Ông Biden và ‘nhiệm vụ bất khả thi’: Hạn chế súng đạn...

(Quan hệ quốc tế) - Giới phân tích cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân khiến Tổng thống Mỹ Joe Biden không thể ban hành được một đạo luật cấm súng ở Mỹ.

Tổng thống Biden: “Đại dịch và nỗi ô nhục quốc tế”

Theo Gun Violence Archive, trong năm 2020, tổng số vụ phạm pháp liên quan đến xả súng, cũng như số người chết trong những vụ việc kinh hoàng này không những không giảm mà còn tăng lên đến 43.547 nạn nhân trong năm 2020, so với 39.530 trong năm 2019.

Trong những tháng đầu năm 2021, 168 vụ xả súng hàng loạt đã xảy ra ở Mỹ (các sự cố khiến ít nhất 4 người bị thương hoặc thiệt mạng đủ điều kiện để liệt kê vào bảng xếp hạng này). Đây là một thực trạng đáng kinh hoàng, chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ.

Ngày 16 tháng 3 năm 2021, công dân Mỹ Robert Aaron Long, 21 tuổi đã thực hiện vụ tấn công tàn bạo vào tiệm massage mang tên “The Gold Spa” ở Atlanta, bang Georgia, khiến 8 người thiệt mạng. Trước đó, Robert đã mua súng lục một cách hợp pháp.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa công bố các biện pháp hạn chế lưu hành súng đạn. Trước đó, chưa hề có nỗ lực nào nhằm hạn chế việc lưu hành tự do vũ khí thu được thành công tại nước Mỹ. Liệu đảng viên đảng Dân chủ Joe Biden có đương đầu nổi với nhiệm vụ này hay không?

Sự kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền đã bị lu mờ bởi một số vụ xả súng hàng loạt, điều này một lần nữa nhắc nhở công chúng Mỹ về sự thiếu hoàn hảo của luật pháp và sự nguy hiêm của điều sửa đổi thứ hai trong Hiến pháp Hoa Kỳ.

Tình huống với Robert Aaron Long có lẽ là giọt nước cuối tràn ly, bởi vì người thanh niên trẻ này đã có thể mua được vũ khí hoàn toàn hợp pháp, và theo những người bán súng thì việc kiểm tra sự tỉnh táo của người mua chỉ mất hơn một phút.

Ngày 22 tháng 3, chưa đầy một tuần sau vụ thảm kịch Georgia, một thanh niên đồng lứa với Robert Aaron Long là Ahmad Al Aliwi Alissa đã giết chết 10 người trong siêu thị ở Colorado.

Hắn đã mua vũ khí này vài ngày trước khi vụ tấn công xảy ra. Trước đó, thông qua nỗ lực của hiệp hội bắn súng địa phương, tòa án ở Boulder đã lật lại luật cấm buôn bán loại súng mà Alissa đã chọn mua.

Ong Biden va ‘nhiem vu bat kha thi’: Han che sung dan...
Súng có thể mua được dễ dàng ở bất cứ địa điểm nào trên nước Mỹ

Điều đáng chú ý là ngay từ năm 1991, ông Biden đã hăng hái chống vũ khí. Khi còn là thượng nghị sĩ, ông ta đóng vai trò quan trọng trong việc thông qua luật cấm lưu hành nhiều loại súng bán tự động.

Thật đáng tiếc, luật này đã hết hiệu lực vào năm 2004 nhưng không thể mở rộng vì Đảng Cộng hòa phản đối điều đó và vẫn bảo vệ quyền sở hữu vũ khí của công dân Mỹ cho đến nay.

Mạnh mẽ hơn nhiều vị Tổng thống Mỹ tiền nhiệm, ông Biden nói rằng: “Bạo lực sử dụng súng ở đất nước này đã trở thành bệnh dịch, và đây là nỗi ô nhục quốc tế”. Ông Biden kêu gọi “ngay lập tức thông qua” luật để giúp kiềm chế bạo lực sử dụng súng trong quận. Tuy nhiên, từ lời nói đến hành động và từ hành động để đi đến thành công lại là một khoảng cách rất xa.

Không thể cấm súng đạn ở Mỹ?

Cuối tuần trước, ông Joe Biden đã công bố một số lệnh hành pháp chống bạo lực có sử dụng phụ tùng tăng độ chính xác của súng lục và bộ ổn định giúp bắn dễ dàng hơn. Tội phạm trong vụ xả súng hàng loạt hồi tháng 3 ở Colorado đã sử dụng bộ ổn định như vậy.

Ngoài ra, chính quyền ông Biden muốn trao quyền cho các tòa án tạm thời cấm những người đang trong tình trạng khủng hoảng, gây nguy hiểm cho bản thân và những người khác được quyền sử dụng súng.

Cụ thể, ông Biden đã đề xuất lệnh cấm “vũ khí ma” - những loại súng cầm tay thường không có số Serial để có thể truy xuất nguồn gốc.

Tổng thống Biden yêu cầu Bộ Tư pháp đề ra một quy tắc không coi những vũ khí như vậy đạt chuẩn theo luật kiểm soát súng. Điều này đòi hỏi những vũ khí như vậy phải được lắp ráp từ ​​các bộ phận có số Serial và tiểu sử của người mua chúng phải được kiểm tra.

Đại tá về hưu, giám đốc câu lạc bộ bắn súng Kaliber ở ngoại ô Moscow, chuyên gia vũ khí Alexander Goncharov cho biết khi trả lời phỏng vấn Sputnik rằng, các biện pháp mà Tổng thống Biden đề xuất sẽ khó thực hiện. Và ở đây sự phức tạp nằm trong “các xung đột lập pháp”.

Ong Biden va ‘nhiem vu bat kha thi’: Han che sung dan...
Ông Biden không thể ra được đạo luật cấm súng ở Mỹ

“Luật pháp khác nhau của mỗi tiểu bang sẽ không cho phép thực hiện các đề xuất đó. Ngay cả trong Thượng viện cũng không có sự thống nhất về vấn đề này” - chuyên gia Alexander Goncharov lưu ý.

Để Thượng viện thông qua, dự luật như vậy cần nhận được tổng số 60 phiếu bầu. Điều này có nghĩa là đảng Dân chủ không chỉ cần tất cả các thượng nghị sĩ từ đảng của họ bỏ phiếu ủng hộ, mà còn phải thu hút được ít nhất 10 đảng viên Cộng hòa về phe mình.

Rõ ràng, đây sẽ là một nhiệm vụ gần như bất khả thi đối với Tổng thống Biden, đặc biệt là khi đảng Cộng hòa đã bác bỏ các sáng kiến ​​vũ khí của các chính quyền trước đây.

Theo ông Goncharov, nếu như các biện pháp mà Tổng thống Mỹ công bố sẽ được thực hiện và mang lại kết quả mong muốn, khi đó sẽ có một loạt các biện pháp, kể cả thúc đẩy văn hóa ứng xử với súng và cần phải áp đặt các hạn chế trong vấn đề này.

“Nói chung, tôi cho rằng, bất kỳ biện pháp nào nhằm hạn chế việc lưu thông vũ khí hoặc tăng cường kiểm soát lưu thông, hạn chế sản xuất ‘vũ khí ma’ và kiểm soát việc mua bán chúng, cũng như gia tăng quyền hạn của tòa án cấm tiếp cận vũ khí…, sẽ có tác động tích cực trong cuộc chiến chống xả súng gây đổ máu hàng hoạt” - ông Goncharov lưu ý.

Ngay cả ở chính giới Mỹ, người ta cũng phải thừa nhận việc không thể thực hiện các bước đi nghiêm túc trong việc giải quyết vấn đề vũ khí ở Mỹ, bởi những động cơ hoàn toàn mang tính chính trị.

Trong bài phát biểu hồi cuối tuần trước, Tổng thống Biden cũng nhấn mạnh rằng, ông không đặt vấn đề về Điều sửa đổi thứ hai trong Hiến pháp, cơ sở đảm bảo cho người Mỹ quyền sở hữu vũ khí.

Theo giới quan sát, bất kỳ chính trị gia nào, kể cả Tổng thống Hoa Kỳ cũng có nguy cơ mất đi sự ủng hộ của các bang miền Nam và miền Trung, nếu người này đặt vấn đề hủy bỏ điều sửa đổi này. Ngoài ra, các ông trùm trong giới sản xuất vũ khí cũng sẽ không để bất cứ chính trị gia nào cắt đứt nguồn lợi khổng lồ chảy vào túi họ.

Huy Bình

Chủ Nhật, 18/04/2021 08:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện