Ông Trump chấp nhận chờ đến bầu cử 2024

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia cho rằng, Donald Trump thực sự đã thất bại, những động thái phá rối của ông chỉ nhằm lấy lòng cử tri cho cuộc bầu cử năm 2024.

Quốc hội Mỹ xác nhận Biden chiến thắng

Trong bối cảnh diễn ra bạo loạn ở khu vực Điện Capitol (nơi đặt trụ sở của Quốc hội Hoa Kỳ) và ban bố lệnh giới nghiêm ở Washington, như chứng tỏ qua kết quả thảo luận, Quốc hội Hoa Kỳ đã xác nhận việc ông Joe Biden được bầu làm Tổng thống Mỹ.

Ứng viên Biden đã được hơn 270 phiếu xác nhận của Quốc hội về sự chiến thắng trong các phiếu bầu đại cử tri.

Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh bạo loạn chưa từng thấy ở Washington, trong đó những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã xông vào Điện Capitol.

Hôm 06/01/2021, những người ủng hộ Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã tập trung ở Washington để biểu tình, họ xông vào tòa nhà Quốc hội, làm gián đoạn cuộc họp thông qua kết quả của cuộc bầu cử.

Nhân viên thực thi pháp luật đã sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng. Theo dữ liệu của cảnh sát Washington, có bốn người thiệt mạng trong lúc biểu tình; trong đó có một phụ nữ (một cựu chiến binh không quân Mỹ) thiệt mạng vì vết thương do súng bắn, còn ba người khác chết trong lúc bạo loạn vì những nguyên nhân không liên quan với bạo lực.

Việc phê chuẩn các phiếu đại cử tri trong Quốc hội là thủ tục cuối cùng về việc phê chuẩn ứng viên từ đảng Dân chủ Joe Biden được xác nhận là Tổng thống đắc cử, đóng lại cơ hội hiến định đối với bất kỳ thách thức phủ nhận kết quả bầu cử Tổng thống nào từ đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, ông Trump không chịu thừa nhận thất bại.

Bình luận về vấn đề này, chuyên viên cấp cao của Viện nghiên cứu Mỹ và Canada là ông Pavel Koshkin cho rằng, Donald Trump đã thua về mặt pháp lý trong cuộc chiến giành ghế Tổng thống Hoa Kỳ và sẽ không thể phá hỏng lễ tuyên thệ nhậm chức của Joe Biden.

Tuy nhiên, ông Trump có thể tạo ra vụ xì-căng-đan nào đó, chẳng hạn bằng cách từ chối công nhận kết quả bầu cử, nhưng đây chỉ là chiêu trò PR nhắm đến cuộc bầu cử năm 2024.

Theo chuyên gia, về mặt pháp lý, Trump đã thua. Ở giai đoạn này, đã là quá muộn để Trump có thể lật ngược được tình thế.

Ong Trump chap nhan cho den bau cu 2024
Chuyên gia cho rằng, khó có thể luận tội Trump về cuộc bạo loạn hôm 06/01

Ông Trump phá rối chỉ để hướng tới bầu cử 2024

Đại cử tri đoàn đã thông qua kết quả bầu cử vào ngày 14 tháng 12, quốc hội Mỹ đã cấp một cái gọi là giấy chứng nhận, trong đó chỉ ra danh tính các đại cử tri và họ tên của ứng viên mà họ đã bỏ phiếu bầu, xác nhận chắc chắn rằng ông Biden đã giành chiến thắng.

Điều này ghi trong giấy chứng nhận, sau đó được chuyển đến kho Lưu trữ quốc gia và trở thành một bộ phận trong lịch sử chính trị Mỹ, sẽ cực khó để tranh cãi ở giai đoạn này - chuyên gia Koshkin tuyên bố.

Theo phán đoán của vị chuyên gia này, Trump chỉ có thể gây ra xì-căng-đan tai tiếng, nhưng không nuôi hy vọng trở lại chiếc ghế Tổng thống ở Nhà Trắng, mà chủ yếu nhằm mục đích lấy lòng cử tri ủng hộ mình và tích điểm để tham gia tranh cử vào năm 2024.

“Trump có thể một lần nữa từ chối công nhận kết quả bầu cử tại lễ nhậm chức, nhưng đó sẽ chỉ là lời nói khoa trương hoặc khiêu khích hướng tới các cử tri bầu ông ấy và để làm chọc điên các đảng viên Dân chủ. Đừng quên rằng về cơ bản Trump đã bắt đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2024” - chuyên gia Pavel Koshkin nhận định.

Ông Koshkin lưu ý rằng, dù kỳ quặc nhưng logic tiền bầu cử được đưa ra ngay sau khi kết thúc cuộc bầu cử trước, cũng hàm chứa trong hành động của các đảng viên Dân chủ. Ví dụ, việc luận tội mà họ hăm dọa Trump không có ý nghĩa pháp lý, vì quyền hạn của ông ta đã hết, nhưng vẫn là một đòn giáng mạnh vào hình ảnh của Trump.

Ngoài ra, các đảng viên Dân chủ có thể cố gắng truy tố Trump, kể cả lật lại “hồ sơ Nga”, cũng như điều tra các tội phạm kinh tế-tài chính mà ông bị cáo buộc. Còn về  cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, khó có thể ghép Trump vào tội tham gia tổ chức, bởi đơn giản là ông ta không hề đưa ra lời kêu gọi trực tiếp nào trên mạng xã hội - chuyên gia Koshkin phân tích.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 08/01/2021 13:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện