‘Nước mắt cá sấu... Mỹ’ thành bom rơi vào thường dân Syria

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ khóc thương dân chúng Idlib là để ngăn chặn quân chính phủ Syria, cứu khủng bố; đánh IS để chiếm đất và tài nguyên dầu mỏ của Syria.

Chuyên gia Mỹ lột tả bộ mặt thật của Mỹ

Vừa qua, Nga đã tố cáo nhóm khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham ở Idlib đang quay một "bộ phim giả mạo", mô tả quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường, theo Trung tâm hòa giải Syria của Nga, trích dẫn thông tin nhận được từ cư dân tỉnh Idlib.

Bình luận về vai trò "phản diện" của Mỹ trong cuộc chiến tranh Syria và nguy cơ đối đầu Nga-Mỹ ở đất nước này, Sputnik đã thảo luận điều này với Chris Kanthan, một nhà phân tích chính trị ở San Fransisco và là tác giả của cuốn sách “Giải mã cuộc chiến Syria”.

Điểm đầu tiên thật sự nguy hiểm là nguy cơ xung đột Nga-Mỹ ở Syria.

Theo ông Chris Kanthan, hiện có cả quân Mỹ và quân Nga tham chiến ở Syria. Ngay cả trong Chiến tranh Lạnh, Hoa Kỳ không bao giờ tham gia vào một cuộc đối đầu trực tiếp với Liên Xô; và hiện nay cũng không người Mỹ nào muốn xảy ra đối đầu quân sự Nga-Mỹ.

Điểm thứ hai là sự ngang ngược, bất chấp luật lệ quốc tế

Bất kỳ cuộc tấn công nào của Mỹ và các đồng minh của họ như Anh hay Pháp ở Syria là điều hoàn toàn bất hợp pháp. Hoa Kỳ không có quyền làm thẩm phán và công tố viên, bởi họ không được chính quyền Syria mời đến chống khủng bố và cũng không nhận được sự ủy thác của Liên Hiệp Quốc.

Điểm thứ ba là trò giả nhân, giả nghĩa rẻ tiền

Điều tồi tệ nhất là chính Hoa Kỳ và các đồng minh của mình trên thực tế là kẻ đã thành lập, huấn luyện, cung cấp tiền bạc và vũ khí cho các nhóm thánh chiến Hồi giáo trong suốt bảy năm qua và bây giờ Washington đang nhỏ "nước mắt cá sấu" khóc thương cho nỗi đau của thường dân Syria.

Bất kỳ người có lương tri tỉnh táo nào cũng nhận biết được rằng, nếu có một cuộc tấn công hóa học ở Idlib, thì đó là một cuộc tấn công giả mạo được tổ chức bởi "Mũ bảo hiểm trắng", nhóm tự xưng là cứu trợ nhân đạo nhưng đang nhận được tài trợ của phương Tây.

Trước hết, chúng ta đặt vấn đề xem ai sẽ được hưởng lợi từ một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib hiện nay, cũng như ở khu vực Douma-Đông Ghouta (Damascus) vào tháng 4 vừa qua, hay như ở Khan Shaykhun (cũng ở Idlib) hồi năm ngoái?

Quân đội Syria đã sắp giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh ủy nhiệm kéo dài bảy năm qua ở Syria. Trong khi chiến thắng đang gần kề, Tổng thống Bashar al-Assad không có lí do gì để sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib và Douma, tự tạo cớ cho phương Tây tấn công mình.

‘Nuoc mat ca sau... My’ thanh bom roi vao thuong dan Syria

Mỹ giương cờ chống khủng bố IS để mượn tay người Kurd thực hiện hành vi “xâm lược ủy nhiệm” đối với Syria

Kẻ duy nhất được hưởng lợi từ cuộc tấn công như vậy là những nhóm khủng bố, đối lập ôn hòa… có vũ trang, bị quân đội Syria vây chặt trong các túi phiến quân, vùng vẫy không đường thoát và đang đứng bên bờ sụp đổ.

Cách duy nhất mà chúng có thể nhận được sự giúp đỡ từ Mỹ, Anh và Pháp nhằm ngăn chặn sự sụp đổ là la toáng lên về cái gọi là: "Chính quyền Assad đang mở một cuộc tấn công hóa học", để phương Tây giáng đòn tấn công, giúp chúng ngăn chặn quân đội Syria.

Nếu bạn nhìn vào cuộc chiến ở Syria trong suốt bảy năm qua, bạn sẽ thấy những gì đã xảy ra.

Mỹ nuôi khủng bố rồi dựng cờ khởi nghĩa chống khủng bố

Mỹ, Saudi Arabia, Qatar và Israel, tất cả họ đều ủng hộ các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và al-Qaeda (Jabhat al-Nusra, sau đó đổi tên thành Jabhat Fatah al-Sham, nay là Hay’at Tahrir al-Sham) và các nhóm mà phương Tây gọi là “đối lập ôn hòa”, nhưng lại được vũ trang bằng vô số loại vũ khí hạng nặng do chính họ cung cấp.

Những tay súng khủng bố và phiến quân chống chính phủ Assad được gửi vào Syria qua lãnh thổ Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ, và khi bạn nhìn lại một số email của Hillary Clinton được Wikileaks công bố, bạn sẽ thấy rằng Hillary Clinton nhận được một email nói: "al-Qaeda là bạn với chúng ta".

Điều tương tự đã xảy ra ở Afghanistan trong những năm 1980. Để tấn công Liên Xô, Mỹ đã giúp các tay súng thánh chiến Mujahideen và họ sử dụng Pakistan làm khu vực căn cứ và bàn đạp xâm nhập Afghanistan.

Trong vòng bảy năm qua, Mỹ và các đồng minh đã khai sinh, nuôi dưỡng một nhóm khủng bố cùng một đội ngũ với al-Qaeda, nhưng là một phiên bản mới được gọi là IS và họ đã sử dụng Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ làm căn cứ địa để gửi những kẻ khủng bố và vũ khí vào Syria.

Bất chấp lời thề lặp đi lặp lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump là ông muốn quân đội Mỹ rời Syria “càng sớm càng tốt”, có hai vấn đề được Lầu Năm Góc đưa ra làm lí do khiến “Quân đội Mỹ không thể rút khỏi Cộng hòa Ả rập Syria trong thời điểm hiện nay”.

Thứ Bảy, 15/09/2018 15:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện