Nord Stream-2: Nga tặng quà quá lớn khiến đồng minh 'bật' Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Dự án “Dòng chảy phương Bắc -2” (Nord Stream-2) của Nga mang lại lợi ích quá lớn khiến các đồng minh châu Âu cãi lời Mỹ, kiên quyết không từ bỏ.

Nga là nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy

Trả lời phỏng vấn của tờ báo Đức Neue Zürcher Zeitung, ông Rainer Seele - người đứng đầu tập đoàn OMV của Áo đang tham gia thực hiện đề án “Dòng chảy phương Bắc -2” (Nord Stream 2) đã giải thích lý do tại sao châu Âu thích mua khí đốt từ Nga thay vì mua của Hoa Kỳ.

Theo lời ông, từ lâu nay Moscow đã trở thành nhà cung cấp tài nguyên năng lượng đáng tin cậy nhất cho EU và việc các nước châu Âu ký hợp đồng với Nga để mua khí đốt cho đến năm 2040 có nghĩa là các bên vẫn là đối tác của nhau cả trong những thời kỳ khó khăn nhất.

"Người châu Âu chúng tôi hành xử đúng đắn khi ký hợp đồng mua khí gas từ những khu vực khác của thế giới. Tuy nhiên những nguồn này cần phải là chắc chắn đáng tin cậy, như nguồn cung cấp khí đốt của Nga trong vòng 50 năm qua" - ông Seele nhấn mạnh.

Đồng thời, ông nói thêm rằng, so với khí đá phiến sét từ Hoa Kỳ thì khí đốt của Nga có lợi thế hơn, phần nhiều nhờ giá thành và nguồn cung ổn định. Thêm nữa, ông Seele cho rằng nếu mua khí đốt của Mỹ, các công ty châu Âu sẽ không có khả năng cạnh tranh với các công ty từ Hoa Kỳ.

Ngoài ra, người đứng đầu tập đoàn OMV nhấn mạnh rằng Nga và "Dòng chảy phương Bắc - 2" không hề mang động cơ chính trị và gây chia tách rẽ châu Âu, mà người châu Âu tốt hơn hết hãy tập trung hơn vào những vấn đề nội bộ, vốn là nguy hiểm hơn nhiều cho sự tồn vong của EU.

Dự án "Dòng chảy phương Bắc-2" dự kiến ​​xây dựng hai đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Dự kiến, công việc lắp đặt sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019.

Tuyến đường ống mới được lên kế hoạch xây dựng song song "Dòng chảy phương Bắc" hiện có. Nó sẽ đi qua các khu vực kinh tế lãnh thổ hoặc độc quyền của các quốc gia nằm dọc theo bờ biển Baltic - Liên bang Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Trong thời gian qua, Mỹ và một số đồng minh châu Âu như Ba Lan hay Ukraine đã kịch liệt chống lại dự án Nord Stream 2, cung cấp khí đốt Nga đến phần Bắc và Trung Âu thông qua biển Baltic. Thậm chí, Mỹ đã đe dọa sẽ áp lệnh trừng phạt với các công ty châu Âu tham gia vào dự án này.

Đồng minh chống lại Mỹ, ủng hộ "Dòng chảy phương Bắc - 2"

Tuy nhiên, một số đồng minh NATO khác của Mỹ ở châu Âu, đứng đầu là Đức đã quyết liệt ủng hộ dự án chung với Nga vì coi đó là phù hợp với lợi ích quốc gia của họ.

Nord Stream-2: Nga tang qua qua lon khien dong minh 'bat' My
Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga có điểm đến đầu tiên là Đức

Mới hôm 20/02, phát biểu tại hội nghị "Nước Nga cạnh tranh - Những con đường mới”, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức là ông Peter Altmayer cho biết, "Dòng chảy phương Bắc - 2" đã được 4/5 nước phê duyệt (trừ Đan Mạch phản đối, nhưng Nga đã điều chỉnh lại thiết kế tuyến đường ống bỏ qua lãnh hải nước này), phần lớn đã được thực hiện xong.

Vị Bộ trưởng Đức nhấn mạnh rằng, Nord Stream 2 sẽ góp phần ổn định nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu trong khoảng thời gian giảm nhập khẩu khí đốt từ Na Uy và Anh, cũng như trong bối cảnh nhu cầu về khí đốt ngày càng tăng ở Đức ở Tây Âu do cải cách năng lượng (từ bỏ than và năng lượng hạt nhân).

Tương tự Đức, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz, sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington hôm 21/02 đã nói rằng, Áo quan tâm đến an ninh cung cấp năng lượng và sẽ tiếp tục thúc đẩy dự án "Dòng chảy phương Bắc - 2".

"Ông Trump đã nói rõ rằng Hoa Kỳ phản đối dự án này, chúng tôi đã biết điều đó, nhưng chúng tôi ủng hộ dự án này vì chúng tôi quan tâm đến độ tin cậy của nguồn cung cấp năng lượng ở Áo" - ông Kurtz nói trong cuộc phỏng vấn với công ty truyền hình ORF của Áo.

Thủ tướng Áo nhấn mạnh, các nước châu Âu không gặp vấn đề gì khi mua khí đốt của Mỹ, nhưng chừng nào giá khí đốt của Nga còn thấp hơn của Mỹ và nguồn cung vẫn dồi dào, thì đương nhiên là châu Âu sẽ thấy Nga hấp dẫn hơn trong vai trò là một đối tác trong vấn đề này.

Ông Sebastian Kurtz cho rằng, là một cựu doanh nhân nên Tổng thống Donald Trump có thể hiểu rằng, các nước châu Âu không nghĩ đến những vấn đề chính trị và chỉ quan tâm đến vấn đề lợi ích trong dự án này.

Theo ông, cuối cùng thì EU đã gần như thống nhất quan điểm về Nord Stream 2 và sẽ thúc đẩy hơn nữa việc hoàn thành dự án này.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 02/03/2019 19:51

Sự Kiện