Ông Saakashvili: Nord Stream 2 sẽ mang lại lợi ích cho Ukraine

(Quan hệ quốc tế) - Dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga - Đức có thể mang lại lợi ích cho Ukraine trong dài hạn.

Một ý kiến ​​bất thường như vậy đã được bày tỏ với cổng thông tin Ba Lan Energetyka24 bởi Cựu tổng thống Gruzia, và hiện là người đứng đầu ủy ban điều hành của Hội đồng Cải cách Quốc gia Ukraine - ông Mikhail Saakashvili.

Vị chính trị gia từng gây nhiều tranh cãi tự tin cho rằng nếu không có khí đốt của Nga, chính quyền Kiev sẽ buộc phải bắt đầu phát triển các lĩnh vực của riêng họ, từ đó đẩy mạnh tính tự chủ.

"Chúng tôi có đủ khí đốt của riêng mình. Điều này là tốt vì Ukraine sẽ có khả năng tự sản xuất năng lượng. Người dân Ukraine sẽ học cách tiết kiệm nó. Cuối cùng thì Nga sẽ phải thua", ông Saakashvili tin tưởng.

Hơn nữa Cựu tổng thống Gruzia đã công bố khả năng Ukraine xuất khẩu các nguồn năng lượng khai thác ra nước ngoài. Đồng thời chính trị gia này cũng thừa nhận rằng trong ngắn hạn, Nord Stream 2 đang gây hại cho người dân Ukraine nhiều hơn là có lợi.

"Ban đầu, dự án này sẽ gây hại rất nhiều cho Kiev, bởi trong trường hợp bị Nga tấn công, phương Tây sẽ không muốn hỗ trợ chính quyền Ukraine", nhà cải cách chính của Ukraine cho biết.

Ong Saakashvili: Nord Stream 2 se mang lai loi ich cho Ukraine
Việc dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 sắp hoạt động đã khiến giới chức Ukraine phải đau đầu

Trên đây là quan niệm của vị Cựu Tổng thống Gruzia, còn thực tế chính quyền Kiev rất lo ngại khi Nord Stream 2 hoàn thành họ sẽ không nhận được hàng tỷ USD tiền phí quá cảnh hàng năm.

Không chỉ có vậy, nếu thiếu lượng khí đốt Nga bơm thường xuyên qua mạng lưới trên đất Ukraine, Kiev sẽ đối diện với viễn cảnh thiếu năng lượng trầm trọng, khi việc khai thác chưa thể bắt đầu trong một sớm một chiều.

Những lời phát biểu của ông Saakashvili bởi vậy được xem như là động thái trấn an người dân Ukraine trong điều kiện dự án Nord Stream 2 sắp đi vào hoạt động hơn là đường hướng cho thấy chính quyền Kiev cần làm gì để khắc phục lo ngại hậu quả từ Dòng chảy phương Bắc 2.

Bạch Dương

Thứ Tư, 22/09/2021 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện