Ông Shoigu đến Minsk: Hợp tác quân sự song phương...

(Quan hệ quốc tế) - Nga và Belarus sẽ tăng cường các cuộc tập trận chung và hợp tác quân sự bất chấp tình hình căng thẳng ở Belarus.

Ngày 16/9, một phái đoàn quân sự Nga do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu dẫn đầu đã đến Minsk trong một chuyến thăm và làm việc với nước này, Bộ Quốc phòng Belarus cho biết. Mục đích của chuyến thăm là thảo luận về các vấn đề hợp tác quân sự song phương giữa Belarus và Nga.

Ong Shoigu den Minsk: Hop tac quan su song phuong... 
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cùng với các quan chức cấp cao đã đến thăm và làm việc ở Minsk.

Trước đó, vào ngày 15/9, các binh sĩ của sư đoàn đổ bộ đường không số 76 thuộc lực lượng vũ trang Nga đã đến vùng Brest để tham gia cuộc tập trận “Slavic Brotherhood - 2020”. Trong khi đó các binh sĩ của lữ đoàn tấn công phòng không số 38 thuộc lực lượng đặc biệt của Belarus sẽ tham gia vào cuộc tập trận này.

Tổng cộng có khoảng 1,5 nghìn binh sĩ và hơn 150 máy bay chiến đấu và thiết bị đặc biệt sẽ tham gia vào cuộc tập trận này.

Cuộc tập trận được lên kế hoạch tiến hành trong hai giai đoạn: Giai đoạn đầu các đơn vị sẽ tập hợp lại và giai đoạn thứ hai họ sẽ bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ thực tế tại khu huấn luyện Brestsky ở vùng Brest và trên sông Mukhavets, quân đội Belarus cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, cuộc tập trận chung Nga-Belarus không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào. Đây là cuộc tập trận với chủ đề chống khủng bố. Giai đoạn đầu của cuộc tập trận sẽ kết thúc vào ngày 25/9. Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết thêm rằng, quyết định tổ chức cuộc tập trận này đã được đưa ra vào tháng 10 năm ngoái.

Các binh sĩ của Nga sẽ đến Belarus bằng tàu hỏa. Khoảng 300 binh sĩ và khoảng 70 đơn vị chiến đấu và thiết bị đặc biệt sẽ lên đường sang Belarus. Sau khi hoàn thành các nhiệm vụ quân đội Nga sẽ trở về nước.

Trước đó, kế hoạch tiến hành cuộc tập trận dưới sự chỉ huy của Tư lệnh lực lượng tác chiến đặc biệt Belarus với sự tham gia của 3 nước Nga, Belarus và Serbia đã được thông qua. Theo đó, cuộc tập trận này sẽ diễn ra hằng năm và có sự tham gia của các nước này. Nhưng vào năm nay, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Serbia Aleksandar Vulin tuyên bố rằng, Belgrade sẽ đóng cửa không tham gia bất kỳ cuộc tập trận chung nào trong sáu tháng.

Ông Vulin giải thích quyết định của Belgrade là do tình hình đại dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp và tác động của nó đối với nền kinh tế đất nước. Ông Vulin nhấn mạnh rằng, quyết định hủy các cuộc tập trận chung sẽ áp dụng với tất cả các nước như Mỹ, hoặc Trung Quốc hoặc EU…

Ông cũng gây chú ý với thực tế là đất nước của ông phải chịu áp lực khủng khiếp và bị vu oan bởi Liên minh châu Âu.

Cuộc tập trận “Slavic Brotherhood-2020” theo truyền thống được tổ chức luân phiên trên lãnh thổ của một trong các nước tham gia. Năm 2018 cuộc tập trận này được tổ chức ở Nga, năm 2019 được tổ chức ở Serbia và bây giờ đến lượt Belarus.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã thông báo về một cuộc tập trận chung mang tên “Indestructible Brotherhood - 2020”. Cuộc tập trận này sẽ được tổ chức tại Belarus từ ngày 12 đến ngày 16/10 và sẽ có thêm sự tham gia của Armenia, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Cuộc tập trận này cũng diễn ra hằng năm. Năm ngoái, cuộc tập trận đã diễn ra ở Tajikistan. Tham gia vào cuộc tập trận có quân đội của các nước, hàng không, pháo binh và xe bọc thép. Mục đích của cuộc tập trận này là nhằm chống lại khủng bố.

Nguyễn Đông

Thứ Năm, 17/09/2020 18:26

Sự Kiện