Ông Putin có vaccine COVID-19: Tình báo Mỹ-phương Tây thảm bại?

(Quan hệ quốc tế) - Nga đi trước và về trước trong hành trình đi tìm vaccine COVID-19. Vậy thì làm sao Nga có thể ăn cắp công nghệ của Mỹ và phương Tây?

Nga trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt vaccine phòng ngừa COVID-19

Theo Reuters, ngày 11/8/2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức cuộc họp với các quan chức chính phủ, thông báo về việc Nga đăng ký vaccine đầu tiên trên toàn thế giới chống lại sự lây nhiễm coronavirus.

Như vậy, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đã cấp phép theo quy định đối với vaccine phòng ngừa COVID-19 sau chưa đầy 2 tháng công khai thử nghiệm lâm sàng trên người.

Đây là thành quả đáng tự hào của ngành y tế Nga và là thành tựu quan trọng của nền y học Nga trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 đang gây ra cuộc khủng hoàn toàn diện, thậm chí đe dọa sự sống trên toàn cầu.

Phát biểu tại cuộc họp với các quan chức chính phủ được truyền hình trực tiếp, ông Putin cho biết loại vaccine được đăng ký là loại vaccine do Viện Dịch tễ và Vi trùng học Gamaleya ở Moscow nghiên cứu.

Ong Putin co vaccine COVID-19: Tinh bao My-phuong Tay tham bai?
Tổng thống Putin luôn đau đáu về việc nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng ngừa COVID-19

Người đứng đầu Điện Kremlin cho biết trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, vaccine Gamaleya cho thấy rất an toàn và hiệu quả. Thậm chí ông Putin còn tiết lộ chính một trong hai con gái của ông cũng đã được tiêm thử loại vaccine này.

“Tôi được biết rằng vaccine của Viện Dịch tễ và Vi trùng học Gamaleya hoạt động khá hiệu quả, hình thành khả năng miễn dịch mạnh mẽ và tôi xin nhắc lại, nó đã vượt qua tất cả các bước kiểm tra cần thiết", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Công bố của Nga về việc đăng ký vaccine phòng ngừa COVID-19 đầu tiên diễn ra trong bối cảnh các cuộc khảo sát trên thế giới cho thấy công chúng ngày càng giảm niềm tin vào nỗ lực của các chính phủ trong việc sản xuất nhanh một loại vaccine như vậy.

Hiện nay, hơn 100 loại vaccine khả thi đang được phát triển trên khắp thế giới để cố gắng ngăn chặn đại dịch COVID-19. Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, ít nhất 4 loại vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng trên người.

Trước khi Nga công bố kết quả, các nhà khoa học phương Tây bày tỏ lo ngại về tốc độ phát triển vaccine của Nga, nghi ngờ giới nghiên cứu y học nước Nga có thể đã "đốt cháy giai đoạn" dưới áp lực từ chính quyền.

Bởi chính Tổng thống Putin đã xem mục tiêu tìm ra vaccine phòng ngừa COVID-19 là ưu tiên hàng đầu, trong bối cảnh Nga là vùng dịch lớn thứ tư thế giới và hiện Nga đã có gần 900.000 ca nhiễm và hơn 15.000 ca tử vong.

"Nhưng cách tiếp cận nhanh chóng của Nga, với chỉ ba tháng thử nghiệm vaccine, rất khác so với Tây Âu và Mỹ, nơi các nhà nghiên cứu thường tiến hành giai đoạn thử nghiệm thứ ba suốt nhiều tháng để đảm bảo an toàn và hiệu quả", theo Reuters.

Bộ Y tế Nga cho biết khởi động sản xuất hàng loạt vaccine phòng ngừa COVID-19 vào tháng 9/2020, việc tiêm chủng hàng loạt có thể bắt đầu vào tháng 10/2020, và sẽ cung cấp "hàng triệu liều" mỗi tháng vào năm tới.

Thực tế Nga đã có nhiều thành tựu về vaccine, như tạo ra vaccine phòng Ebola đã được chính phủ cấp phép dùng trong trường hợp khẩn cấp, đồng thời được kỳ vọng sớm triển khai ở Congo. Vì vậy, việc tìm ra vaccine COVID-19 là hoàn toàn nằm trong khả năng của giới y học Nga.

Ong Putin co vaccine COVID-19: Tinh bao My-phuong Tay tham bai?
Và đã có kết quả

Nga về trước trong hành trình vaccine COVID-19, tình báo Mỹ-phương Tây toan tính bất thành

Sau khi công bố việc đăng ký vaccine Gamaleya, Tổng thống Putin gửi lời cảm ơn tới tất cả những người đã nghiên cứu ra vaccine phòng ngừa chống COVID-19 này và mô tả đây là "bước tiến rất quan trọng đối với thế giới".

Tuy nhiên, lời cảm ơn của nhà lãnh đạo Nga, thành quả của ngành y tế Nga và thành tựu của nền y học Nga giúp nước Nga về trước trong hành trình đi tìm vaccine phòng ngừa COVID-19 lại là nỗi hổ thẹn với giới tình báo Mỹ-phương Tây.

Bởi ngày 16/7, tình báo Anh, Mỹ và Canada đồng loạt cáo buộc nhóm tin tặc Nga APT29 đang tấn công vào các cơ sở học thuật và hệ thống dữ liệu nghiên cứu dược phẩm có liên quan đến phát triển vaccine phòng ngừa COVID-19, theo AP.

Nhóm APT29 có tên gọi khác là Cozy Bear, từng bị cáo buộc can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016. Những cơ sở dữ liệu nghiên cứu nào bị tấn công thì không được tiết lộ, nhưng tình báo Nga bị cáo buộc đứng sau hành động này.

Báo cáo dài 16 trang của Trung tâm An ninh mạng quốc gia Anh (NCSC) cho biết, nhóm APT29 đã dùng mã độc WellMess và WellMail để tấn công các cơ sở nghiên cứu vaccine phòng ngừa COVID-19.

"Việc các cơ quan tình báo Nga nhắm vào nỗ lực chiến đấu với đại dịch COVID-19 là không thể chấp nhận được", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cáo buộc và cho rằng Moscow đang theo đuổi "các lợi ích mang tính ích kỷ với kiểu hành xử liều lĩnh".

Trong khi đó, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany thông báo Mỹ đã phối hợp rất chặt chẽ với các đồng minh "để đảm bảo rằng chúng ta sẽ có những biện pháp giữ an toàn thông tin".

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, ông Adam Schiff, nhận định : "Các hoạt động mạng độc hại của Nga, cũng như các hoạt động gây bất ổn khác" vẫn tiếp diễn sau khi bị phát hiện. Ông đề nghị Tổng thống Donald Trump chính thức lên án Moscow.

Ong Putin co vaccine COVID-19: Tinh bao My-phuong Tay tham bai?
Nước Nga luôn thể hiện sự chân thành với các đối tác

Các cảnh báo từ Mỹ, Anh và Canada về tội phạm trên không gian mạng là nhắm đến nghiên cứu các loại vaccine phòng ngừa COVID-19 mang tính chi tiết cao bao gồm cả tên nhóm tin tặc và các lỗ hổng an ninh được nhóm khai thác.

Trước "họa từ trên trời giáng xuống", người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov, bác bỏ mọi cáo buộc.

Ông Peskov nhấn mạnh rằng, Nga không có bất kỳ mối liên hệ nào với các vụ tấn công mạng mà tình báo ba nước phương Tây thông báo.

"Chúng tôi không có thông tin về ai đã tấn công mạng các công ty dược và trung tâm nghiên cứu tại Anh, Mỹ, Canada. Chúng tôi có thể khẳng định là: Nga không có liên quan gì đến các vụ việc đó"

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, chính nước Nga cũng đang dốc sức tự nghiên cứu 26 loại vaccine phòng ngừa COVID-19, trong đó có loại có tiến triển rất tốt và sẽ sớm kết thúc giai đoạn thử nghiệm lâm sàng lần thứ ba.

Từ đây dấy lên hoài nghi là tình báo Mỹ- phương Tây cáo buộc tính báo Nga đứng sau tin tặc Nga đánh cắp cơ sở dữ liệu nghiên cứu vaccine phòng ngừa COVID-19 là có chủ đích, mà mục đích là muốn cướp công của Nga. Bởi :

Thứ nhất, tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ở Nga thấp hơn rất nhiều ở Mỹ và ở phương Tây khác, và số liệu của Moscow đã bị hoài nghi.

Thứ hai, thuyết âm mưu từ việc Tổng thống Putin nhiệt tình để Nga giúp các nước phương Tây chống COVID-19.

Xâu chuỗi các sự kiện lại, không khó nhận ra một "bản hợp xướng chống Nga" trong đại dịch COVID-19 có rất nhiều cung bậc, mà Moscow bị cho là mượn trò "chính trị hóa nhân đạo" để tìm cách tiếp cận những bí mật về y học của phương Tây.

Rồi khi đã tung được hỏa mù và tìm ra đường đi nước bước thì Kremlin sử dụng các nhóm tin tặc Nga để tấn công các hệ thống cơ sở dữ liệu của Mỹ-phương Tây nhằm khống chế đại dịch COVID-19, mà chưa được công bố.

Ong Putin co vaccine COVID-19: Tinh bao My-phuong Tay tham bai?
Nhưng vẫn bị hoài nghi bởi những thuyết âm mưu của giới tình báo Mỹ- phương Tây

Từ đó có thể hiểu, với Mỹ-phương Tây, tỷ lệ ca tử vong/số ca nhiễm Covid-19 ở Nga thấp không phải là do hệ thống y tế hoạt động hiệu quả, mà là che giấu sự thật, rồi sau này sẽ hợp thức hóa bằng thành tựu đánh cắp được của Mỹ-phương Tây.

Điều này phủ nhận hoàn toàn công lao và thành tựu của ngành y tế Nga, trong đó có việc nghiên cứu các loại vaccine phòng ngừa COVID-19. Vì Moscow có nghiên cứu thành công thì đó cũng bị xem là nhờ ăn cắp công nghệ của Mỹ-phương Tây.

Tuy nhiên, Viện trưởng Viện Dịch tễ và Vi trùng học Gamaleya cho biết việc nghiên cứu vaccine phòng ngừa coronavirus đã được giới y học Nga tiến hành từ thế kỷ 20 và nay thì Nga đã có thể sản xuất đại trà vaccine khi đại dịch đang hoành hành.  

Như vậy, Nga đã đi trước và đã về trước trong hành trình đi tìm vaccine phòng ngừa COVID-19. Vậy thì làm sao Nga có thể ăn cắp công nghệ của Mỹ và phương Tây được? Rõ ràng, tình báo Mỹ-phương Tây muốn cướp công Nga nhưng bất thành. 

Ngọc Việt

Thứ Ba, 11/08/2020 19:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện