Ông Erdogan dụng chiêu mua lòng người Tatar?

(Quan hệ quốc tế) - Đã có những ý kiến giải thích khác nhau về việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan ủng hộ Ukraine, không công nhận Crimea của Nga.

Erdogan đang ủng hộ Ukraine bằng ngôn ngữ ngoại giao?

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky khi ông này có chuyến thăm chính thức Ankara, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan mới đây đã tuyên bố không ủng hộ Nga sáp nhập bán đảo Crimea, nguyên là của Ukraine.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết rằng, chính quyền ngước này không công nhận việc Crimea thống nhất với Nga, sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi của người Tatar Crimea.

"Hôm nay tôi một lần nữa khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ luôn ủng hộ nền độc lập của Ukraine. Thổ Nhĩ Kỳ đã không công nhận và sẽ không công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea” – ông Erdogan tuyên bố rõ ràng.

Theo nhà lãnh đạo này, người Tatar Crimea là một yếu tố quan trọng của mối quan hệ giữa các nước chúng tôi [với Ukraine]. Việc bảo vệ quyền của người Tarar Crimea, giữ gìn bản sắc dân tộc của họ sẽ là ưu tiên của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Còn tổng thống Zelensky cũng khẳng định trong cuộc họp với cộng đồng người Ukraine và Tatar Crimea ở Ankara rằng, Crimea là lãnh thổ của Ukraine, nhưng tạm thời “bị Nga chiếm đóng”. Ông bày tỏ sự tin tưởng rằng, trước sau gì thì bán đảo này cũng sẽ trở về với đất nước.

Sau sự kiện này, một số ý kiến bình luận rằng, những tuyên bố này của ông Erdogan hoàn toàn là ngôn ngữ ngoại giao, nhà chính trị lão luyện của Thổ Nhĩ Kỳ hiển nhiên không để cho giới chức lãnh đạo Ukraine lợi dụng mình trong cuộc đấu tranh với Nga.

Qua những phát ngôn mà tổ chức cộng đồng hiện nay của người Tatar ở Crimea đã công bố, Tổng thống Erdogan hẳn đã biết những người Tatar gốc Thổ Nhĩ Kỳ muốn là một công dân Nga chứ không muốn trở về với Ukraine và ông ta cũng không thể đảo ngược được quyết định của họ.

Do đó, những tuyên bố của ông này hoàn toàn là những ngôn ngữ ngoại giao, trong khuôn khổ chuyến thăm của người đứng đầu Ukraine đến Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan không thể nói khác được, còn trong lòng ông này hiểu rõ nhất là Ukraine thực sự là của ai.

Tuy nhiên, cũng có những luồng quan điểm khác về vấn đề này, giải thích nguyên nhân của những tuyên bố này hoàn toàn là “vấn đề cá nhân”.

Ong Erdogan dung chieu mua long nguoi Tatar?
Người Tatar trong Lễ kỷ niệm 5 năm ngày sáp nhập Crimea vào Nga

Ông Erdogan đang kiếm phiếu bầu?

Hôm 11/8, ông Denis Baturin - nhà khoa học chính trị Crimea nêu nhận xét rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan không công nhận Crimea là thuộc thành phần Liên bang Nga là bởi ông ta đang tiến hành “trò chơi cũ”, theo đuổi mục tiêu tranh cử của cá nhân,

"Đây là trò chơi cũ rích của Erdogan. Ông ta không công nhận Crimea là của Nga, nhưng lại mua S-400 Triumph từ Nga và đang có mâu thuẫn nghiêm trọng với Hoa Kỳ. Ông ta theo đuổi  mục tiêu giành phiếu bầu cử cho riêng mình, khi nói về lợi ích của dân Tatar ở Crimea, trước hết nhắm đến toàn cộng đồng ở Thổ Nhĩ Kỳ” – chuyên gia Baturin nói.

Theo ông, chẳng nên chờ đợi ở Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ những lời hay ý đẹp khác, bởi ông ta sẽ tiếp tục thực hiện những tuyên bố và hành động “giật gân” để thu hút sự chú ý của mọi người vào chính sách đối ngoại của mình, nhằm tiếp tục nuôi hy vọng về một nhiệm kỳ mới.

Theo quan điểm của nhà nghiên cứu chính trị Baturin, chính kiểu chính sách như vậy sẽ khiến ông Erdogan đang tự tạo ra những rủi ro mạo hiểm chính trị nghiêm trọng cho chính ông ta và đất nước, mà có thể là ông sẽ đánh mất mối quan hệ tốt đẹp với Nga.

Hôm 09/8, người đứng đầu đảng cánh tả Yêu nước VATAN là ông Dogu Perincek nói rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nên công nhận sự kiện bán đảo Crimea [nguyên của Ukraine] sáp nhập vào lãnh thổ Nga là hợp pháp, nếu Ankara còn coi mình là đối tác chiến lược của Moscow.

Theo ông, Nga là một trong những đối tác chính của đất nước, còn Ukraine thì sao. Liệu có hợp lý không khi hôm nay đất nước có một đối tác chiến lược, ngày mai lại có đối tác chiến lược khác nữa, ngày tiếp theo lại cũng khác nữa?

Vị chính trị gia nhận định, nếu ai đó muốn trở thành đối tác chiến lược với tất cả mọi người [ám chỉ Thổ Nhĩ Kỳ cũng có mối quan hệ gần gũi với Ukraine], thì họ sẽ không thể có quan hệ đối tác chiến lược thực sự với bất kỳ ai, và cách tiếp cận như vậy có thể trở nên rất nguy hiểm cho đất nước.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 12/08/2019 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện