Ông Stoltenberg đến Thổ Nhĩ Kỳ: Xung đột NATO có giảm nhiệt?

(Quan hệ quốc tế) - Ông Erdogan và Stoltenberg đã gặp nhau và thảo luận về tính hình ở Syria, Libya, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và NATO, đặc biệt là về cuộc xung đột Nagorno-Karabakh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Ankara, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Trong cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và NATO, cũng như các sự kiện xảy ra ở khu vực Đông Địa Trung Hải, Syria, Libya và cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh.

Ong Stoltenberg den Tho Nhi Ky: Xung dot NATO co giam nhiet?
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (trái) đã gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ở Ankara.

Ông Erdogan nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ luôn ủng hộ sáng kiến ​​của NATO nhằm giảm nguy cơ xảy ra xung đột Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp ở phía Đông Địa Trung Hải.

Trong cuộc thảo luận về cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh, ông Erdogan nói với ông Stoltenberg rằng, các đồng minh NATO phải thể hiện sự đoàn kết với Ankara. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng, Armenia phải đầu hàng vô điều kiện và rời khỏi lãnh thổ Nagorno-Karabakh.

Tổng thư ký NATO cũng đã gặp Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và người đứng đầu Bộ Quốc phòng nước này Hulusi Akar tại thủ đô Thổ ​​Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh, Ankara đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Baku. Hơn nữa, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã hứa sẽ hỗ trợ cho Azerbaijan nếu nước cộng hòa này yêu cầu.

Đối với cuộc xung đột giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, ông Stoltenberg nhắc lại rằng, mâu thuẫn giữa các quốc gia này đã kéo dài nhiều năm. Đây là các quốc gia thành viên NATO, cùng tham gia vào khối quân sự-chính trị, nhưng lại chiến đấu chống lại nhau.

Hiên tại, mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Athens và Ankara đã trở nên phức tạp do cuộc khủng hoảng di cư và tranh chấp về quyền khai thác tài nguyên ở biển Aegean và Địa Trung Hải.

Trước đó, ông Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố vào cuối tháng 2 rằng, ông đã mở cửa biên giới với Liên minh châu Âu cho người tị nạn Syria. Kết quả là, hàng trăm nghìn người di cư đã vượt qua biên giới Hy Lạp.

Vào đầu tháng 3, chính phủ Hy Lạp đã tuyên bố rằng, tình hình hiện tại ở biên giới Hy Lạp đe dọa an ninh nước này. Người phát ngôn chính phủ Stelios Petsas cho rằng, Ankara muốn những người tị nạn tiến vào các nước châu Âu. Quân đội Nga cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng thả khoảng 130 nghìn người tị nạn ở các trạm tạm thời gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp và tràn vào châu Âu.

Căng thẳng giữa hai nước tiếp tục kéo dài tới bây giờ và thậm chí Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Nikos Panayotopoulos đã thông báo rằng, Hy Lạp sẵn sàng sử dụng quân đội để giải quyết cuộc xung đột với Thổ Nhĩ Kỳ.

Minh Tú

Thứ Tư, 07/10/2020 07:51

Sự Kiện