Ông Putin nói thật về việc Liên Xô tan rã

(Quan hệ quốc tế) - Sự kiện Liên Xô tan rã đã cung cấp cho ông Putin những bài học trong quá trình thực thi quyền lực...

Ngày 21/7 phát biểu tại Trung tâm đào tạo Sirius dàn cho các tài năng trẻ ở Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ sự kiện có tác động lớn nhất tới cuộc đời ông chính là sự tan rã của nhà nước Liên Xô vào năm 1991, theo Reuters.

Còn nhớ vào ngày 18/3/2014, khi tuyên bố xác lập lại chủ quyền của nhà nước Nga đối với bán đảo Crimea, Tổng thống Putin đã miêu tả việc Liên Xô tan rã là bi kịch địa chính trị lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 20.

Theo giới phân tích, nhận định của Tổng thống Putin về tác động bởi sự mất đi của thực thể được xem là 1 trong 5 cường quốc vĩ đại nhất mọi thời đại - theo xếp hạng của Tạp chí The Nation Interest - đã thể hiện rõ sự nuối tiếc của nhà lãnh đạo Nga về sự tan rã của Liên Xô.

Ong Putin noi that ve viec Lien Xo tan ra
Tổng thống Putin đang làm tái sinh những giá trị tiến bộ của chế độ Xô viết

Nay ông Putin cho biết đó là sự kiện ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời ông càng làm sâu sắc thêm cảm nhận đó và qua đó càng cho thấy khát vọng của người đứng đầu điện Kremlin trong việc làm hồi sinh nhà nước Nga vĩ đại.

Liên Xô tan rã chỉ là bi kịch nên lịch sử sẽ tái sinh những giá trị tiến bộ của chế độ Xô viết

Khi nhận định một sự kiện chính trị tiêu cực là một bi kịch, nghĩa là nhà lãnh đạo tối cao của nước Nga đã xem kết quả tiêu cực của sự kiện ầy là do lỗi của tác giả sự kiện, chứ không xem những tác động ngoại lai yếu tố chính gây nên hiệu ứng tiêu cực của sự kiện.

Đối với sự tan rã của Liên Xô, việc nhìn nhận tình hình tại Liên Xô là biểu hiện một cuộc khủng hoảng trong lịch sử phát triển của một quốc gia - đỉnh điểm bi kịch của một quốc gia - đã được nhiều người khẳng định, trong đó có ông Brzezinski, nguyên Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới chính quyền Tổng thống Carter.

Nhà chính trị Mỹ cho biết : “Theo tôi, cuộc khủng hoảng sâu sắc tại Liên Xô không phải là một cuộc khủng hoảng chuyển đổi mà là một cuộc khủng hoảng lịch sử. Đó là cuộc khủng hoảng trì trệ, mất tinh thần, phân rã và có nguy cơ nổ ra bạo lực”.

Khi Liên Xô tan rã chỉ là một bi kịch địa chính trị, chỉ là kết quả của một cuộc khủng hoảng trong lịch sử phát triển quốc gia thì ngay trong nguyên nhân tan rã đã có lý do cho nó tái sinh, ngay khi Liên Xô sụp đổ đã phôi thai sự hồi sinh của chế độ Xô viết.

Ong Putin noi that ve viec Lien Xo tan ra
Trong sự sụp đổ của Liên Xô đã phôi thai sự tái sinh những giá trị ưu việt của nó

Bởi sau bất cứ cuộc khủng hoảng nào, dù là khủng hoảng kinh tế hay khủng hoảng chính trị, việc khắc phục hậu quả của nó luôn tạo ra lực hút hướng tâm với mọi nguồn lực xã hội.

Vì vậy, khi tiến hành khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng dẫn đến sự tan rã của Liên bang Xô viết thì lịch sử cũng đồng thời làm xuất hiện điều kiện tái sinh những giá trị tiến bộ đã bị vùi lấp trong cuộc khủng hoảng đó.

Có thể nhận định rằng, nhà nước Xô viết sẽ hồi sinh không phải với tư cách một cường quốc mang tên Liên Xô ngày nào, mà nó nằm ở chỗ những giá trị mà chế độ Xô viết tạo ra làm phong phú nền văn minh nhân loại được khôi phục và được vận dụng để thúc đẩy tiến bộ xã hội.

The New York Times ngày 25/12/1991 đã cho biết, lúc 7 giờ 32 phút tối hôm đó, chứng kiến cảnh quốc kỳ Liên Xô trên Quảng trường Đỏ bị hạ xuống, một người đàn ông Nga đã nói với những người nước ngoài đang quan sát sự kiện rằng “đừng vội cười vào di sản của Lenin”.

Người đàn ông đó cho rằng nước Nga sẽ hồi sinh - Liên Xô sẽ tái sinh. Trong khoảnh khắc đặc biệt ấy, lời khẳng định đó bị xem như lời nói của một gã say rượu.

Sau khi Liên Xô biến mất hơn 1/4 thế kỷ, với những gì đang diễn ra tại nước Nga thời hậu xô viết, “lời của gã say rượu” năm nào dường như đang trở thành hiện thực và người đóng vai trò chính trong việc hiện thực hoá điều đó là Tổng thống Putin.

Khắc phục sai lầm là điều kiện tiên quyết để tái sinh những giá trị của nước Nga

Ong Putin noi that ve viec Lien Xo tan ra
Trong quá trình thực thi quyền lực, Tổng thống Putin đã khắc phục sai lầm của những nhà lãnh đạo Xô viết

Theo giới phân tích, những sai lầm đưa đến sự tan rã của Liên Xô thể hiện trong hành động của chính quyền Xô viết liên quan tới cả bốn yếu tố cấu thành sức mạnh quốc gia là thể chế chính trị, chủ quyền quốc gia, cộng đồng dân tộc và văn hoá dân tộc.

Do vậy, khi được trao nắm giữ quyền lực, Tổng thống Putin đã tái sinh nước Nga bằng việc khắc phục cả bốn yếu tố này.

Thứ Hai, 24/07/2017 06:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện