Ông Zelensky ‘thừa kế’ Poroshenko chính sách chống Nga: Vở cũ...

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia Nga bình luận lập trường của tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky về Liên bang Nga là ‘Kép mới vở cũ’.

Ukraine tiếp tục mời Mỹ trợ giúp để chống Nga

Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky mới đây đã kêu gọi Mỹ thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga - dịch vụ báo chí của tổng thống Ukraine cho biết.

Sau lễ nhậm chức, Zelensky đã gặp đại diện của Nhà Trắng, ông này đã tới Kiev để dự lễ tiếp nhận quyền lực ở Kiev và tân Tổng thống Ukraine đã nói ‘lời gan ruột’ với đại diện của Washington.

“Chúng tôi không thể tự mình khắc phục sự xâm lược của Nga ở Donbass và Crimea. Vì vậy, chúng tôi cần sự giúp đỡ của các vị. Tôi muốn kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống Nga” - tân Tổng thống Ukraine nói.

Ông Zelensky lưu ý rằng, Washington vẫn là đối tác chính của Kiev "trong việc đối phó với sự xâm lược của Nga".

Trước đó, nhà lãnh đạo mới của chính quyền Kiev cũng nói rằng, ưu tiên hàng đầu của ông với tư cách tổng thống sẽ là đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Donbass và bước tiếp theo là "giành lại Crimea và Donbass về với sự kiểm soát của Kiev".

Điện Kremlin đã đưa ra bình luận về lập trường của tân tổng thống Ukraine về Crimea và Donbass. Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin là ông Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng, vấn đề về chủ quyền Crimea không còn tồn tại và không thể tồn tại, vì đây là một trong những khu vực hành chính của Nga.

Còn về cuộc nội chiến ở miền Đông Ukraine, Điện Kremlin gọi tình hình ở Donbass là ‘vấn đề riêng của Kiev’ mà tân Tổng thống Ukraine phải giải quyết, trước hết là dựa trên kế hoạch được nêu trong thỏa thuận Minsk. Chỉ có đi theo con đường này thì Ukraine mới bảo đảm được sự toàn vẹn lãnh thổ.

Chuyên gia Oleg Soskin - Giám đốc Viện Chuyển đổi xã hội Kiev, Trưởng khoa Quan hệ Kinh tế Quốc tế của Học viện Quản lý Quốc gia Ukraine đã bình luận rằng, chưa thể thấy quan điểm thực sự của ông Zelensky trong hầu hết các vấn đề, bởi từ lời nói đến hành động là một khoảng cách rất xa; trong khi nội các mới của ông vẫn chưa hình thành, mà đôi khi, chính những người thân cận với Tổng thống lại là người có tiếng nói quan trọng trong quyết sách các vấn đề quan trọng của đất nước.

Ong Zelensky ‘thua ke’ Poroshenko chinh sach chong Nga: Vo cu...
Chính quyền mới ở Ukraine tiếp tục dấn bước trên con đường chống Nga

Vị chuyên gia Ukraine nhấn mạnh rằng, ông Zelensky sẽ bắt đầu hành động thực sự như thế nào thì chúng ta chưa thể biết được; nhưng có thể khẳng định một điều là ông ta “sẽ không liên kết với Nga, mà sẽ hướng tới châu Âu và Khối Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương".

Ukraine tiếp tục chống Nga: Vở diễn cũ

Trả lời phỏng vấn Sputnik, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Châu Âu thuộc Viện Kinh tế Quốc tế và Quan hệ Quốc tế (IMEMO) Vladimir Olenchenko đã lý giải những ưu tiên đó đã quyết định đường lối mới của Ukraine như thế nào.

Theo ông, cho đến nay, chính sách mới của Kiev không khác gì đường lối cũ của chính phủ tiền nhiệm Poroshenko.

Vị chuyên gia Nga cho biết, trong toàn bộ chiến dịch tranh cử của mình, danh hài Zelensky tập trung vào phản đối chính sách của ông Poroshenko ở cả ba điểm: Quan hệ với Nga, thực trạng nền kinh tế và thái độ đối với chính sách kinh tế xã hội của đất nước.

Trong chiến dịch của mình, ông Zelensky tuyên bố sẽ theo đuổi một chính sách khác với đường lối của ông Poroshenko, với mục tiêu khôi phục vị thế quốc tế của Ukraine và quan trọng nhất là nâng cao mức sống kinh tế xã hội của người dân. Nhưng đáng tiếc là những tuyên bố đầu tiên vẫn chưa cho thấy sự khác biệt cơ bản so với những gì Poroshenko đã làm.

Ông Vladimir Olenchenko cho biết, trước hết, điều này liên quan đến quan hệ với Nga. Tuy nhiên, khó có thể hình dung được sự phát triển bình thường của chính quyền Kiev theo đường lối xa lánh Moscow, bởi Nga vẫn đang là đối tác chính của Ukraine.

Việc kêu gọi áp dụng các biện pháp trừng phạt này là vô căn cứ, Ukraine có thể đưa ra mọi lý do để làm cái cớ, nhưng thực tế sẽ không có bước nào được thực hiện, bởi Nga sẽ không để cho cái cớ như vậy xảy ra.

Như vậy, thực ra là các diễn viên trên chính trường Ukraine đã thay đổi, mà vở diễn vẫn giữ nguyên như trước đây.

Nguyên nhân là vì sao? Đây là câu hỏi rất dễ trả lời. Bất cứ chính khách nào lên nắm quyền ở Ukraine cũng phải là ‘người của Mỹ’ hoặc được Mỹ chấp thuận thì mới có thể đắc cử được. Bởi vậy, việc ông Zelensky tiếp tục con đường chống Nga của Poroshenko là điều đương nhiên.

Sau một thời gian tạm nghỉ vì cuộc tuyển chọn diễn viên mới [cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine], vở kịch ‘Ukraine chống ngáo ộp Nga xâm lược’ lại tiếp tục được công diễn với kịch bản cũ, chỉ thay diễn viên chính Petro Poroshenko bằng Vladimir Zelensky mà thôi.

Nhật Nam

Thứ Tư, 22/05/2019 07:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện