Macron dang
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu ở Cộng hòa Chad

Tổng thống Pháp nói thêm: "Trở thành đồng minh có nghĩa là phải đoàn kết tôn trọng. Đó là điều quan trọng nhất đối với người đứng đầu đất nước và người chỉ huy tối cao trong quân đội. Một đồng minh nên được tin tưởng. Tôi kêu gọi mọi người, không được lãng quên vai trò lãnh đạo của chúng ta đối với họ".

Đó là những phát biểu mới nhất được ông Macron phát đi về quyết định rút quân của Mỹ mà Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố thông tin chính thức. Còn trước đó, ngay sau khi có thông báo về việc rút quân của Mỹ, Tổng thống Pháp cũng đã có những cáo buộc đi ngược lại quan điểm của ông Donald Trump.

Khi đó, ông Macron nhấn mạnh IS chưa thể bị tiêu diệt. "Có thể IS không còn công khai kiểm soát bất kỳ diện tích lãnh thổ nào của Syria. Nhưng chúng vẫn đang có giao tranh tại một số thành phố chiến lược, ẩn nấp sâu trong các khu vực núi đá và vẫn là một mối đe dọa thường trực" - ông Macron nói.

Vị Tổng thống Pháp cho biết thêm, quân đội của Pháp sẽ tiếp tục chiến đấu chống IS ở Syria, bất chấp có sự hiện diện của Mỹ hay không.

Theo đó, "Pháp sẽ tiếp tục hậu thuẫn cho lực lượng đối lập ở Syria về vũ khí và không kích. Các hoạt động tấn công mặt đất sẽ tiếp diễn cho đến khi chúng tôi có thể khẳng định không còn nguy cơ khủng bố bùng phát trở lại tại đây".

Thực tế chiến trường Syria cho thấy quân đội Pháp vẫn đang hiện diện và có những hoạt động hậu thuẫn cho nhóm Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Những gì ông Macron đang phát biểu và thực hiện cho thấy Pháp đang tiếp tục cùng đồng minh theo đuổi cuộc chiến ở Syria, bất chấp có vai trò của Mỹ ở đó hay không. Điều này cũng cho thấy quan điểm của Paris và Washington đang rất mâu thuẫn với nhau.

Phap thay My choi ban co Syria: Ong Macron dang
Binh lính Pháp ở Syria

Tuy nhiên, để có thể thay thế được vai trò của Mỹ ở Syria, Pháp sẽ phải đối diện với rất nhiều thử thách. Trước hết là vấn đề chiến phí, Washington đang phải chịu 13,7 triệu USD/ngày phí tổn cho chiến tranh. Nếu gánh vác trọng trách thay Mỹ, Paris sẽ mất một số tiền chiến phí không nhỏ.

Thứ hai, Pháp đang còn nhiều vấn đề tồn tại trong nội tại quốc gia chưa giải quyết xong. Ông Macron sẽ phải tập trung vào giải quyết vấn đề biểu tình "áo vàng" đang diễn ra trên khắp cả nước, thay vì tập trung vào giải quyết một cuộc viễn chinh ở nước ngoài.

Thực tế, Pháp từng trở thành một phần quan trọng trong vấn đề giải quyết khủng hoảng ở Syria khi ngồi cùng Đức, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ trong đàm phán 4 bên hồi cuối tháng 10 vừa qua. Tuy nhiên, để thay thế được vai trò của Mỹ tại Syria sẽ là một câu chuyện rất phức tạp.

Ngoài việc chống khủng bố IS, Pháp phải có đủ tiềm lực tài chính, quân sự để hậu thuẫn lực lượng SDF, trở thành đối trọng để bảo vệ quyền lợi của đồng minh phương Tây và SDF trên các vùng lãnh thổ Đông Syria. Ngăn cản việc Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt người Kurd trong SDF, cùng với quân đội Syria muốn thực hiện các cuộc chiến để thu hồi lãnh thổ do nước ngoài kiểm soát.

Pháp chưa bao giờ có đủ khả năng để đơn độc theo đuổi một diễn biến phức tạp từ nước ngoài. Tổng thống Emmanuel Macron dường như đang quá tự tin vào khả năng của nước Pháp hay ảo tưởng về tham vọng trở thành một đối cực như Mỹ trên bàn địa chính trị quốc tế.

Đỗ Tú

Thứ Hai, 24/12/2018 10:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện