Ông Biden hưởng lợi vì ông Trump gây thương chiến Trung-Mỹ?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Donald Trump đã giúp Hoa Kỳ giành ưu thế trong Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ và đó là lợi ích lớn đối với ông Joe Biden.

Ông Trump tiếp tục giáng đòn vào Trung Quốc

Hồi giữa tháng 11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cho các nhà đầu tư bán phá giá tài sản của họ tại các công ty Trung Quốc có thể liên quan tới Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Ngày 12/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm các nhà đầu tư bỏ tiền vào các công ty Trung Quốc có thể liên quan đến tổ hợp quân sự. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 11 tháng 1 năm 2021, tức là vài ngày trước khi nhiệm kỳ tổng thống của Trump kết thúc.

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, lệnh cấm áp dụng cho các công ty viễn thông, hàng không vũ trụ và xây dựng, bao gồm tổng cộng khoảng 31 công ty. Theo văn bản, các nhà đầu tư Mỹ phải bán hết tài sản tại các công ty Trung Quốc bị cấm trước ngày 11/11/2021.

Theo cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, ý kiến của ông được Reuters trích dẫn, giá trị vốn hóa thị trường của các công ty Trung Quốc này và các công ty con của họ ít nhất là 500 tỷ USD. Ông Navarro nói rằng lệnh cấm này là nhằm "ngăn chặn dòng vốn của Mỹ hoạt động vì lợi ích quân sự hóa Trung Quốc".

Đây cũng được coi là một chiến lược tương tự như những chính sách mà Washington đã áp dụng với Moscow, nhằm ngăn chặn dòng tiền từ nước ngoài giúp ông Putin phát triển kinh tế và xây dựng quân đội hùng mạnh.

Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ (US-China Trade war) và cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và các quốc gia khác bắt đầu vào cuối năm 2017, sau khi chính quyền Donald Trump áp đặt tăng thuế đối với một số hàng hóa của Trung Quốc, Hàn Quốc và Mexico. Sau đó, các hạn chế được mở rộng đối với hàng hóa từ các nước khác, chủ yếu là các thành viên của Liên minh châu Âu.

Ông Trump đã nhiều lần gọi các chính sách của các nước này là bảo hộ và thiếu công bằng đối với Hoa Kỳ, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh ăn cắp tài sản trí tuệ.

Giới phân tích bình luận rằng, lệnh cấm làm việc với các công ty Trung Quốc có thể liên quan đến tổ hợp quân sự là sáng kiến lớn đầu tiên của Trump sau bầu cử và là một chính sách nhất quán của ông. Do đó, đây tiếp tục là một cú đòn giáng vào Bắc Kinh trong cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ, đồng thời là một biện pháp bảo hộ cho các công ty Mỹ.

Ong Biden huong loi vi ong Trump gay thuong chien Trung-My?
Theo giới phân tích Mỹ, ông Biden đã hưởng lợi nhờ cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ do ông Trump phát động

Ông Biden hưởng lợi nhờ sự cứng rắn của ông Trump

Một vấn đề được nhiều người băn khoăn là cho đến thời điểm hiện nay ông Joe Biden vẫn chưa vạch ra chiến lược cụ thể của mình về Trung Quốc, có nghĩa là hoàn toàn chưa rõ tân Tổng thống Mỹ sẽ làm gì với "di sản Trung Quốc" của người tiền nhiệm.

Liệu sau khi bước vào Nhà Trắng, chính sách đối đầu với Trung Quốc của ông Trump có được tiếp nối hay không? Liệu quan hệ Trung-Mỹ đang căng thẳng hiện nay có được cải thiện hay tiếp tục xấu đi trong tương lai? Đây là những câu hỏi mà giới phân tích đang tập trung giải đáp.

Hôm 25/11, cựu chuyên gia đàm phán thương mại của Nhà Trắng Clit Willems gọi cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump phát động chống Trung Quốc và một số quốc gia khác, là lợi ích to lớn đối với nguyên thủ quốc gia mới được bầu Joe Biden.

Trong quá khứ, các nguyên thủ Mỹ đã từng nhiều lần phàn nàn về tình trạng mất cân bằng trong cán cân thương mại Trung-Mỹ nhưng nhiều đời Tổng thống trôi qua mà không một ông chủ Nhà Trắng nào dám khơi mào cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Thực trạng này chỉ thay đổi khi Trump lên nắm quyền và dám công khai tuyên chiến với Trung Quốc. Nhà tài phiệt này không chỉ dám làm, mà còn làm có hiệu quả, gây sức ép nghẹt thở đối với ông Tập, buộc Bắc Kinh phải nhũn nhặn và đưa ra nhiều nhượng bộ đối với Washington. Đây là lợi thế lớn mà Trump đã vô tình tạo ra cho người kế nhiệm.

Phát biểu của nhà ngoại giao được CNBC trích dẫn cho biết, việc tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu trong khuôn khổ cuộc chiến thương mại là hành động cần thiết của Mỹ đối với Trung Quốc và các nước khác. Đòn bẩy nặng ký này có thể sử dụng để đạt được kết quả mong muốn trên trường quốc tế.

“Bạn có thể thích hoặc ghét thuế quan, nhưng chúng đặt ra những câu hỏi quan trọng về hệ thống quan hệ thương mại đa phương và tôi hy vọng rằng, chính quyền mới của ông Biden sẽ sử dụng đòn bẩy này để đạt được kết quả mong muốn trong cuộc đối đầu với Trung Quốc” - ông Willems nói.

Đồng thời, theo vị chuyên gia này, Washington cần hợp tác chặt chẽ hơn với các quốc gia khác trong cuộc chiến nay thì mới đạt được mục đích. Ông hy vọng chính quyền Biden sẽ coi trọng đàm phán hơn nữa với các đồng minh nhằm thống nhất về ý chí và hành động.

Huy Bình

Thứ Năm, 26/11/2020 17:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện