Nữ hoàng Anh chê quan chức Trung Quốc thô lỗ

(Quan hệ quốc tế) - Một đoạn video vô tình ghi lại cuộc đối thoại giữa Nữ hoàng Anh và nữ sỹ quan cảnh sát London, trong đó có lời chê quan chức Trung Quốc thô lỗ.

Hôm 10/5 vừa qua, tại điện Buckingham đã diễn ra bữa tiệc mừng sinh nhật lần thứ 90 của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Trong buổi đón tiếp, Nữ hoàng Elizabeth II đã gặp gỡ và có cuộc nói chuyện với nữ sỹ quan cảnh sát London Lucy D’Orsi - người từng chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tại Anh hồi tháng 10/2015.

Cuộc đối thoại này đã được một người quay phim của Nữ hoàng Anh vô tình ghi lại, trong đó có nội dung hai người bình phẩm về cách hành xử của các quan chức Trung Quốc.

Đoạn băng sau đó được điện Buckingham cung cấp cho truyền thông, theo đó, cuộc trò chuyện, bình phẩm về các quan chức Trung Quốc của Nữ hoàng cũng được phát tán rộng gây ra nhiều xôn xao.

Trong cuộc trò chuyện, khi chỉ huy D’Orsi nói rằng cô phụ trách an ninh cho chuyến thăm Anh đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc, Nữ hoàng Anh đã liền thốt lên: "Ồ, xui cho cô!".

Tiếp lời, nữ sỹ quan nói: "Không rõ bà có biết hay không, nhưng đó thực sự là một khoảng thời gian khá thử thách đối với tôi".

"Tôi biết chứ. Họ cũng rất thô lỗ với bà đại sứ", Nữ hoàng đáp lại. (Đoạn, Nữ hoàng Anh đề cập tới bà Barbara Woodward - nữ đại sứ Anh đầu tiên tại Trung Quốc).

"Tôi nhớ lúc họ bước ra khỏi tòa nhà Lancaster và nói với tôi rằng chuyến thăm đã kết thúc, lúc đó tôi cảm thấy thật là...", nữ cảnh sát ngập ngừng nhắc lại sự kiện mà cô phụ trách. Tiếp, cô nhấn mạnh: "Thật thô lỗ và không tế nhị, tôi nghĩ vậy".

Đồng quan điểm, Nữ hoàng Anh cũng nói: "Thật kỳ quặc".

Nu hoang Anh che quan chuc Trung Quoc tho lo
Nữ hoàng Anh Elizabeth II chê quan chức Trung Quốc thô lỗ

Cuộc đối thoại cho thấy cả Nữ hoàng Elizabeth II và chỉ huy D’Orsi đều nhìn nhận, đánh giá các quan chức Trung Quốc có lối hành xử rất dị thường, thô lỗ và phi ngoại giao.

Trong khi đó, tại thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn chính phủ đã hết sức ca ngợi về chuyến thăm của ông Tập tới Anh. Nói rằng chuyến thăm đã rất thành công và là khởi đầu của một kỷ nguyên vàng trong mối quan hệ song phương giữa Anh và Trung Quốc.

Tuy nhiên, khi đoạn video được công bố, giới quan sát đã cho rằng, cuộc trò chuyện đã hé lộ hậu trường đầy thử thách đằng sau những lời ngoại giao có cánh về kỷ nguyên vàng trong quan hệ Anh - Trung Quốc được tung hô sau chuyến thăm của ông Tập vào năm ngoái.

Theo nhiều người bình luận, đây được xem là sự cố bất thường của Nữ hoàng Elizabeth II, vì trước nay bà nổi tiếng là người rất cẩn trọng. Hiện, cả sỹ quan Lucy D’Orsi và đại sứ Anh tại Bắc Kinh đều từ chối bình luận về vụ việc này.

Về phía Trung Quốc, hôm 11/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lục Khảng cũng đã từ chối đề cập trực tiếp tới những nhận xét của Nữ hoàng Anh. Ông chỉ nhấn mạnh rằng: "Chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Anh năm ngoái đã rất thành công".

Hiện, các tin tức về việc Nữ hoàng Anh bình phẩm về cách hành xử không đẹp của quan chức Trung Quốc phát trên đài BBC đã bị chặn tại nước này.

Đây được biết là sự cố thứ hai gây bối rối cho nước Anh xảy ra cùng ngày và cũng tại điện Buckingham. Cụ thể, trong cuộc hội kiến Nữ hoàng, Thủ tướng Anh Cameron đã lỡ miệng đưa ra những bình luận không hay về Nigeria và Afghanistan, nói rằng hai nước này là những quốc gia tham nhũng nhất thế giới.

Sự cố này sẽ gây bối rối cho Thủ tướng Anh trong hội nghị chống tham nhũng do Anh tổ chức vào ngày 12/5 tới.

Huy Vũ (Tổng hợp)

Thứ Năm, 12/05/2016 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện