Phần cuối Nord Stream 2: Logic phi chính thống...

(Quan hệ quốc tế) - Châu Âu phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt, Putin là người phải chịu trách nhiệm? 

Phan cuoi Nord Stream 2: Logic phi chinh thong... 

Dân châu Âu chết cóng, Putin phải chịu trách nhiệm!

Ngài Amos Gokstein, cố vấn cấp cao về an ninh năng lượng tại Bộ Ngoại giao Mỹ, nhận định trên tờ Financial Times. Theo ông, điều này (châu Âu thiếu khí đốt vào mùa Đông tới) là do Nga không cung cấp đủ nhiên liệu cho thị trường châu Âu, dẫn đến việc tăng giá lên 720 USD / nghìn mét khối.

“Nếu có một mùa đông thực sự lạnh trong tháng Giêng-tháng Hai, bạn có thể hết nguồn cung cấp. Và điều đó khiến tôi lo lắng”, Gokstein nói. Ông lưu ý rằng, “Mỹ lo ngại về việc châu Âu phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng từ Nga”.

Ngài Amos Gokstein nhấn mạnh: “Đó không chỉ là những trò chơi địa chính trị, mà là cuộc sống của người dân đang bị đe dọa.

Chúa ơi! Lời nói của ngài Amos Gokstein hoàn toàn chính xác…nhưng có một vài trường hợp ngoại lệ:

1, Nga đã tăng nguồn cung cấp khí đốt và có mọi cơ hội trong năm nay để vượt qua kỷ lục xuất khẩu 200 tỷ mét khối. Và đúng như vậy, Nga đang hoàn thành tuyệt đối tất cả các hợp đồng cung cấp khí đốt đã ký. Chẳng qua là do EU dùng nhiều lại không ký hợp đồng dài hạn với Nga nên giá tăng thôi.

 Nghe các cáo buộc, Tổng thống Nga Putin cười xòa, giải thích rằng, lỗi này do EU tự gây ra, Nga vẫn tuân thủ hợp đồng. Tổng thống Putin nói, đại ý:

“Các quốc gia ký hợp đồng khí đốt dài hạn với Nga sẽ xoa tay cười thầm khi giá khí đốt tăng cao. Gazprom không làm gì để tăng giá vì giá khí đốt của Gazprom luôn phù hợp với giá dầu (dầu tăng thì khí tăng và ngược lại), Nga vẫn bán cho Đức theo giá 220 USD/1000 mét khối đó thôi. Còn các ông mua theo giá giao ngay thì ráng chịu, Nga luôn tuân thủ theo hợp đồng”.

Đặc biệt, chính Nga đã tiến hành xây dựng Dòng chảy Nord thứ hai (Nord Steam-2) để làm gì? Để cung cấp khí đốt cho EU nhiều hơn, xả láng dùng với giá rẻ hơn…thế nhưng, dự án đã bị Mỹ ngăn chặn, làm chậm lại trong vài năm - nếu không, khí đốt đã có thể chảy qua đó đến EU từ năm 2020 cơ đấy.

2, Về sự phụ thuộc vào Nga, điều đó cũng đúng! EU phụ thuộc vào Nga vì các Quốc gia trong đó có Mỹ từ chối cung cấp LNG cho EU. Không đúng sao? 

Trong nhiều năm, người Mỹ yêu cầu EU xây dựng các bến tiếp nhận khí đốt hóa lỏng, hứa hẹn sẽ chuyển LNG cho các đồng minh EU thân yêu. Các thiết bị đầu cuối đã được xây dựng, nhưng Mỹ bỗng nhiên “thích gái châu Á” hơn và thế là tàu chuyên chở LNG của Mỹ, Ả Rập bẻ lái đến châu Á, nơi mà khí đốt ở đó được trả nhiều tiền hơn khiến EU tênh hênh...

Không tin thì đây…Theo GIE, nguồn cung LNG cho các nhà ga châu Âu cũng giảm trong tháng Tám. Nếu trong tháng 4, nhập khẩu khí đốt hóa lỏng đạt kỷ lục 321 triệu mét khối / ngày thì đến tháng 6 đã giảm xuống còn 175 triệu mét khối. Và tháng 8 còn gây thất vọng hơn nữa - nguồn cung hàng ngày giảm xuống còn 149 triệu mét khối.

Tư bản kinh doanh mà, EU đâu có lạ. Vì thế, nếu EU sợ đóng băng thì họ phải trả thêm tiền để bằng với số tiền họ trả cho LNG ở châu Á là OK, và sau đó LNG của Mỹ sẽ được đưa đến EU - cho các “đồng minh yêu quý” của họ thôi, có gì là khó đâu! 

Nhân tiện, Novatek của người Nga cũng có đầy LNG sẵn sàng bán cho EU với giá còn rẻ hơn. Vì thế cho nên, trong khi hô hào EU cấm vận, trừng phạt Nga thì Mỹ lại mua LNG của Nga bán lại cho EU kiếm lợi nhuận là zậy đó.

Trong một bối cảnh Mỹ thì không bán LNG cho EU; EU không tự sản xuất được khí đốt; EU lại không muốn mua khí đốt Nga, gây khó dễ cho SP-2 vì chứng sợ Nga…thì mùa Đông đến, EU không đóng băng mới chuyện lạ. Tuy nhiên, giải thích điều này rất đơn giản: Tổng thống Nga Putin phải chịu trách nhiệm!

Logic kiểu Russophobia!

Nord Stream 2 đã hoàn thành, Gazprom dự kiến ​​sẽ bắt đầu cung cấp khí đốt cho Đức vào tháng 10. Nhưng, những yêu cầu nghiêm ngặt của Brussels gây ách tắc cho dự án hoạt động.

Chẳng hạn, (1) Gazprom không được là nhà cung cấp vừa là nhà quản lý SP-2 (điều này khiến Ukraine mơ là muốn được là nhà quản lý SP-2), và (2) là Gazprom phải dành một nửa công suất cho nhà cung cấp khác (sử dụng đường ống đó)…chẳng khác nào buộc Gazprom bán SP-2.

Một loạt các hoạt động của Gazprom và thị trường, thời tiết thay đổi và lượng lưu trữ khí đốt trong kho cho mùa Đông tới chưa đủ…đã khiến cho khí đốt tăng giá. EU cáo buộc Gazprom sử dụng Nord Stream 2 như một phương tiện gây áp lực. Nghĩa là buộc EU phải cấp giấy phép hoạt động cho SP-2 vô điều kiện…

Logic nào ở đây khi EU cho rằng Nga gây áp lực bằng việc mở rộng cung cấp chuỗi cung ứng (SP-2) cho EU? Chẳng có cái logic nào như thế ở đây cả, đấy chỉ là tư duy tiền logic…EU muốn Nga cung cấp khí đốt cho họ qua Ukraine và có thể tăng khối lượng cung, thay vì SP-2!

Nếu như SP-2 hoạt động tức Nga bơm trực tiếp, EU nhận trực tiếp, thì vị trí trung chuyển của Ukraine sẽ mất tương đương với gần 3 tỷ USD hàng năm. Ngoài ra, khác với SP-2, bơm khí qua Ukraine nếu Nga cần bơm nhiều hơn quy định trong hợp đồng thì thuế quá cảnh sẽ tăng lên 45%.

Nói thật, không chỉ Gazprom Nga mà với bất kỳ tổ chức kinh tế nào cũng không ngu ngốc không sử dụng SP-2 mà bơm khí đốt qua Ukraine tới châu Âu trong những điều kiện như vậy. Nhưng EU tự nghĩ ra và với mức giá 720 USD khi mùa Đông đến gần trong khi kho chứa chỉ đầy một nửa là quyền của EU.

 Đáng tiếc, EU – lòng thương xót Ukraine chưa đến mức xa xỉ đến thế, EU không muốn nuôi Ukraine mà EU muốn Nga nuôi Ukraine ngay cả khi Ukraine cho nổ đường ống dẫn khí đốt ở Nga và đòi “lái xe tăng đến quảng trường Đỏ”. Đây chính là logic của những kẻ Russophobia?

Nhưng thực tế năm nay, lợi nhuận của Gazprom đến giờ phút này cũng đã có gấp nhiều lần năm trước và đã cho thấy rằng ngay cả những công suất đường ống hiện có cũng đủ để Gazprom thực hiện tất cả các nghĩa vụ hợp đồng với các nước châu Âu theo các hợp đồng dài hạn.

Do đó, một lần nữa, theo logic văn minh thông thường: Nord Stream-2 đặc biệt...không cần thiết! Nó chỉ là một phương tiện vận chuyển để cung cấp khối lượng khí đốt bổ sung cho châu Âu, nếu không có nó, châu Âu sẽ đóng băng vào mùa đông và chết ngạt vào mùa hè.

Đồng thời, Nga không muốn cung cấp khí đốt cho EU thông qua Ukraine để không phải nuôi kẻ thù hung hãn của mình. Châu Âu – EU… không muốn sử dụng phương tiện này? Đó là quyền của EU nhưng EU phải tự biết ai là người nuôi Ukraine, chắc chắn 100% không phải là Nga.

Lê Ngọc Thống

Thứ Ba, 14/09/2021 15:07

Sự Kiện