Nord Stream 2 'giải phóng' Nga khỏi sự phụ thuộc 30 năm

(Quan hệ quốc tế) - Với đường ống Nord Stream 2 dưới biển Baltic, Nga không còn phải lo ngại việc bị đối tác gây khó dễ trong vấn đề quá cảnh khí đốt như trước nữa.

Những cản trở chính của Nga là Ukraine, Ba Lan, cũng như các nước Baltic vẫn đang cố gắng ngăn chặn việc kích hoạt tuyến ống Nord Stream 2, bất chấp việc nó có thể làm tăng nguồn cung cấp khí đốt trong bối cảnh thiếu hụt năng lượng và chi phí nhiên liệu lên cao ở châu Âu.

Các quốc gia phản đối kế hoạch của Moskva gọi Dòng chảy phương Bắc 2 là "vũ khí địa chính trị" trong tay Điện Kremlin.

Tuy nhiên một số chuyên gia phương Tây lại nhận thấy tính logic trong hành động quyết tâm từ bỏ việc phải quá cảnh khí đốt của Liên bang Nga.

Theo các nhà phân tích từ hãng thông tấn Bloomberg của Mỹ, Nga - nước đã xây dựng một đường ống dẫn khí đốt mới dọc theo đáy biển Baltic, đang cố gắng thoát khỏi sự phụ thuộc vào các nước láng giềng, thực tế trên theo cách này hay cách khác đều có thể gây ảnh hưởng đến nguồn cung tài nguyên năng lượng của Nga.

"Nord Stream 2 là mắt xích cuối cùng trong dự án kéo dài 30 năm, nhằm rút xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga khỏi các tuyến đường trung chuyển qua những nước cộng hòa láng giềng từng thuộc Liên Xô cũ", hãng tin Bloomberg bình luận.

Nord Stream 2 'giai phong' Nga khoi su phu thuoc 30 nam
Tuyến đường ống Nord Stream 2 khiến Nga không còn phải bận tâm tới vấn đề quá cảnh khí đốt qua Ukraine như trước nữa

Việc triển khai dự án Nord Stream 2 phù hợp với một loạt các hành động đầy toan tính, ví dụ như để giảm việc quá cảnh nguồn năng lượng từ Nga thông qua các quốc gia khác.

Gần đây trên bờ biển Baltic, nhiều bến cảng đã được xây dựng để vận chuyển dầu, và tiếp theo, các chuyến hàng dự báo sẽ được thực hiện thông qua hệ thống cảng biển Nga, bỏ qua các nước Baltic, tình hình ở miền Nam cũng như vậy.

Liên bang Nga đang làm điều tương tự với việc cung cấp khí đốt, họ đã xây dựng Dòng chảy Xanh ở đáy Biển Đen, cũng như Dòng chảy Phương Bắc và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, mục đích giảm sự phụ thuộc vào việc quá cảnh khí đốt qua Kiev và Ankara.

Bây giờ đến lượt Nord Stream 2, dự án này theo nhận định chắc chắn sẽ vô hiệu hóa cơ sở trung chuyển trên đất Ukraine, khi thỏa thuận về nó sẽ hết hạn vào năm 2024.

Trong diễn biến khác, Mỹ cho biết trước mắt họ chưa thể giúp châu Âu giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng hơn, lý do rất đơn giản, đó là những tàu chở khí hóa lỏng của Washington đang tiến tới châu Á - nơi có thể thu về nhiều lợi nhuận hơn.

Tùng Dương

Thứ Ba, 26/10/2021 07:27

Sự Kiện