Ông Lukashenko tính kịch bản xấu: Tránh một Tổng thống tự xưng?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Belarus ký sắc lệnh về chuyển giao quyền lực cho Hội đồng An ninh Quốc gia trong trường hợp ông qua đời.

Ông Lukashenko ký sắc lệnh tối quan trọng

Hôm 09/5, Tổng thống Belarus Alexandr Lukashenko vừa ký một sắc lệnh có tính chất vô cùng quan trọng, đó là “Sắc lệnh về Bảo vệ Chủ quyền và Trật tự Hiến pháp”, theo thông báo trên trang web chính thức của nguyên thủ quốc gia Belarus. Sắc lệnh này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Thông báo nêu rõ, đây là “một sắc lệnh nhằm bảo tồn độc lập và chủ quyền của đất nước”. Theo đó, nếu Tổng thống qua đời, quyền lực tối cao sẽ chuyển cho Hội đồng An ninh Quốc gia.

Văn kiện này dự trù việc chuyển giao quyền lực cho Hội đồng An ninh Quốc gia trong trường hợp nguyên thủ quốc gia qua đời trong các trường hợp: Bị ám sát, tấn công khủng bố, do các cuộc xâm lược từ bên ngoài hoặc do những hành động bạo lực khác.

Thông báo cho biết, nếu Tổng thống qua đời, tất cả các cơ quan Nhà nước và các nhân vật trọng trách sẽ hành động phù hợp với quyết định của Hội đồng An ninh tại cuộc họp do Thủ tướng Chính phủ làm chủ tọa.

Các quyết định của Hội đồng có giá trị ràng buộc đối với tất cả mọi người và phải được thi hành vô điều kiện.

Đồng thời, trong nước sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp hoặc thiết quân luật ngay lập tức, còn Hội đồng An ninh xác định các biện pháp để đảm bảo điều đó.

Ngoài ra, Hội đồng An ninh Quốc gia với sự tham gia của các Thống đốc sẽ quyết định vấn đề chính là tiến hành bầu cử để bầu ra một tổng thống mới của đất nước.

Việc Tổng thống Lukashenko ký “Sắc lệnh về Bảo vệ Chủ quyền và Trật tự Hiến pháp” diễn ra trong bối cảnh trước đó chính ông đã tiết lộ về âm mưu ám sát mình.  

Theo đó, hồi giữa tháng 4, ông Lukashenko tuyên bố bắt giữ nhóm đối tượng đang chuẩn bị thực hiện cuộc tấn công để tước mạng sống của ông và các con. Theo lời nhà lãnh đạo Belarus, các cơ quan đặc nhiệm của Mỹ tham gia vào việc này, và có cả công dân nước ngoài trong số những đối tượng bị bắt giữ.

Cơ quan KGB Belarus làm rõ rằng, bọn phiến loạn đã chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công vũ trang cướp chính quyền đúng vào “Ngày Chiến thắng 09/5”, ngày mà nhân dân các quốc gia thuộc Liên bang Xô viết cũ tiến hành kỷ niệm chiến thắng Phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới Thứ hai.

Theo giới phân tích, sở dĩ ông Lukashenko phải làm điều này là để tránh đất nước sa vào cảnh hỗn loạn vì sự can thiệp của phương Tây, nếu không may mình rời chức vụ Tổng thống vì lí do đã nêu ở trên.

Ong Lukashenko tinh kich ban xau: Tranh mot Tong thong tu xung?
Tổng thống Lukashenko từng tuyên bố sẵn sàng đổ máu để bảo vệ chính quyền

Sự chuẩn bị trước âm mưu của phương Tây

Hiện nay, Belarus không chỉ là một đồng minh quan trọng nhất, mà còn là một phên giậu vững chắc trên biên giới phía tây của đất nước Nga.

Sau thắng lợi của “Cách mạng Nhung”, “Cách mạng Cam” ở Gruzia và Ukraine, nên nước này đã trở thành trọng tâm chống phá của Mỹ và các đồng minh, nhằm lật đổ chính quyền của ông Alexandr Lukashenko, lập nên một chính quyền thân phương Tây, chống Nga ở đất nước này.

Do đó, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã âm mưu thúc đẩy một cuộc cách mạng màu ở Belarus, mà điển hình là cuộc biểu tình bạo loạn ở đất nước này hồi tháng 8 năm ngoái, sau khi ông Lukashenko tiếp tục thắng cử.

Các cuộc biểu tình, bạo loạn bùng phát khắp đất nước Belarus vào ngày 10/8/2020, sau khi Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) tuyên bố ông Lukashenko tái đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ 6.

Phe đối lập Belarus kêu gọi ông Lukashenko từ chức, đồng thời kêu gọi dân chúng xuống đường biểu tình, các nhân viên nhà nước đình công toàn quốc để gây sức ép lật đổ chính quyền và lập ra “Hội đồng Điều phối” các lực lượng chính trị cho quá trình chuyển giao quyền lực.

Thực tế là cuộc biểu tình bạo loạn ở Belarus tháng 8/2020 đã đi đúng theo lộ trình của Maidan Kiev năm 2014; tuy nhiên kết cục của chúng đã khác khi ông Lukashenko vẫn nhận được sự tin tưởng của người dân và sự trung thành của các cơ quan nhà nước, đặc biệt là quân đội, an ninh, công an…

Tuy nhiên, chắc chắn là Mỹ và các đồng minh phương Tây sẽ tiếp tục các âm mưu lật đổ chính quyền của ông Lukashenko và bất cứ chính quyền thân Nga nào ở Belarus.

Do đó, một mặt Tổng thống Belarus vẫn chuẩn bị đối phó tích cực với những âm mưu này, nhưng mặt khác ông vẫn phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, để đất nước không bị rơi vào hỗn loạn, chính quyền không lọt vào tay những kẻ cơ hội, không phụng sự cho lợi ích quốc gia.

Thực tế vụ phe đối lập Ukraine đuổi Tổng thống Viktor Yanukovych và tự lập chính quyền trên Quảng trường Maidan ở Kiev năm 2014 hay vụ “Tổng thống tự xưng” Juan Guaido chống Tổng thống dân bầu Nicolas Maduro ở Venezuela tháng 1 năm 2018 là những bài học nhãn tiền về cách mạng màu của phương Tây mà ông Lukashenko không thể quên được.

  • Nguyễn Ngọc

Thứ Tư, 12/05/2021 07:18

Sự Kiện