Nord Stream-2 nạp đầy khí, EU đứng giữa ngã 3 đường

(Quan hệ quốc tế) - Đường ống thứ nhất đã nạp đầy khí đốt kỹ thuật nhưng Nord Stream-2 vẫn chưa thể được phép vận hành, trong khi giá khí đốt châu Âu đang tăng cao.

Công ty Nord Stream-2 AG ngày 17/10 cho biết, việc đi vào vận hành tuyến đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2) đã sẵn sàng, chuỗi thứ nhất của tuyến đường ống đã chứa đầy khí đốt, công việc vận hành trên chuỗi thứ hai vẫn tiếp tục, nhà điều hành dự án cho biết.

Theo thông báo, tính đến ngày 18/10, thủ tục nạp khí vào chuỗi đầu tiên của đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” đã hoàn tất.

Theo đúng kế hoạch và yêu cầu thiết kế, chuỗi đã được nạp đầy cái gọi là khí đốt kỹ thuật với số lượng xấp xỉ 177 triệu mét khối, cung cấp mức áp suất 103 bar trong đường ống. Áp suất này đủ để bắt đầu vận chuyển khí đốt trong tương lai", thông cáo báo chí cho biết.

Thông cáo cũng lưu ý rằng, công việc vận hành trên chuỗi thứ hai vẫn tiếp tục và Nord Stream-2 sẽ thông báo thêm về các bước kỹ thuật tiếp theo.

Đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc-2 trải dài từ bờ biển của Nga qua đáy biển Baltic đến Đức và bao gồm hai chuỗi với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm. Việc xây dựng đường ống này đã được hoàn thành ngày 10 tháng 9 vừa qua nhưng vẫn chưa được đưa vào vận hành do những yêu sách của Liên minh châu Âu về các vấn đề chính trị.

Nord Stream-2 nap day khi, EU dung giua nga 3 duong
Nga cho rằng, châu Âu đang chính trị hóa các hoạt động kinh tế

Hiện tại, quá trình cấp giấy chứng nhận của nhà điều hành đường ống là Liên danh Nord Stream-2 AG, đang được tiến hành. Hồi tháng 9, Cơ quan quản lý của Đức đã nhận gói đầy đủ các tài liệu cần thiết để cấp giấy chứng nhận.

Quy trình này sẽ diễn ra trong hai giai đoạn: Đầu tiên, cơ quan quản lý của Đức sẽ xây dựng dự thảo quyết định, sau đó Ủy ban Châu Âu sẽ đưa ra đánh giá của mình. Toàn bộ quá trình theo yêu cầu pháp lý, nếu suôn sẻ có thể mất vài tháng; nhưng hiện nay vẫn còn nhiều khúc mắc xảy ra.

Vào ngày 4 tháng 10, Cơ quan quản lý mạng lưới liên bang của Đức (Bundesnetzagentur) đã yêu cầu nhà điều hành tuyến đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc-2" là công ty Nord Stream 2 AG cung cấp thông tin xác nhận việc tuân thủ tất cả các yêu cầu quy định của EU trước khi đưa đường ống vào hoạt động.

Theo quyết định của Bundesnetzagentur, Nord Stream 2 AG phải chứng minh rằng họ sẽ cung cấp “quyền truy cập không phân biệt đối xử” vào hệ thống cho cơ quan này và tích hợp cơ sở hạ tầng đó vào thị trường Đức.

Bundesnetzagentur cho biết, Gazprom có 4 tháng để hoàn thành chứng nhận việc tuân thủ các tiêu chuẩn của EU, theo “Chỉ thị Khí đốt của EU”. Nếu những nghi ngờ đối với việc tuân thủ tất cả các yêu cầu theo quy định không được giải tỏa, thì cơ quan quản lý không loại trừ việc áp đặt thủ tục pháp lý đối với công ty.

Được biết, các quy định mới của EU về vận tải khí đốt (“Chỉ thị Khí đốt của EU”) được thông qua vào năm 2019 áp đặt các quy tắc thị trường chung đối với các đường ống khí đốt từ một quốc gia bên ngoài EU và vượt qua khối này, với mục đích minh bạch giá cả, tiếp cận cơ sở hạ tầng của bên thứ ba và sự tách biệt các hoạt động giữa các nhà cung cấp và quản lý.

Những trục trặc trong việc cấp phép cho Nord Stream 2 có thể dẫn tới tình trạng thời điểm tuyến ống đi vào vận hành sẽ bị trì hoãn đến năm 2022, khiến châu Âu sẽ càn lún sâu vào cuộc khủng hoảng nguồn cung, dẫn đến giá khí đốt tăng phi mã.

Giới phân tích chính trị Nga đã kich liệt chỉ trích các nhà hoạch định chính sách năng lượng châu Âu đã hành động yếu kém, cùng với đó là sự chính trị hóa các hoạt động kinh tế [Nord Stream 2] đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu trong thời gian qua.

Nguồn tin lưu ý rằng, trong Liên minh châu Âu có những thế lực chủ trương phản đối dự án của Nga và điều này đơn thuần là vì nguyên nhân chính trị, không liên quan đến khía cạnh kỹ thuật của vấn đề. Và khi đó, chính người dân châu Âu sẽ phải trả giá.

Toàn Thắng

Thứ Ba, 19/10/2021 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện