Ông Trump và ông Biden ai làm lợi...cho Nga?

(Quan hệ quốc tế) - Bất luận quyết định gì mà làm tăng giá dầu, khí và tăng thị phần dầu của Nga trên thị trường Mỹ là có lợi cho Nga.

Ong Trump va ong Biden ai lam loi...cho Nga?
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh ngừng dự án đường ống với Canada

Như chúng ta đã biết, trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Trump luôn bị đảng Dân chủ tìm mọi chứng cứ để cáo buộc là “đặc vụ của Nga”. Thế nhưng, đúng như Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã nói rằng, kể từ sau chiến tranh lạnh, chính quyền Trump là chính quyền chống Nga mạnh nhất trong các đời Tổng thống Mỹ.

Báo chí Mỹ đã đưa ra 34 quyết định hay 34 đòn đánh của Tổng thống Trump chống Nga mang tính quyết liệt và cứng rắn mà báo Đất Việt đã đăng tải. Tuy nhiên trong 34 đòn đó xem ra đòn rút khỏi INF của ông Trump có vẻ như “Nga chỉ chờ có thế” OK ngay và luôn, ngoài ra,  đều khiến Nga gặp khó khăn.

Ông Trump rút khỏi INF, với Nga thì đây là cách giải thoát sự thua thiệt ưu thế quân sự về tên lửa tầm trung mà Liên Xô-Nga ký với Mỹ lúc đó. Theo đó, toàn bộ vũ khí tên tên lửa tầm trung có tầm bắn từ 500 – 5000 km bố trí trên đất liền đều dỡ bỏ. Trong khi đó, loại tên lửa này bố trí trên biển (trên tàu chiến) thì Mỹ có nhưng Nga lại không.

Sau khi Nga đã có loại tên lửa này bố trí trên không, trên biển, thì Mỹ cảm thấy giai đoạn chiếm ưu thế chiến lược với Nga không còn, nên Mỹ rút khỏi INF để lợi dụng lợi thế địa chiến lược (NATO đã bao vây quanh Nga) triển khai tên lửa tầm ngắn, tầm trung ở châu Âu chĩa vào Nga với thời gian bay từ 5-7 phút.

Như vậy việc rút khỏi INF của ông Trump cũng không phải dạng vừa mà ông Trump đã cố ý chỉ định chiến trường đối đầu của Nga-Mỹ là tại châu Âu, nghĩa là Mỹ ngồi từ xa chỉ đạo châu Âu đánh nhau với Nga bảo vệ huyền thoại “bất khả xâm phạm” của Mỹ.

Rốt cuộc, Mỹ rút khỏi INF dù có làm lợi, cởi trói cho Nga nhưng mặt khác Nga lại bị áp lực mạnh từ đối tượng tác chiến là NATO châu Âu. Rõ ràng, chúng ta cũng không tìm ra một quyết sách nào của Trump mà làm lợi cho Putin.

Bây giờ, nói về thái độ của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden với nước Nga có cứng rắn, quyết liệt như ông Trump hay không thì phải chờ thời gian, nhưng hãy xem những động thái đầu tiên của Tổng thgng Biden như thế nào…

Nhận chức xong, sắc lệnh ông Biden ký đầu tiên là hủy bỏ dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL trị giá 8 tỷ USD với Canada – di sản của ông Trump muốn đưa dầu nặng từ Canada đến Mỹ.  Người Canada bị xúc phạm, thống đốc tỉnh Alberta, người đã đầu tư tiền của mình vào đường ống và hy vọng sẽ có thuế từ hoạt động của nó, đòi trả thù.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết: “Chúng tôi rất thất vọng với quyết định của tổng thống về lời hứa tranh cử của ông ấy trên Keystone XL”. Nhưng Thống đốc của tỉnh Alberta đã thẳng thắn, bức xúc với The New York Post:

“Đây là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế của Canada và Alberta. Đây là một sự xúc phạm đối với đồng minh và đối tác thương mại quan trọng nhất của Mỹ trong ngày đầu tiên của chính quyền. Đó không phải là cách bạn đối xử với bạn bè của mình”.

Tất nhiên khi ký sắc lệnh này, Tổng thống Biden không thể không nghĩ đến hàng loạt nhà máy hóa lọc dầu của Mỹ với nguyên liệu chủ yếu là dầu nặng mà sau khi cấm vận Iran, Venezuela đã phải mua một số lượng lớn dầu nặng Ural của Nga. Vậy Mỹ sẽ làm gì để cho các nhà máy hóa lọc dầu của Mỹ hoạt động?

Do Mỹ chỉ có khai thác dầu đá phiến là dầu nhẹ, cho nên, đây là các phương án nhập khẩu thay thế:

1, Nhập khẩu dầu từ Venezuela và Iran là không thể.

2, Iraq sẽ cung cấp dầu nặng này cho Mỹ với giá cao. Điều này có nghĩa là Mỹ phải trả một số tiền cho Iraq để Iraq thanh toán hóa đơn về khí đốt và điện của Iran, hỗ trợ nền kinh tế Iran – điều Mỹ không thể chấp nhận.

3, Mỹ có thể cố gắng kéo một số dầu nặng từ Mexico và Colombia đến Mỹ (ngoài những gì đã được cung cấp), nhưng thứ nhất, nó sẽ rất đắt, và thứ hai, mọi thứ đã được ký hợp đồng ở mức tối đa.

4, Và cuối cùng là nhập khẩu từ Nga. Đây là phương án khả thi nhất vì nó đã, đang thực hiện. Nguồn dầu nặng của Nga là vô tận, chất lượng cao nhưng giá cả phải chăng.

Thực tế, Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu lớn thứ tư cho Mỹ. Dữ liệu hiện có mới nhất từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ về khối lượng nguồn cung từ tháng 10 - khi đó đã lên tới 660 nghìn thùng. Vậy, khi Nga đã, đang, thì không có lý do gì để không thể tiếp tục sẽ…

Logic của vấn đề là: Bất kỳ dự án nào làm tăng nguồn cung dầu nặng cho Mỹ từ các nguồn thay thế khác ngoài Nga đều là tiêu cực đối với Nga. Do đó, quyết định của Biden ngừng dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL với Canada đã gián tiếp giúp Nga tăng thị phần dầu nặng trên thị trường Mỹ.

Điều nữa, các sáng kiến ​​về môi trường của ông Biden đã bãi bỏ di sản “nước Mỹ đầu tiên” của ông Trump như: Lệnh cấm khoan tại khu bảo tồn Bắc Cực (ông Trump cho phép tiến hành khoan ở Bắc Cực) và quay trở lại Thỏa thuận Paris (ông Trump đã rút khỏi) cũng sẽ có tác động khá tích cực đến thị trường năng lượng toàn cầu trong ngắn hạn.

Chúng ta nói là ngắn hạn bởi để loại bỏ dần việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo không phải là ngày một ngày hai, cho nên, trước mắt nguồn năng lượng dầu, khí vẫn có nhu cầu bức thiết. Và, đương nhiên, giá dầu khí sẽ tăng theo nhu cầu. Ngân hàng ANZ, dự đoán rằng nó sẽ đạt 60 USD / thùng trong năm nay.

Vì vậy, chúng ta có thể chúc tân Tổng thống Mỹ Joe Biden thành công trong cuộc đấu tranh vì một tương lai “xanh”, còn hiện tại, cho đến nay ngành dầu, khí, bao gồm cả ngành công nghiệp của Nga, yên tâm thu lợi…

Đến đây một vấn đề đặt ra là cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ai là người có lợi cho Nga, nói cách hài hước thì ai là “đặc vụ của Putin”?

Với ông Donald Trump, những sắc lệnh của ông ký mang tính cứng rắn, chống Nga quyết liệt, còn với ông Joe Bieden, những sắc lệnh đầu tiên là loại bỏ di sản của ông Trump nhưng lại gián tiếp làm lợi cho Nga…dù sau này không rõ quyết tâm chống Nga của chính quyền Biden ra sao…

Đổi lại, nếu đảng Cộng hòa thay vì đảng Dân chủ, có lẽ Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ bị cáo buộc là “làm lợi cho Nga” không trật chút nào.

  • Lê Ngọc Thống

Thứ Bảy, 23/01/2021 07:33

Sự Kiện