Ông Zelensky loại bỏ tài phiệt: Chuẩn bị chuyến thăm Nhà Trắng

(Quan hệ quốc tế) - Có thông tin cho rằng, Tổng thống Mỹ Joe Biden không chọn đến thăm Ukraine vì e ngại về tình hình tham nhũng ở quốc gia này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ngày 7/6, nói rằng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, đất nước sẽ không còn các nhà tài phiệt.

Ong Zelensky loai bo tai phiet: Chuan bi chuyen tham Nha Trang
Nhà tài phiệt Igor Kolomoysky bị coi là chống lưng cho Tổng thống Zelensky.

Chính trị gia Zelensky kể lại rằng ông đã hứa sẽ thực hiện điều này trong chương trình tranh cử của mình.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh sẽ thực hiện lời hứa xóa sổ của những tài phiệt đi ngược lại mục tiêu của đất nước (ám chỉ những chính trị gia doanh nhân có xu hướng thân Nga).

Theo báo Arguments of the Week, vào tối ngày thứ Tư tuần trước (ngày 2/6), được biết, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đệ trình lên Verkhovna Rada (Quốc hội đơn viện của Ukraine) một dự luật về ngăn chặn các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, liên quan đến ảnh hưởng quá mức của những người có tầm quan trọng về kinh tế hoặc chính trị.

Trước đó từng có tin đồn cho rằng, nhà tài phiệt Igor Kolomoysky là người đã "chống lưng" cho sự nghiệp chính trị của Tổng thống Zelensky. Sự nổi tiếng của ông Zelensky trong ngành truyền thông giải trí được cho là nhờ vào chương trình hài “Serviteur du peuple” (Người phục vụ nhân dân) mà ông này thủ vai một người đàn ông sau này vô tình trở thành Tổng thống. Chương trình này phát sóng trên kênh 1+1, một kênh truyền hình thuộc quyền sở hữu của tỷ phú Kolomoysky.

Ông Zelensky còn sử dụng đội ngũ nhân viên an ninh trước đây được nhìn thấy làm việc bên cạnh nhà tỷ phú Kolomoysky. Một luật sư trong đội ngũ vận động tranh cử của ông Zelensky có tên Andrei Bogdan từng làm cố vấn cho ông Kolomoysky vào năm 2014. Ít nhất hai phương tiện mà ông Zelensky sử dụng trong các chuyến vận động thuộc quyền sở hữu của những cá nhân, thực thể có mối liên hệ với Kolomoysky. Một báo cáo điều tra cũng ghi nhận ông Zelensky đã có 14 lần đến Geneva và Tel Aviv, nơi Kolomoysky sống lưu vong trong 2 năm.

Tuy nhiên, tất cả chỉ là nghi ngờ chứ không hề có bằng chứng chứng minh nhà tài phiệt Kolomoysky hỗ trợ tài chính chiến dịch hay gây sức ép đối với ông Zelensky để đạt được các lợi ích riêng. Tổng thống Ukraine cũng liên tục phủ nhận thông tin này.

Cuối năm 2019, ông Kolomoysky - người đã chi hàng triệu USD để trang bị vũ khí cho các lực lượng đối phó Nga của Ukraine đã đưa ra tuyên bố chỉ trích phương Tây và ủng hộ Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo New York Times (Mỹ), nhà tài phiệt Ukraine tin rằng việc liên thủ với Nga là lựa chọn duy nhất và tốt nhất dành cho đất nước của ông.

"Dù gì thì họ [Nga] cũng mạnh hơn. Do đó chúng tôi [Ukraine] cần cải thiện mối quan hệ giữa hai nước. Người dân muốn hòa bình, muốn có một cuộc sống tốt đẹp, họ không hề muốn chiến tranh", ông Kolomoysky nói.

"Thế những các vị [Mỹ] lại đẩy chúng tôi [Ukraine] vào cuộc chiến, và thậm chí còn không hỗ trợ tiền để chúng tôi chiến đấu" - nhà tài phiệt Ukraine đề cập tới những báo cáo về việc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trì hoãn một gói viện trợ dành cho Ukraine nhằm ép chính quyền Kiev truy tìm số tiền mà ông Kolomoyasky bị cáo buộc biển thủ.

"Các vị sẽ không kết nạp chúng tôi [vào EU và NATO]. Sẽ chẳng ích gì khi lãng phí thời giờ vào các cuộc đàm phán chẳng đi đến đâu. Trong khi đó, nước Nga sẽ rất sẵn lòng đón chào chúng tôi tham gia một Khối Hiệp ước Warsaw mới", ông Kolomoyasky khẳng định.

Trong khi đó, Ukraine có thể dễ dàng thay thế IMF bằng các khoản vay từ Nga, theo ông Kolomoysky: "Chúng tôi sẽ vay Nga khoảng 100 tỉ USD. Tôi nghĩ họ sẽ vui vẻ chấp thuận lời đề nghị này ngay hôm nay. Cách nhanh nhất để giải quyết các vấn đề và khôi phục quan hệ là gì? Chính là tiền đấy."

Phát biểu của ông Kolomoysky được đánh giá là sự thay đổi vô cùng bất ngờ, khi mà chỉ vừa mới đây, ông này vẫn còn rất "thần tượng" châu Âu và phương Tây.

Tháng 3 năm nay, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã công bố lệnh trừng phạt nhằm vào nhà tài phiệt Igor Kolomoysky vì cho rằng ông này lợi dụng các mối quan hệ chính trị lâu năm để trục lợi.

Việc Tổng thống Zelensky hứa sẽ xóa bỏ các nhà tài phiệt ở nước này được cho là xóa bỏ các nghi ngờ của phương Tây về việc tình hình tham nhũng ở nước này.

Ong Zelensky loai bo tai phiet: Chuan bi chuyen tham Nha Trang
Ông Zelensky muốn gạt tan nghi ngờ tham nhũng của Mỹ?

Trang Axios mới đây dẫn các nguồn tin trong Nhà Trắng nói rằng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đa từng cân nhắc về việc gặp Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky trước cuộc gặp cấp cao với Tổng thống Nga tại Geneva. Nhưng việc này đã hoãn lại sau khi xuất hiện tình hình thay đổi ở Ukraine, khi lãnh đạo đất nước thay đổi nhân sự của Tập đoàn khí đốt Naftogaz.

"Nhà Trắng đang cân nhắc mời Zelensky đến Washington trước hội nghị thượng đỉnh giữa Biden với Putin nhưng đã từ chối tiến hành cuộc họp sau khi Zelensky quyết định thay thế quyền quản lý công ty năng lượng nhà nước Naftogaz. Động thái đó dẫn đến lo ngại trong chính quyền Mỹ" - nguồn tin nói với trang tin Mỹ.

Vào cuối tháng 4, nội các Ukraine đã sa thải ông Andrei Kobolev khỏi vị trí Giám đốc điều hành của Naftogaz, bổ nhiệm quyền Bộ trưởng Năng lượng Yuriy Vitrenko thay thế. 

Quyết định này được giải thích là do kết quả hoạt động của công ty không khả quan vào năm 2020. Chính phủ cũng chấm dứt quyền hạn của các thành viên độc lập trong ban giám sát Naftogaz và đại diện nhà nước trong hội đồng quản trị.

Khi đó, Công ty gọi quyết định sa thải CEO là "một sự thao túng pháp lý" vì việc chỉ định hoặc chấm dứt người đứng đầu công ty là thẩm quyền độc quyền của Hội đồng quan trị.

Sau vụ việc, Mỹ đãchỉ trích việc nhà nước này can thiệp vào hoạt động của công ty, coi đây là cơ hội cho tham nhũng và lạm dụng chính trị.

Huy Vũ

Thứ Ba, 08/06/2021 18:59

Sự Kiện