Nord Stream 2: Đức không bao giờ tự bắn vào chân mình

(Quan hệ quốc tế) - Đức sẽ không ủng hộ và sẽ chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2” (Nord Stream 2).

Mỹ áp lệnh trừng phạt chống Nord Stream 2

Lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ vừa qua đã nhất trí là trong dự thảo ngân sách quốc phòng năm 2021 của nước Mỹ sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt chống dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2” (Nord Stream 2). Kết quả bỏ phiếu ở cả 2 viện cho thấy rõ điều này.

Như vậy, trong trường hợp cần thiết Quốc hội Mỹ có thể vượt qua quyền phủ quyết của Tổng thống Trump.

Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ chống đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc - 2” không phải là nỗ lực nhằm kiểm soát châu Âu, mà liên quan đến chính sách năng lượng của Nga - nghị sĩ Adam Kinzinger, thành viên Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện Hoa Kỳ, tuyên bố.

Nghị sĩ Kinzinger lưu ý rằng, Hoa Kỳ đã đạt được tiến bộ nghiêm túc trong việc soạn thảo áp đặt và thực thi các biện pháp trừng phạt với dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2” của Nga, đồng thời nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ rất coi trọng các biện pháp này.

Vị nghị sĩ Mỹ nêu bật mục tiêu trừng phạt chống “Nord Stream 2” không phải là nỗ lực nhằm kiểm soát châu Âu, buộc EU phải làm theo ý mình. Ông này nhấn mạnh rằng, Washington luôn ủng hộ các đối tác châu Âu, kể cả khi có sự bất đồng ý kiến giữa các bên.

Theo ông, những biện pháp trừng phạt của Mỹ là sự thừa nhận những điều Nga đã làm ở lĩnh vực năng lượng trong quá khứ là nhằm phá hoại an ninh năng lượng của châu Âu, khiến chính sách của EU có thể bị Nga chi phối.

“Chúng ta biết rằng phần lớn châu Âu, đặc biệt là Đông Âu, rất lo ngại về tương lai châu Âu bị lệ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga” - nghị sĩ tuyên bố phát biểu trong cuộc họp trực tuyến tại Viện Marshall.

Dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2” quy định xây dựng hai đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ m3 khí/năm, từ bờ biển nước Nga qua biển Baltic đến Đức.

Dự án gặp phải sự chống phá kịch liệt của Hoa Kỳ, nước đang xúc tiến quảng bá khí đốt tự nhiên hóa lỏng của mình sang EU cũng như Ukraine và một số quốc gia châu Âu khác như Ba Lan.

Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt chống dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2” hồi tháng 12 năm 2019, đòi hỏi các công ty hữu quan đảm trách lắp đặt đường ống phải lập tức ngừng thi công, dẫn đến việc dự án bị đình đốn cho đến nay, thay vì đã có thể đưa vào vận hành.

Nord Stream 2: Duc khong bao gio tu ban vao chan minh
Dự án án “Dòng chảy phương Bắc - 2” của Nga cung cấp khí đốt cho châu Âu qua biển Baltic

Đức không chấp nhận sự ép buộc

Bàn về vấn đề này, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định rằng ông coi các biện pháp trừng phạt bên ngoài lãnh thổ gắn với dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2” là bất hợp pháp.

Ông Oliver Hermes, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Đông Đức lưu ý rằng, theo quan điểm của giới kinh doanh Đức, các biện pháp trừng phạt mở rộng của Hoa Kỳ là vi phạm chủ quyền của châu Âu. Cố gắng áp đặt trừng phạt của Hoa Kỳ chống Nord Stream 2 là biểu hiện của thói cạnh tranh không lành mạnh, trái với các chuẩn mực của luật pháp quốc tế.

Còn Đại biểu Quốc hội Đức từ đảng "Sự thay thế cho nước Đức" (AfD) Waldemar Gerdt gọi các biện pháp trừng phạt (nếu có) của Đức chống lại Nga là hành động "tự bắn vào chân mình" Ông nói điều này trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình "360".

Nghị sĩ lưu ý rằng trong bối cảnh kinh tế suy thoái do đại dịch coronavirus, tác động của những biện pháp đó sẽ không giống như các nhà chức trách Đức mong đợi. Ông nhấn mạnh rằng, hiện nay cần tăng cường quan hệ giữa hai nước, phát triển thương mại và hợp tác.

Chính trị gia Đức nói thêm rằng, ngoài việc chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dự án Nord Stream 2, chính quyền của bà Angela Merkel nên dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Nga càng sớm càng tốt và không cần bất cứ điều kiện gì. Theo ông, mọi điều cản trở sự phát triển quan hệ giữa Nga và Đức cần được “loại bỏ khỏi diễn đàn”.

Trước đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Dusseldorf dự tính rằng, lệnh trừng phạt chống Nga khiến châu Âu tổn hại 21 tỷ euro mỗi năm; trong đó, thiệt hại của Đức lên tới 5,45 tỷ euro mỗi năm. Nghiên cứu lưu ý rằng tình hình trên thị trường quốc tế đang trở nên khó khăn hơn, trong khi đó thị trường tiêu thụ của Nga có tiềm năng lớn đối với các doanh nghiệp quy mô vừa của Đức.

Các nước phương Tây, trong đó có Đức, bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga vào năm 2014 do việc Nga sáp nhập Crimea và tình hình ở Donbass. Đáp lại, Nga đã áp dụng cấm vận thực phẩm, bao gồm hạn chế nhập khẩu trái cây, rau quả, các sản phẩm từ sữa và thịt vào nước này.

Huy Bình

Thứ Năm, 10/12/2020 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện