Ông Trump dự báo ảm đạm về Mỹ dưới thời ông Biden

(Quan hệ quốc tế) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán Mỹ sẽ bị phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga và nước Mỹ sẽ suy yếu dưới thời ông Joe Biden.

Mỹ mất vị thế thống trị dầu mỏ

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hội nghị của phái bảo thủ trong đảng Cộng hòa (CPAC) ở Orlando (bang Florida) nói rằng, dưới thời ông Joe Biden, Hoa Kỳ đã mất đi vị thế của mình trong lĩnh vực năng lượng và sẽ phải phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ của Nga và Trung Đông.

Đây là lần xuất hiện công khai đầu tiên của ông Trump kể từ khi hết nhiệm kỳ tổng thống vào ngày 20/01 vừa qua.

Đầu tiên, nhà cựu lãnh đạo nước Mỹ chỉ trích quyết định của chính quyền mới của ông Joe Biden trong việc quay trở lại thỏa thuận khí hậu Paris.

Theo cựu Tổng thống Hoa Kỳ, thỏa thuận này chỉ giúp các nước khác "có tiêu chuẩn thấp hơn", như Nga, Ấn Độ và Trung Quốc trong vấn đề khí thải, nhưng lại gây khó khăn cho Mỹ trong việc phát thải khí.

Người đứng đầu Nhà Trắng trước đây lưu ý rằng, trong thời gian nắm quyền dù là ngắn ngủi nhưng ông đã giúp Hoa Kỳ đạt được "vai trò thống trị về năng lượng" và đưa đất nước trở thành "siêu cường năng lượng", vượt qua cả Saudi Arabia, hơn cả Nga.

Mặc dù trên thực tế chính quyền Hoa Kỳ không ấn định giá nhiên liệu, nhưng theo ông Trump, dưới thời "những người dân chủ cấp tiến, giá xăng đã tăng một phần ba".

Cựu Tổng thống Mỹ kết luận, Hoa Kỳ dưới thời Joe Biden lãnh đạo sẽ phải phụ thuộc vào Nga và Trung Đông về việc cung cấp dầu.

Ong Trump du bao am dam ve My duoi thoi ong Biden
Ông Donald Trump chỉ trích gay gắt các chính sách của tân Tổng thống Joe Biden

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gọi tháng đầu tiên tại vị của ông Joe Biden là “thảm họa” và đã chỉ trích gay gắt các chính sách khác của vị Tổng thống thuộc đảng Dân chủ trong tháng đầu tiên bước vào Nhà Trắng, đặc biệt là trong lĩnh vực đối nội.

Nước Mỹ dưới thời Biden không còn ở vị trí đầu tiên

"Joe Biden đã có tháng đầu tiên thảm họa nhất trong số tất cả các tổng thống Hoa Kỳ trong lịch sử hiện đại. Ông ấy đã cho thấy mình chống lại việc làm, chống lại gia đình, chống lại biên giới, chống lại năng lượng, chống lại phụ nữ và khoa học" - ông Trump nói.

Theo vị Cựu Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, thay vì "Nước Mỹ trên hết" (khẩu hiệu tranh cử của ông Donald Trump), chính sách của ông Biden cho thấy, "Nước Mỹ đang ở vị trí cuối cùng".

Ngoài ra, ông Trump cũng đã công kích gay gắt các tuyên bố của Tổng thống Biden về cách tiếp cận đa phương đối với các vấn đề thế giới. Theo ông, Mỹ không đủ khả năng và cũng không thể cho phép tự mình giải quyết các vấn đề của toàn thế giới.

Ông cũng nói rằng nhờ ông Biden mà ở biên giới đang bùng phát một cuộc khủng hoảng nhập cư mới.

Ông Trump đánh giá việc Hoa Kỳ trở lại Tổ chức Thương mại Thế giới là "một thỏa thuận tốt".

Ngoài ra, ông cho rằng chính quyền Biden đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran (thực tế không phải như vậy). Theo ông Trump, "nếu cuộc bầu cử vừa rồi là công bằng", thì ông hẳn đã ký các thỏa thuận với Tehran trong tuần đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai.

Vị cựu Tổng thống Mỹ cũng không loại trừ việc ông sẽ tiếp tục đại diện cho đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống vào năm 2024. Trump cũng không chịu thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 khi tuyên bố rằng: “Tôi có thể quyết định đánh bại họ lần thứ ba”.

  • Toàn Thắng

Thứ Ba, 02/03/2021 16:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện