Ông Erdogan đạo diễn cuộc đảo chính lần 2?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Erdogan đang tự tiến hành cuộc đảo chính lần thứ 2 với nhiều hoạt động thanh trừng, thay máu, thậm chí bao vây căn cứ NATO.

Tổng thống Erdogan tự tay đạo diễn đảo chính

Tờ The Australian vừa đăng tải bài viết bày tỏ lo ngại về tình hình bất ổn có thể tiếp tục xảy ra và kéo dài tại Thổ Nhĩ Kỳ dưới bàn tay của Tổng thống Erdogan.

Theo nguồn tin, nhà lãnh đạo Ankara vô sự sau cuộc đảo chính thất bại, tuy nhiên, thay vì tìm kiếm sự thống nhất quốc gia để khôi phục lại sự ổn định, ông dường như đã bắt tay vào cuộc đảo chính của mình chống lại những gì từ lâu được coi là mô hình của một nền dân chủ Hồi giáo thịnh vượng và ổn định.

“Nhưng rõ ràng, ông Erdogan đang gây nguy hiểm cho sự ổn định trong một quốc gia có địa lý và chiến lược quan trọng để chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng”, tờ The Australian nhận định.

Ngoài ra, nguồn tin còn nhấn mạnh, việc huỷ bỏ lễ tưởng niệm lần thứ 101 của trận Lone Pine ở Gallipoli trong tuần này sẽ có vấn đề nhỏ với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Nhưng nó là dấu hiệu của sự lo lắng từ phương Tây đối với lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Ong Erdogan dao dien cuoc dao chinh lan 2?
Tổng thống Erdogan đang tự tiến hành cuộc đảo chính lần thứ 2 với nhiều hoạt động thanh trừng, thay máu, thậm chí bao vây căn cứ NATO.

Thực tế nhận định trên của tờ The Australian không phải không có lý do. Nhiều chuyên gia quân sự cũng bày tỏ lo ngại trước các kế hoạch thanh trừng cũng như thay máu quân sự thời gian gần đây của ông Erdogan.

Sau cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7, Thổ Nhĩ đã bắt giữ hơn 6.000 người, trong đó có gần 3000 người là các quan chức ngành tư pháp, có cả những thẩm phán trong tòa án tối cao hay tòa án hiến pháp nước này.

Đặc biệt chính quyền Ankara đã tiến hành cuộc “đại thanh trừng” đối với những người có lính líu đến âm mưu đảo chính, nhưng trong đó chủ yếu là những quan chức quân đội, cảnh sát và ngành tư pháp ủng hộ phong trào Hizmet của thủ lĩnh đối lập Gulen.

Chính quyền của Tổng thống Erdogan đã bắt giữ tới gần 3000 sĩ quan quân đội, trong đó có tới hơn 100 tướng lĩnh và đô đốc hải quân trong lực lượng vũ trang, đồng thời sa thải hơn 8000 cảnh sát có dính líu đến đảo chính.

Tổng cộng đã có tới 103 tướng lĩnh, đô đốc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắt giữ, trong tổng số gần 3000 sĩ quan bị bắt từ hôm 16/7 - chỉ 1 ngày sau vụ đảo chính nhằm lật đổ chính quyền bị dập tắt.

Thậm chí, trường học, trường đại học và bệnh viện cũng nằm trong chiến dịch thanh lọc, với những người bị cáo buộc ủng hộ ông Gulen đều bị bắt giữ hoặc sa thải. 89 nhà báo đã bị bắt giữ và 16 đài truyền hình, -23 đài phát thanh, 15 tạp chí, 29 nhà xuất bản và 45 tờ báo đã bị đóng cửa.

Không chỉ tăng cường bắt bớ hàng loạt, ông Erdogan muốn khôi phục án tử hình sau khi bãi bỏ từ năm năm 2004 trong nỗ lực cải cách để trở thành thành viên Liên minh châu Âu (EU).

“Trong một đất nước dân chủ, mọi quyết định đều dựa trên tiếng nói của người dân. Tôi nghĩ chính phủ của chúng ta sẽ nói chuyện với đảng đối lập và đi đến quyết định. Chúng ta không thể trì hoãn thêm nữa, những kẻ đảo chính sẽ phải trả giá”, ông Erdogan tuyên bố trước đám đông ủng hộ tại thành phố Istanbul.

Trong một động thái có liên quan, Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẵn sàng điều khoảng 7.000 cảnh sát có vũ trang với xe hạng nặng bao vây, phong tỏa căn cứ không quân Incirlik do NATO sử dụng ở TP Adana với lý do nhận được tin báo sắp xảy ra cuộc đảo chính mới.

Các bức ảnh được nhân chứng cung cấp cho thấy lực lượng an ninh được trang bị súng trường và xe bọc thép TOMA do cảnh sát cơ động điều tới đã xuất hiện tại căn cứ Incirlik.

Trong một động thái dường như để trấn an dư luận, Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ về các vấn đề EU Omer Celik viết trên Twitter rằng họ đang thực hiện kiểm tra an ninh tại căn cứ không quân nói trên.

“Chúng tôi đang tổng kiểm tra an ninh. Không có vấn đề gì xảy ra”, ông Omer Celik viết trên Twitter từ Adana.

Màn kịch Erdogan bị bại lộ

Với hàng loạt các biện pháp mạnh tay tiến hành thời gian qua, Tổng thống Erdogan ngày càng thể hiện rõ toan tính chính trị của mình.

Sau cuộc đảo chính bất thành của binh lính hôm 16/7, nhiều bằng chứng được đưa ra cho thấy đây chính là màn kịch của ông Erdogan, nhằm thanh trừng các đối thủ chống đối.

Trong cuộc phỏng vấn với các nhà báo hôm 17/7, Nhà thuyết giảng đạo Hồi Fethullah Gulen, vị giáo sĩ thủ lĩnh của những người vừa bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc là chủ mưu của cuộc đảo chính quân sự ngày 15/7 vừa qua đã bác bỏ những cáo buộc của chính quyền Erdogan đối với ông.

Thứ Ba, 02/08/2016 07:25

Sự Kiện