Ông Putin khoét sâu 3 sai lầm của Mỹ để chiến thắng

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Putin đã tận dụng 3 sai lầm mà giới chính trị gia Mỹ mắc phải nhiều lần để mang về lợi thế cho mình và nước Nga.

Ý kiến trên được nêu trong bài viết của Trung tâm phân tích chính sách châu Âu (CEPA) của Mỹ. Các nhà phân tích của tờ báo nêu rõ: “Kinh nghiệm của Vladimir Putin với tư cách là một sĩ quan KGB tại Đức đã giúp ích ông ấy rất tốt trên cương vị tổng thống Nga”. 

Ông Putin được nhận xét hoàn toàn thấu hiểu tâm lý của các nhà lãnh đạo phương Tây và biết cách thu về lợi ích cho mình cũng như nước Nga từ điều đó.

Sai lầm rõ ràng nhất của đối phương mà ông Putin thường sử dụng đó là sự cố chấp của phương Tây trong việc tránh đối đầu, khi Mỹ và các đồng minh hầu như luôn tìm cách tránh đối diện xung đột và tìm kiếm các giải pháp thương lượng. 

Thực tế trên luôn diễn ra kể cả với những vấn đề đặc biệt quan trọng tác động trực tiếp lên nước Nga, điều này mang lại cho Điện Kremlin một lợi thế vững chắc.

Ong Putin khoet sau 3 sai lam cua My de chien thang
Cuộc đối đầu Nga - Mỹ vẫn đang diễn ra hết sức căng thẳng

Sai lầm thứ hai mà ông Putin tận dụng đó là phương Tây thích chia vấn đề thành nhiều phần, bất kể điều đó ra làm sao. Thay vì đối đầu với Nga bằng sự phản kháng quyết tâm trên mọi mặt trận, sự chia rẽ của đối thủ cho phép ông Putin duy trì lập trường của mình trong các vấn đề quan trọng nhất. 

Ngoài ra nhà lãnh đạo Nga vẫn chủ động hợp tác với phương Tây trong các lĩnh vực ít quan trọng hơn, từ đó tạo động lực để phía Mỹ không gây leo thang căng thẳng dẫn tới cắt đứt hoàn toàn quan hệ.

Ông Putin sử dụng một cách khéo léo những chủ đề mà phương Tây quan tâm nhưng lại là thứ yếu đối với Nga để tạo ra cảm giác hợp tác để khiến Washington không thể cắt đứt quan hệ trong khi vẫn tiếp tục hợp tác.

“Tất cả những điều này cho thấy rằng sai lầm lớn nhất của nước Mỹ cũng như phương Tây mà Tổng thống Nga Putin dễ dàng khai thác và đã nhiều lần thành công chính là sự kiêu ngạo. Washington cho rằng trật tự tự do của phương Tây là quá tự nhiên, hấp dẫn và chiếm ưu thế đến nỗi phần còn lại của thế giới sẽ muốn là một phần trong đó", CEPA cho biết.

Ngoài ra bài báo còn nhận định Trung Quốc, Nga, Iran và các đối thủ khác của Mỹ đều chiến đấu vì trái tim và khối óc của mọi người trên thế giới và rất thường xuyên giành chiến thắng. Tác giả tin rằng nước Mỹ cần phải suy nghĩ và hành động một cách chủ động, giống như một doanh nhân đang đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt.

"Chúng tôi cần phải tìm ra những điểm giao nhau với các đồng minh như Thổ Nhĩ Kỳ hay Hungary, ngay cả khi có mâu thuẫn, hãy tạo ra các liên minh mới và tiếp tục tham gia thay vì rút lui khỏi các cuộc xung đột, kết quả của chúng vẫn nằm trong sự cân bằng”, nhà phân tích của CEPA lưu ý.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 25/07/2021 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện