Ông Zelensky nói về “Ước mơ Ukraine” và “Mục tiêu Ukraine”...

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Vladimir Zelensky tuyên bố, Ukraine không còn đủ thời gian để nuôi dưỡng “Ước mơ Ukraine”, mà sẽ tập trung thực hiện “Mục tiêu Ukraine”.

Vừa qua, nhà lãnh đạo Ukraine Vladimir Zelensky đã có chuyến thăm hữu nghị chính thức đến Mỹ. Ông đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Hoa Kỳ Joe Biden, phái đoàn của ông cũng đã có nhiều cuộc thảo thuận với các quan chức cao cấp của các bộ ngành Hoa Kỳ và thế giới như: Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ năng lượng, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB)...

Trong chuyến thăm, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng, Hoa Kỳ giữ nguyên lập trường ủng hộ chủ quyền của Ukraine về Crimea và Donbass trong bối cảnh mối đe dọa được cho là xuất phát từ Nga; Hoa Kỳ ủng hộ nguyện vọng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và NATO của Ukraine; phản đối việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2).

Ngoài ra, hai ông Joe Biden và Vladimir Zelensky cũng thông qua thỏa thuận về quan hệ đối tác chiến lược giữa Ukraine và Mỹ; thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và hỗ trợ cải cách ở Ukraine; cũng như ký kết thỏa thuận khung về nền tảng chiến lược của quan hệ đối tác hai quốc gia trong lĩnh vực quân sự cho đến năm 2026.

Hôm 02/9, người đứng đầu Ukraine tuyên bố khi đang ở trên đất Mỹ rằng, trong tương lai đất nước ông sẽ là một nước mạnh và thành công, hơn nữa còn là quốc gia đứng đầu châu Âu.

Ý kiến này đã được Tổng thống Vladimir Zelensky chia sẻ trong bài phát biểu tại Đại học Stanford của Mỹ, cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ của người đứng đầu đất nước Ukraine.

Ong Zelensky noi ve “Uoc mo Ukraine” va “Muc tieu Ukraine”...
Tổng thống Vladimir Zelensky nói về “Mục tiêu Ukraine”

Ông Zelensky nhấn mạnh về “Giấc mơ Mỹ” đã được cả thế giới biết đến, nhưng Ukraine có những đặc điểm khác. Đất nước ông đã mất rất nhiều thời gian và hiện không còn đủ thời gian để mơ mộng. Hiện không còn khái niệm “Ước mơ Ukraine”, mà chỉ có “Mục tiêu Ukraine”.

Nhà lãnh đạo đất nước này nhấn mạnh, đó không chỉ là công cuộc số hóa mà điều rất quan trọng đối với Kiev là sẽ “đưa người dân của mình trở lại”, tức là đòi lại bán đảo Crimea [đã sáp nhập vào Nga tháng 3/2014] và Donbass [vùng lãnh thổ miền Đông Ukraine đã ly khai sau cuộc đảo chính trên Quảng trường Maidan tháng 2/2014].

Ông Zelensky khẳng định, thực hiện được những mục tiêu này, Ukraine sẽ là một đất nước mạnh mẽ và thành công, trở thành quốc gia hàng đầu châu Âu. “Tại sao tôi chắc chắn về điều này? Không, không phải vì mọi thứ đều có thể xảy ra, mà là bởi vì có thể xảy ra mọi thứ" – nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh.

Trước chuyến thăm này, ông Vladimir Zelensky cũng đã tổng kết về những thành tựu của ông trên cương vị nguyên thủ quốc gia.

Theo vị Tổng thống tự nhận xét trên kênh truyền hình 1+1, ngoài thành tựu lớn trong việc xây dựng quân đội, một trong ba thành tựu chính của ông trên cương vị người đứng đầu đất nước là nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế, giữ vững sự độc lập và tự chủ.

“Tôi đang làm mọi việc để chúng ta được tôn trọng ở nước ngoài chứ không chỉ ở trong nước, để ý kiến của chúng ta được tính đến, để chúng ta là một chủ thể, để chúng ta luôn bên nhau, để công việc của chúng ta không phải do người khác giải quyết thay”- ông Zelensky nói.

Thành tựu đáng chú ý thứ hai của ông Zelensky là ông đã thành công nhất trong việc xây dựng "một trong những quân đội hùng mạnh nhất hiện nay ở châu Âu". Ông tự tin đã biến Ukraine trở thành một "quốc gia mạnh”, luôn có “ước mơ đầy tham vọng và hành động quyết đoán”.

Thành tựu nổi bật thứ ba được Tổng thống Ukraine nêu ra, là sự phát triển cơ sở hạ tầng đất nước, biến Ukraine thành một nơi trưng bày của châu Âu, có cơ sở lưu giữ cả lịch sử, ký ức, thiên nhiên…, có cả thức ăn ngon và cả con người tuyệt vời.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, những thành tựu này không chỉ dừng lại ở đây, bởi ông "vẫn chưa kết thúc" hoạt động trên cương vị của mình.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 03/09/2021 19:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện