Ông Trump nói không can thiệp, Mỹ tăng quân ở Syria -Afghnistan?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa mới đưa ra tuyên bố rằng, Hoa Kỳ sẽ không sử dụng quân đội để xây dựng nền dân chủ trên thế giới.

Ông Trump: Mỹ không sử dụng quân đội để dựng nền dân chủ

Hoa Kỳ sẽ không sử dụng quân đội của mình để xây dựng nền dân chủ trên thế giới - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố như vậy khi đến thăm căn cứ quân sự Fort Mayer nằm cách Washington không xa, vào hôm 21/8.

Tổng thống Mỹ cam kết, nước này sẽ không sử dụng lực lượng vũ trang để xây dựng nền dân chủ ở những vùng đất xa xôi trên thế giới hoặc cố gắng tái tạo các quốc gia khác theo hình mẫu của mình, mà ngược lại, Hoa Kỳ sẽ hợp tác với các đồng minh và đối tác để đảm bảo lợi ích chung của mình.

"Chúng tôi không buộc người khác phải thay đổi lối sống của họ, nhưng chúng tôi yêu cầu cùng theo đuổi mục tiêu chung, cho phép con cháu chúng ta có cuộc sống tốt đẹp hơn. Và chủ nghĩa hiện thực cơ bản này rất quan trọng trong việc đưa ra quyết định của chúng tôi để tiến lên phía trước" - Tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố.

Trước đây, trong cương lĩnh tranh cử của mình, vị Tổng thống Mỹ cũng từng tuyên bố rằng: Ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là các vấn đề nội bộ của Mỹ, rồi sau đó mới là đối ngoại với chính sách “giảm can thiệp”.

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ nhấn mạnh rằng, đã đến lúc Hoa Kỳ phải chữa lành những vết thương chia rẽ đất nước và cam kết rằng, ông sẽ là Tổng thống cho tất cả mọi người dân Mỹ, đặt lợi ích của Hoa Kỳ lên trên hết và sẽ làm hết sức mình để khôi phục "giấc mơ Mỹ vĩ đại".

Trump cam kết sẽ xốc dậy một nền kinh tế trì trệ, xóa bỏ tình trạng phân biệt chủng tộc ngày càng sâu sắc, ngăn chặn nạn bắn giết bừa bãi đang trở thành “quốc họa”; tập trung vào xây dựng một đất nước ổn định về chính trị, mạnh mẽ về kinh tế, đời sống xã hội được nâng cao…; xây dựng nhiều đường cao tốc, cầu, đường hầm, sân bay, bệnh viện; nhằm khôi phục lại cơ sở hạ tầng đất nước.

Ong Trump noi khong can thiep, My tang quan o Syria -Afghnistan?

Ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ giảm can thiệp quân sự ở nước ngoài

Về đối ngoại, ông Trump phản đối các hoạt động quân sự ở nước ngoài, gây ra thiệt hại nặng nề về con người và tài chính. Ông cũng hứa sẽ xem xét lại mối quan hệ với các đồng minh lớn, đồng minh đang có mâu thuẫn và thậm chí có lúc dọa bỏ rơi cả đồng minh NATO ở châu Âu!

Trong quan hệ với EU, nhà tỷ phú này nhấn mạnh rằng, Mỹ không nên can thiệp quá sâu vào "những vấn đề của châu Âu", chỉ nên đưa ra những quyết định của mình khi nào EU đề nghị về điều đó, mọi việc hãy để cho những đầu tàu của họ như: Đức, Anh, Pháp giải quyết.

Tỷ phú Mỹ tuyên bố rằng, dưới thời tổng thống của ông, Mỹ sẽ ủng hộ hợp tác chứ không muốn gây xung đột. Washington sẽ hạn chế dùng biện pháp cứng rắn, chỉ sử dụng lực lượng quân sự trong những trường hợp đặc biệt quan trọng đối với an ninh quốc gia.

Washington sẽ không can thiệp vào những nơi mà Hoa Kỳ không có quyền can thiệp, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, chấm dứt việc xây dựng nền dân chủ (ở các bước khác) và lật đổ chế độ không đi theo định hướng của Hoa Kỳ.

Mỹ đang làm gì ở Afghnistan và Syria?

Trong khi Tổng thống Donald Trump đưa ra những tuyên bố làm nức lòng người như trên thì giới chính khách Mỹ tiếp tục đòi ông phải đổ thêm quân vào các điểm nóng trên thế giới như Syria, Afghanistan...

Thứ Ba, 22/08/2017 19:32

Sự Kiện