Ông Erdogan và ông Biden 'đã không thể thu hẹp khác biệt...'

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan mới đây đã bình luận về việc Tổng thống Mỹ Joe Biden mô tả ông là một "kẻ chuyên quyền".

Ngày 26/9, trong cuộc phỏng vấn với CBS News của Mỹ được phát sóng trên chương trình “Face the Nation”, khi được người dẫn chương trình Margaret Brennan hỏi ông cảm thấy thế nào khi từng bị Tổng thống Biden mô tả là “kẻ chuyên quyền”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói: “Chà, cho đến nay, tôi vẫn chưa biết định nghĩa của ngài Tổng thống về kẻ chuyên quyền, không biết ý ông ấy là gì..."

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với New York Times vào tháng 12/2020, ông Biden khi đó đang là ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ đã mô tả Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là một "kẻ chuyên quyền", chỉ trích chính sách của ông Erdogan đối với người Kurd và ủng hộ phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ.

“Điều tôi nghĩ chúng ta nên làm là áp dụng một cách tiếp cận rất khác với ông ấy (ông Erdogan), làm rõ rằng, Mỹ ủng hộ sự lãnh đạo của phe đối lập”, ông Biden nói.

Tổng thống Biden vào thời điểm đó đã gợi ý Washington nên khuyến khích các nhà lãnh đạo đối lập Thổ Nhĩ Kỳ "để có thể đối đầu và đánh bại Erdogan. Không phải bởi một cuộc đảo chính mà bởi quá trình bầu cử”.

Ong Erdogan va ong Biden 'da khong the thu hep khac biet...'
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (bên trái) gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, Bỉ, ngày 14/6/2021

“Thực sự, Biden chưa bao giờ đề cập trực tiếp đến bất kỳ vấn đề nào trong số này với tôi. Và tôi nhận thấy bất cứ khi nào chúng tôi ở bên nhau, ông ấy rất tôn trọng tôi. Kể từ những ngày còn là phó tổng thống, Biden luôn rất tôn trọng - đó là cách ông ấy tiếp cận tôi, và tôi không thể lý giải tại sao ông ấy lại sử dụng định nghĩa như vậy khi nói về tôi”, Tổng thống Erdogan cho hay.

“Lần cuối cùng chúng tôi gặp nhau là ở Brussels vào tháng 6/2021. Chúng tôi vừa thảo luận về tình hình sân bay Karzai ở Afghanistan khi Mỹ chuẩn bị rút lực lượng khỏi đây. Tổng thống Biden đề xuất chúng tôi có thể điều hành sân bay, và đây là một minh chứng tuyệt vời cho sự tin tưởng của ông ấy đối với chúng tôi. Vì vậy, tôi muốn nói với bạn rằng, ông Biden đủ tin tưởng chúng tôi nên mới đề xuất như vậy. Chúng tôi thực sự ấn tượng với suy nghĩ của ông ấy về chúng tôi, và tôi vẫn rất khó hiểu tại sao bây giờ ông Biden lại đi chệch hướng như vậy khi gọi tôi là kẻ chuyên quyền. Tôi ước được thấy Ngài Tổng thống sẽ nói chuyện trực tiếp với tôi về những vấn đề này”, nhà lãnh đạo Erdogan nói, một lần nữa nhấn mạnh đến sự bất bình của mình với từ “kẻ chuyên quyền".

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh của NATO, ông Biden đã gọi điện cho ông Erdogan lần đầu tiên vào ngày 23/4/2021 để cảnh báo trước rằng, ông sẽ sử dụng thuật ngữ "diệt chủng" trong thông điệp hàng năm của Nhà Trắng để đánh dấu ngày kỷ niệm xảy ra vụ giết người hàng loạt người Armenia (24/4/1915).

24/9, sau chuyến thăm tới New York để tham dự kỳ họp Đại hội đồng LHQ khóa 76, Tổng thống Erdogan cho biết, các cuộc đàm phán gần đây với Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gây thất vọng, không mang lại kết quả mong muốn, ông và ông Biden đã không thể thu hẹp sự khác biệt, và rằng, Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, sẽ tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với Nga.

Nhà lãnh đạo Ankara tiếp tục chỉ trích sự hỗ trợ của Mỹ đối với các chiến binh người Kurd ở Syria, những người đã góp phần chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ankara coi người Kurd là những kẻ khủng bố do có liên hệ với Đảng Công nhân Kurdistan, hay còn gọi là PKK, tổ chức đã tiến hành cuộc nổi dậy kéo dài 37 năm chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Những bình luận trên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra trong bối cảnh ông chuẩn bị lên đường đến Nga gặp Tổng thống Vladimir Putin tại khu nghỉ dưỡng Sochi ở Biển Đen ngày 29/9.

Trước thềm chuyến thăm đến Nga, Tổng thống Erdogan cho biết:“Chúng tôi cố gắng thúc đẩy quan hệ song phương với Nga hơn nữa”, ông Erdogan nói.

Mối quan hệ giữa Ankara và Washington đã rạn nứt kể từ nhiệm kỳ thứ hai của cựu Tổng thống Obama, đặc biệt là do những bất đồng về Syria và sự chỉ trích ngày càng tăng của quốc tế đối với các quyền và quyền tự do ở Thổ Nhĩ Kỳ. Mối quan hệ tiếp tục xấu đi khi Ankara quyết định mua một hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga. Điều này đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ bị loại ra khỏi chương trình chế tạo máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do Mỹ đứng đầu, và Lầu Năm góc đã áp dụng hàng loạt các lệnh trừng phạt đối với nhiều quan chức hàng đầu của ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoàng Vân

Thứ Tư, 29/09/2021 07:30

Sự Kiện