Ông Putin nói người Kurd chưa phản bội

(Quan hệ quốc tế) - Ông Putin đã cho thấy sự bao dung của ông đối với người Kurd, sau tất cả những điều mà tộc người này đã làm với Nga.

Mới đây, Tổng thống Putin cho biết, lực lượng quân cảnh Nga ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ rất được người Kurd ủng hộ. Bởi lẽ, người dân tại đây hiểu rằng Nga đang bảo vệ họ khỏi mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Putin, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được nhiều thỏa thuận có lợi cho người Kurd ở vùng biên giới đông bắc Syria.

"Người dân (Kurd) hiểu điều này. Họ thể hiện qua cách tiếp cận thân thiện đối với chúng tôi. Tại các khu dân cư mà quân cảnh Nga đi qua, người dân đều đón nhận với thái độ rất tử tế", Tổng thống Nga nói.

Ong Putin noi nguoi Kurd chua phan boi
Quân cảnh Nga tuần tra ở đông bắc Syria.

Đề cập đề việc một số người phàn nàn rằng, truyền thông liên bang đã xúc phạm người Kurd và một số nhóm sắc tộc khác, Tổng thống Nga nhấn mạnh, những người này không phải là quan chức, họ không đại diện cho chính phủ Nga để đưa ra quan điểm.

Ông Putin nhắc lại, Nga là quê hương của nhiều người Kurd và Moscow luôn duy trì mối quan hệ rất tử tế và thân thiện này.

"Tôi không biết ai đang nói những điều vớ vẩn. Nhưng tôi tin rằng, tất cả mọi người đều có đủ ý thức để hiểu rằng, điều này không liên quan gì đến những tuyên bố chính thức của chính quyền Nga", ông Putin kết luận.

Giới quan sát cho rằng, những tuyên bố trên của ông Putin cho thấy sự bao dung của ông đối với người Kurd, sau tất cả những điều mà tộc người này đã làm với Nga.
Moscow luôn dành cho người Kurd một "cửa sinh".

Mỹ lạnh lùng rút quân khỏi Syria bỏ mặc người Kurd đối diện với chiến dịch Mùa xuân Hòa bình do Thổ Nhĩ Kỳ khởi xướng. Rơi vào bước đường cùng, người Kurd cầu cứu Nga.

Chẳng ngần ngại, Nga điều quân thay thế vị trí mà Mỹ bỏ lại, chặn đứng bước tiến của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời đưa ra lời hứa danh dự, đảm bảo an toàn cho tất cả dân thường người Kurd ở đông bắc Syria.

Lời hứa được đảm bảo, Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc chiến dịch, song người Kurd lại bất ngờ quay lưng lại với người Nga sau khi Moscow ngỏ ý để Damascus tiếp quản các mỏ dầu Omar.

Thay vì chấp nhận yêu cầu của Moscow, người Kurd lại để Mỹ tiếp quản những mỏ dầu này mà không một lời giải thích.

Không phàn nàn, Moscow vẫn thực hiện sứ mệnh của mình ở đông Syria. Thế nhưng, một số dân thường người Kurd lại coi họ là những kẻ xâm lược. Họ dùng gạch đá tấn công vào những đoàn xe tuần tra của quân cảnh Nga.

Nga hiểu rõ tham vọng dựa vào Mỹ để thành lập khu tự trị của người Kurd, song Moscow vẫn muốn cho người Kurd cơ hội để họ hiểu rõ hơn về bản chất của Mỹ. Dường như đây chính là lý do khiến Tổng thống Putin đưa ra tuyên bố trên.

Cuộc chiến ở Syria chưa đến hồi kết, lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vẫn tiến hành các cuộc tấn công dọc biên giới, bất chấp lệnh ngừng bắn. Những thách thức đối với người Kurd chưa dừng lại.

Đến một thời điểm nào đó, người Kurd sẽ nhận ra rằng bên cạnh họ ngoài Nga ra sẽ chẳng còn ai bảo vệ họ trong hoàn cảnh ngặt nghèo nhất.

Trung Dũng

Chủ Nhật, 01/12/2019 10:13

Sự Kiện